Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Mùa hè và cây xanh

Cập nhật: 16:05 ngày 09/05/2024

BẮC GIANG - Mới bắt đầu vào hạ, ở Bắc Giang và nhiều tỉnh, TP trong cả nước đã xuất hiện những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi lên đến hơn 40 độ C. Diện tích rừng và mật độ cây xanh ở nhiều nơi giảm, hiệu ứng do bê tông, kính, nhựa đường, khói, khí thải…; thêm vào đó là ảnh hưởng của El Nino càng khiến cho ngày hè ở đô thị thêm nóng bức, ngột ngạt.

Hơi nóng phả ra từ hệ thống cục nóng của hàng trăm nghìn máy điều hòa làm gia tăng thêm sức nóng trong không khí ở những nơi mật độ dân cư cao, thưa vắng cây xanh. Điện năng tiêu thụ lớn làm tăng nguy cơ sự cố, cháy nổ. Điều đáng nói là nhiệt độ ngoài trời ngày nắng và nhiệt độ trong nhà, nhất là trong bóng râm cây xanh chênh lệch đến hàng chục độ C. Không phải bàn cãi, tán cây xanh là thứ vô cùng giá trị trong những ngày hè nắng nóng bức bối.

Hiện nay, trên địa bàn TP Bắc Giang, hệ thống cây xanh đã và đang được cải tạo từng bước mang lại cảnh quan, không gian xanh, mới mẻ hơn cho TP. Một số tuyến phố đã có được hàng cây khá đẹp; tuy vậy số tuyến phố cây xanh đồng đều, đồng bộ và đẹp mắt chưa nhiều. Gần đây loại cây bàng lá nhỏ giống nhập khẩu được đưa vào trồng tuy đẹp song tán mỏng, trồng với mật độ thưa; có thể do chất lượng cây giống hoặc chất đất một số chỗ chưa thực sự tốt nên sau thời gian trồng, cây vẫn leo pheo vài chòm lá; không đủ tán tỏa bóng mát vào mùa hè.

Cây lát hoa khi trồng đường kính đã lớn tới vài chục cm, được cắt cụt toàn bộ ngọn, cành; sau trồng một thời gian cây trổ lá xanh tốt song lại lòa xòa, chót vót trên cao. Đề án cải tạo cây xanh trên địa bàn TP được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho TP vốn đang trên lộ trình hướng tới đô thị xanh, thông minh dường như chưa chứng tỏ hiệu quả rõ nét.

Công viên Hoàng Hoa Thám lâu nay được coi là một địa chỉ xanh của TP. Tuy chưa thực sự đồng bộ song hệ thống cây ở đây cơ bản được trồng từ nhiều năm trước, khá đa dạng, nay khép tán xanh mát. Vậy nhưng lâu lâu lại có đợt chặt, trồng thay thế. Cây mới thay thường có đường kính lớn, cành và ngọn bị cắt trơ trụi trước khi trồng xuống. Nhiều người cho rằng việc trồng, thay thế cây xanh trên địa bàn TP ở một số chỗ chưa thực sự hiệu quả, còn lãng phí.

Để có được hệ thống cây xanh đô thị đẹp, đồng bộ, an toàn thì cho dù xuống giống cây nhỏ hay lớn vẫn cần thời gian đủ dài cây mới cho tán, vững cành, chắc gốc. Vì thế, TP cần làm tốt công tác khảo sát, thiết kế, lựa chọn loại cây phù hợp, bảo đảm chất lượng cây đưa vào trồng, có điểm nhấn, tạo bản sắc riêng về cảnh quan TP. Không nên để tình trạng nham nhở, thiếu đồng bộ về cây xanh như ở một số chỗ hiện nay.

Thành Ý

Chia sẻ:
mua-he-va-cay-xanh-072109.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...