Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 32 °C / 27 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn

Cập nhật: 14:14 ngày 15/04/2024

BẮC GIANG -  Hiện nay, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp (DN) lớn đang có nhu cầu đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn. Nắm bắt xu thế, Bắc Giang đã chủ động nghiên cứu chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thu hút nguồn vốn chất lượng.

Nhân dịp dự hội nghị Triển vọng đầu tư năm 2024 tại Bắc Giang, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, công nghiệp bán dẫn là lĩnh vực mới, cần phổ biến chính sách cụ thể, qua đó tìm kiếm cơ hội cho mỗi DN. Đó là khi phát triển ngành nghề này thì DN trong nước tham gia vào khâu nào, công đoạn nào. Thực tế, DN nào nhạy bén, biến chính sách thành cơ hội, tìm hướng đi cho riêng mình trong xu thế chung thì đều thành công, vững mạnh.

Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) là DN sản xuất chất bán dẫn đầu tiên của miền Bắc. Công ty đang đầu tư tại Khu công nghiệp Vân Trung (thị xã Việt Yên). Hiện nay, DN có hai nhà máy hoạt động, dự kiến đến năm 2025 đạt doanh thu khoảng 800 triệu USD. Cùng với DN này, một số nhà đầu tư cũng đang tìm hiểu, mở rộng quy mô đầu tư tại Bắc Giang về công nghiệp bán dẫn.

Với các dự án này, Bắc Giang đã từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, có yêu cầu rất cao về công nghệ, vốn đầu tư và nhân lực. Công nghiệp bán dẫn cũng là một trong những lĩnh vực được tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư với phương châm “hai ít, ba cao” ( “hai ít” là sử dụng ít đất, ít lao động, " ba cao" là ứng dụng công nghệ cao, suất đầu tư cao, hiệu quả kinh tế cao).

Giải quyết vấn đề trước mắt, đáp ứng nhu cầu đầu tư của DN bán dẫn, Bắc Giang nỗ lực phát triển nguồn nhân lực. Bắc Giang đã cử đoàn công tác sang Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản để bàn hợp tác đào tạo nhân lực. Bước đầu đã có trường đại học tại Đài Loan đồng ý đào tạo kỹ sư thiết kế vi mạch, công nghệ bán dẫn cung cấp nhân lực cho Bắc Giang. Cùng đó, Bắc Giang chú trọng nâng cấp các trường cao đẳng nghề trong tỉnh, trọng tâm là Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn Bắc Giang.

Căn cứ nhu cầu, DN sẽ liên kết với trường để đào tạo kỹ thuật viên theo mô hình một năm học tại trường, một năm thực hành ở DN, năm còn lại đưa sang nước ngoài đào tạo. Tỉnh phấn đấu các trường cao đẳng trong tỉnh mỗi năm đào tạo khoảng 500 kỹ thuật viên đứng máy cho nhà máy sản xuất chất bán dẫn. Ngoài ra, tỉnh đề nghị các DN chủ động đào tạo thêm cho người lao động, không trông chờ vào địa phương.

Liên quan đến nội dung này, tới đây Bắc Giang tổ chức hội thảo “Thực trạng, giải pháp phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” với sự tham gia của nhiều chuyên gia. Qua đó sẽ gợi mở thêm các giải pháp cho tỉnh trong thu hút đầu tư, nhất là về ngành công nghiệp bán dẫn, công nghệ mới.

Trường Sơn

Chia sẻ:
thu-hut-dau-tu-vao-nganh-cong-nghiep-ban-dan-073559.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...