Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

“Đầu có xuôi, đuôi mới lọt”

Cập nhật: 15:27 ngày 13/05/2024

BẮC GIANG - Công nghiệp được xác định là trụ cột chính, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh nên cùng với tập trung đẩy nhanh hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), Bắc Giang quy hoạch, xây dựng hàng chục cụm công nghiệp (CCN), tạo quỹ đất phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, thực tế triển khai gặp nhiều vướng mắc, thậm chí có dự án làm không kỹ từ đầu khiến nhà đầu tư gặp khó.

Toàn tỉnh có hơn 50 CCN, trong đó nhiều CCN chậm tiến độ. Nguyên nhân phần lớn là do vướng mặt bằng song cũng còn do cơ quan chức năng thực hiện chưa chuẩn xác ngay từ khi lập dự án. Ví như, CCN Lăng Cao (Tân Yên) triển khai đến nay gần 10 năm nhưng vẫn chưa xong dù có mặt bằng đến đâu, chủ đầu tư làm hạ tầng đến đó nhằm sớm đưa dự án vào khai thác. Đại diện chủ đầu tư CCN Lăng Cao lý giải, diện tích đất thực hiện dự án CCN có một phần đất ở, đất ao, vườn của một số hộ và đất của dự án đang khai thác khoáng sản.

Do có sự chồng lấn đất của các dự án và đất ở nên phát sinh vướng mắc, thời gian giải quyết kéo dài. “Đeo bám dự án cả chục năm trời, chúng tôi thật sự mệt mỏi. Tháng 6 này, đơn vị dự kiến chạy thử nghiệm dự án mà những vướng mắc chẳng thể tháo gỡ nên đành tìm cách thu gọn dự án. Doanh nghiệp đã có văn bản đề nghị tạm dừng không thực hiện phần đất còn vướng của dự án CCN Lăng Cao”- đại diện chủ đầu tư dự án CCN Lăng Cao chia sẻ.

Cơ quan chức năng của tỉnh cho rằng, phần đất chồng lấn giữa dự án CCN Lăng Cao có một phần đất khoáng sản sau nhiều năm không chuyển mục đích sử dụng đất được là do trong phương án sử dụng đất của tỉnh không có chuyển mục đất khoáng sản ở khu vực này sang đất công nghiệp. Vì vậy, căn cứ nguyện vọng, đề xuất của doanh nghiệp, huyện Tân Yên cần phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư làm các thủ tục điều chỉnh bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Không chỉ ở CCN Lăng Cao, nhiều dự án khác cũng gặp vướng mắc có một phần nguyên nhân do yếu tố chủ quan. Ngay từ khâu lập, thẩm định dự án làm không tốt, không tính toán được các yếu tố liên quan mới dẫn đến việc chồng lấn đất giữa các dự án. Điều này đã làm chậm tiến độ, khiến quỹ đất không được sử dụng hiệu quả, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp làm chủ đầu tư hạ tầng. Nhìn xa hơn chính là làm lỡ cơ hội thu hút đầu tư vào CCN, hạn chế trong phát triển công nghiệp.

Từ thực tế, hạn chế trong phát triển CCN thời gian qua, nhiều ý kiến đề xuất các huyện, thị xã lưu ý lập dự án phải căn cứ vào các quy hoạch, chính sách pháp luật để triển khai, thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có năng lực hỗ trợ. Đồng thời nâng cao chất lượng thẩm định dự án CCN, tránh xảy ra những vướng mắc khi thực hiện vì “đầu có xuôi, đuôi mới lọt”.

Trường Sơn

Chia sẻ:
dau-co-xuoi-duoi-moi-lot-071808.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...