Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 32 °C / 27 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bảo đảm các điều kiện để thi hành Luật Đất đai hiệu quả

Cập nhật: 15:14 ngày 20/04/2024

BẮC GIANG - Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 18/1/2024. Tại Điều 252 quy định: Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn đề xuất Quốc hội cho phép Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Luật Đất đai có thể được thi hành sớm hơn nửa năm, vì vậy Bắc Giang đang tập trung quyết liệt các giải pháp, chuẩn bị những điều kiện cần thiết đưa luật này vào cuộc sống.

Nhiều nội dung thuộc thẩm quyền của cấp địa phương

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Luật Đất đai năm 2024 có nhiều điểm mới, quy định cụ thể, rõ hơn cho từng cấp thực hiện, từng lĩnh vực sử dụng đất, đối tượng. Địa phương có thẩm quyền ban hành 18 nội dung nhằm bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó có những quy định quan trọng, được người dân quan tâm như: UBND tỉnh có trách nhiệm trình HĐND tỉnh cùng cấp ban hành chính sách hỗ trợ của địa phương về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và tổ chức thực hiện.

Những quy định của Luật Đất đai năm 2024 giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Ảnh: Dự án bất động sản của Công ty cổ phần Tập đoàn Tuta.

Về công tác bồi thường thiệt hại nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất, UBND tỉnh ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất để làm căn cứ tính bồi thường khi thu hồi đất.

Bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi, UBND tỉnh ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi theo quy trình sản xuất do Bộ Nông nghiệp và PTNT hoặc do địa phương ban hành theo quy định của pháp luật. Đơn giá này bảo đảm phù hợp với giá thị trường và phải xem xét điều chỉnh khi có biến động để làm căn cứ tính bồi thường khi thu hồi đất.

Liên quan đến công tác hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất, UBND tỉnh căn cứ cơ chế, chính sách giải quyết việc làm và đào tạo nghề đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định và điều kiện thực tế tại địa phương quy định mức hỗ trợ cụ thể phù hợp với từng đối tượng.

Đối với công tác tái định cư, UBND tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương quy định chi tiết về suất tái định cư tối thiểu; quyết định hỗ trợ để giao đất ở có thu tiền sử dụng đất hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở cho các hộ gia đình còn thiếu theo quy định.

Về việc xác định diện tích đất ở khi được công nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh căn cứ điều kiện, tập quán địa phương quy định cụ thể hạn mức công nhận đất ở. Về hạn mức giao đất nông nghiệp, UBND tỉnh quy định hạn mức giao đất chưa sử dụng cho cá nhân để đưa vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với đất ở tại nông thôn, đô thị, UBND tỉnh cũng căn cứ vào quỹ đất và tình hình thực tế ở địa phương quy định hạn mức giao đất ở cho cá nhân...

Tập trung tuyên truyền, xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật

Để chuẩn bị các điều kiện đưa Luật Đất đai năm 2024 vào cuộc sống, căn cứ từng phần việc của cấp địa phương, Sở TN&MT đã tham mưu xây dựng xong dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thi hành Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, các huyện, thị xã, TP. Ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Sở TN&MT thông tin, vì Luật Đất đai năm 2024 có thể được áp dụng sớm hơn dự kiến, vì vậy ngành đã khẩn trương tham mưu các nội dung liên quan. Cùng với xây dựng dự thảo để tổ chức triển khai, Sở đã thành lập các tổ tham mưu xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật thi hành Luật Đất đai thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND tỉnh.

Hiệp hội DN tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Đất đai năm 2024.

Luật Đất đai liên quan đến nhiều lĩnh vực nên mỗi tổ đều nắm bắt, khảo sát thực tế để xây dựng dự thảo bảo đảm chất lượng, bám sát thực tiễn. Bắc Giang xác định, triển khai Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm từ tỉnh đến cơ sở; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; chú trọng chất lượng, quán triệt sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của người quản lý, sử dụng đất. Việc tuyên truyền được tổ chức bài bản, rộng khắp nhằm nâng cao nhận thức cho toàn thể tổ chức, cá nhân sử dụng đất; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện chức năng quản lý, sử dụng đất; đặc biệt quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Yên, hiện địa phương đang triển khai hàng loạt dự án, trong đó có dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Sơn, diện tích thu hồi đất lớn, khi Luật Đất đai có hiệu lực cũng sẽ tác động đến các hoạt động xây dựng, đầu tư của địa phương. Căn cứ chỉ đạo của cấp trên, thời gian tới, huyện sẽ tổ chức hội nghị hoặc lồng ghép triển khai, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai để cán bộ, người dân nắm được, từ đó tuân thủ quy định. Đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đất đối với các dự án dở dang; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề nghị liên quan đến quản lý, sử dụng đất tồn đọng theo thẩm quyền.

Cùng với cơ quan quản lý nhà nước, một số tổ chức hội, DN đã chủ động nắm bắt, nghiên cứu Luật Đất đai. Ông Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh cho biết, mới đây đơn vị đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội nghị phổ biến nội dung mới của Luật tới các DN trong toàn tỉnh. Đồng thời khuyến cáo các DN tiếp tục nghiên cứu nội dung của Luật, nắm bắt các quy định mới về đất đai khi Luật có hiệu lực tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là ở lĩnh vực bất động sản.

Đối với các tổ chức thuê đất cần quan tâm thực hiện dự án đúng thời gian quy định, tránh tình trạng chậm đưa dự án vào hoạt động dẫn tới bị thu hồi đất. Nhiều DN trong tỉnh có liên quan đến thuê đất làm dịch vụ, kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, thuê đất sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản… cũng đã nghiên cứu quy định Luật Đất đai năm 2024, nhất là những điểm mới để định hướng kế hoạch hoạt động.

Với sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chủ động nắm bắt, tổ chức hướng dẫn, tập huấn bài bản, Bắc Giang sẽ “bắt nhịp” ngay với các quy định khi Luật Đất đai có hiệu lực.

Nhóm PVKT

Chia sẻ:
bao-dam-cac-dieu-kien-de-thi-hanh-luat-dat-dai-hieu-qua-081848.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...