Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chủ động tiếp cận chính sách

Cập nhật: 14:17 ngày 06/05/2024

BẮC GIANG - Luật Đất đai năm 2024 dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, sớm hơn so với kế hoạch. Căn cứ chỉ đạo, Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai. Theo đó, đã đưa ra các biểu thời gian thực hiện chi tiết. Cùng với cơ quan quản lý nhà nước, nhiều hiệp hội, doanh nghiệp (DN) đã chủ động tiếp cận Luật để điều hành sản xuất, kinh doanh thời gian tới.

Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sẽ tác động đến hầu hết các ngành, nghề, đến đông đảo DN, người dân. Phát biểu tại hội nghị “Triển vọng đầu tư năm 2024” do Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, chính sách mới đều liên quan đến phát triển DN, nếu DN chủ động nắm bắt, có chiến lược dài hạn thì cơ hội thành công cao. Vì thế, riêng với Luật Đất đai cần có phương thức truyền đạt thông tin cụ thể đến DN của phía cơ quan Nhà nước, tránh chung chung. Ngược lại, DN cũng phải tích cực nghiên cứu, nắm bắt, cùng bàn về các chính sách, tìm lối đi cho riêng mình khi quy định có hiệu lực.

Để các DN nắm rõ hơn về những quy định của Luật, Hiệp hội DN, Hiệp hội Bất động sản tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị, mời chuyên gia kinh tế về trao đổi những điểm mới của Luật Đất đai và những tác động của chính sách đến các DN. Một trong những nội dung được các DN quan tâm trong Luật Đất đai chính là định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Luật Đất đai 2024 sẽ bỏ khung giá đất (hiện nay đang được ban hành 5 năm 1 lần), thay bằng bảng giá đất được công bố hằng năm từ ngày 1/1/2026. Đây là điểm mới quan trọng, tạo điều kiện để định giá đất sát với giá thị trường, tháo gỡ bất cập lâu nay về xác định giá đất, làm cơ sở cho các mục đích khác nhau như thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, giá thuê, giao đất. Đối với DN và chủ đầu tư, việc áp dụng bảng giá đất sát với giá thị trường hơn có thể làm tăng chi phí sử dụng đất.

Đặc biệt, Luật Đất đai năm 2024 cho phép linh hoạt trả tiền thuê đất một lần hoặc hằng năm. Đối với các dự án bất động sản (khu đô thị hỗn hợp, khu dân cư nông thôn, dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; bất động sản khu công nghiệp, nhà ở xã hội...) việc trả tiền thuê đất hằng năm có thể giúp chi phí đầu tư ban đầu giảm; từ đó, giảm khó khăn cho DN khi nguồn vốn không dồi dào.

Theo đại diện DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, với hàng trăm điểm bán lẻ xăng dầu, khi Luật Đất đai có hiệu lực sẽ tác động rất lớn đến DN, từ ký hợp đồng ra sao, áp dụng khung giá thuê đất như thế nào… được DN tính toán, đưa ra giải pháp phù hợp. Cùng đó, nhiều DN là chủ đầu tư khu đô thị, khu dân cư, kinh doanh bất động sản công nghiệp… cũng đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 6/2024.

Trường Sơn

Chia sẻ:
chu-dong-tiep-can-chinh-sach-071704.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...