Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phun hóa chất diệt côn trùng để phòng dịch

Cập nhật: 08:24 ngày 25/04/2024

BẮC GIANG - Như nhiều năm trước, dịp này khi chớm vào mùa hè, các phường, xã thường thông báo và tổ chức cho toàn thể hộ dân đăng ký phun thuốc diệt muỗi, mua thuốc sinh học diệt chuột để phòng dịch bệnh. Vậy nhưng lâu nay, việc làm này không còn được duy trì đều đặn nữa.

Mùa mưa ẩm, ruồi muỗi và các loại côn trùng gây hại sinh sôi nhiều, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn TP mặc dù được quan tâm song vẫn còn có những điểm, những góc khuất hoặc khu vực chưa hoàn toàn được phong quang, sạch sẽ, là nơi lý tưởng cho chuột và các loại côn trùng có hại trú ngụ. Còn nữa, TP Bắc Giang cũng là một địa bàn từng phát sinh một số ổ dịch sốt xuất huyết vào những năm trước; tiềm ẩn nguy cơ lây lan, bùng phát nếu không chú trọng làm tốt công tác phòng ngừa.

Việc tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tập trung, diệt chuột đồng loạt có tác dụng loại trừ một trong số các nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm trên diện rộng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những năm gần đây không còn thấy các tổ dân phố thông báo triển khai nữa nên phần đông các hộ không phun. Có một số hộ tự mua hóa chất, tự phun hoặc thuê người phun. Cách làm như vậy có thể mang lại tác dụng ở phạm vi rất nhỏ trong nội bộ từng gia đình song không có giá trị ngăn ngừa, phòng dịch bệnh chung cho cộng đồng.

Vì vậy, nhiều hộ dân cho rằng cùng với việc duy trì đều đặn Ngày Chủ nhật xanh ở các khu dân cư để huy động các hộ gia đình chung tay dọn dẹp, giữ vệ sinh công cộng; cơ quan chuyên môn của TP và các phường, xã nên quan tâm duy trì việc tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng, diệt chuột tập trung, đồng loạt trên diện rộng để bảo đảm tác dụng phòng ngừa dịch bệnh. Việc tổ chức phun hóa chất diệt muỗi nên được tuyên truyền, vận động, thông báo sớm cho các hộ; nên tiến hành đồng loạt một ngày hoặc đợt vài ba ngày liên tiếp trên toàn TP.

Việc phun thuốc cần có cán bộ chuyên môn về y tế của các phường, xã tham gia hướng dẫn, giám sát để bảo đảm chất lượng, nồng độ hóa chất khi pha chế cũng như bảo đảm tác dụng và an toàn cho các hộ gia đình. Nếu tổ chức chặt chẽ, bài bản, bảo đảm tác dụng thì tin chắc các hộ dân sẽ đồng thuận, ủng hộ, phối hợp tốt vì xét cho cùng việc này là để bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vệ sinh môi trường chung.

Thành Ý

Chia sẻ:
phun-hoa-chat-diet-con-trung-de-phong-dich-071905.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...