Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Ứng xử văn minh

Cập nhật: 10:13 ngày 02/05/2024

BẮC GIANG - Gần đây, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang ở một số nơi trên địa bàn TP Bắc Giang chưa nghiêm túc, có biểu hiện xem nhẹ.

Quan sát ở nhiều đám cưới, lượng khách đến dự rất đông, với số lượng vài trăm người. Nhiều đám dựng rạp dài vài chục mét như "những toa tàu hỏa" đậu trên vỉa hè, thậm chí lấn xuống dưới lòng đường. Có những đám cưới tổ chức ở nhà hàng, khách sạn, trung tâm sự kiện lớn với số lượng lên tới 500-600 khách; ô tô, xe máy đỗ chật cứng các bãi đỗ xe, ngả đường.

Cách đây khoảng 3 tuần, tại một đám cưới trên địa bàn phường Trần Phú, hàng chục phụ nữ dàn hàng ngang ở cổng rạp chụp ảnh. Rạp to, lại có phần lấn ra lòng đường; các cô, các chị thi nhau tạo dáng, bất chấp ô tô, xe máy tấp nập qua lại. Dù tiếng còi kêu inh ỏi xin đường nhưng các chị vẫn mặc nhiên xúm lại xem ảnh ngay dưới lòng đường. Nhiều người đi qua bày tỏ bức xúc vì hành vi coi thường tính mạng và quy định về an toàn giao thông của những người phụ nữ đó.

Không chỉ tổ chức linh đình, nhiều đám cưới còn mở nhạc công suất lớn, hát karaoke ầm ĩ, kéo dài khiến không ít hộ dân chịu cảnh "đinh tai, nhức óc". Buổi tối, các cháu học sinh học bài cũng bị "khủng bố" bởi âm thanh này. Đám cưới là vậy, đối với đám hiếu, tình trạng đội nhạc hiếu giới thiệu rườm rà, "khóc thuê", nỉ non diễn ra ở nhiều đám.

Những chiếc loa nén công suất lớn vẫn được sử dụng, ảnh hưởng không nhỏ tới người dân sống xung quanh. Có đám dựng rạp bịt kín lối vào các xóm, ngõ, để linh cữu trong nhà 3 ngày mới đưa đi an táng. Việc sử dụng vòng hoa luân chuyển để viếng cũng rất ít. Nhiều đám gia chủ có mối quan hệ rộng, vòng hoa lên tới vài chục chiếc phải thuê ô tô chở tới nghĩa trang.

Mặc dù Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; TP và các xã, phường đều có Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Công tác gia đình song ở một số nơi, công tác chỉ đạo, quản lý có phần lỏng lẻo. Vẫn biết rằng, việc cưới, việc tang rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các hộ, mỗi người dân cần chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật, quy ước, hương ước của các thôn, tổ dân phố.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang không chỉ tiết kiệm về thời gian, công sức, chi phí không cần thiết cho mọi người, mọi nhà, không làm ảnh hưởng tới người xung quanh mà còn thể hiện lối sống, ứng xử văn minh của người TP. Đặc biệt, TP Bắc Giang là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, vấn đề này cần được quán triệt, triển khai tích cực, hiệu quả hơn, mang tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu.

Vì vậy, cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Công tác gia đình các cấp của TP cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền. Phát huy vai trò , trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phê bình, xử lý những nơi, trường hợp thực hiện chưa nghiêm. Qua đó góp phần xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa.

Phương Ngân

Chia sẻ:
ung-xu-van-minh-073730.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...