Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bảo đảm hiệu quả nâng cấp hạ tầng đô thị

Cập nhật: 11:24 ngày 11/04/2024

BẮC GIANG - Hiện cơ quan chức năng của TP và đơn vị thi công đang tập trung khắc phục một số điểm bị sụt lún trên mặt đường Thân Công Tài, phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) để bảo đảm việc đi lại của người dân và an toàn giao thông. Nguyên nhân đường rạn, sụt lún được cho là do nền đất yếu, tác động của thời tiết và các phương tiện giao thông.

Được biết, cơ quan chức năng của TP đang cho kiểm tra tổng thể; phối hợp với đơn vị chuyên môn đánh giá hiện trạng, đưa ra giải pháp khắc phục triệt để và sớm thảm lại mặt đường cho người dân đi lại, bảo đảm an toàn. Tuyến đường này thuộc dự án cải tạo hệ thống thoát nước trên địa bàn TP Bắc Giang triển khai trong năm 2023. Công trình đang trong giai đoạn bảo hành nên nhà thầu thi công sẽ phải chịu trách nhiệm sửa chữa hoàn thiện và chi phí khắc phục.

Qua sự cố sụt lún mặt đường Thân Công Tài có thể liên hệ đến việc thi công hạ tầng ở một số tuyến đường, khu vực trên địa bàn TP còn có điểm cần bàn về chất lượng. Thời gian gần đây, TP cho thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp mặt đường, hệ thống cống rãnh, cây xanh, dây dẫn trên diện rộng. Chỉ sau các đợt mưa, những hạn chế về chất lượng, kết cấu độ bền lẫn tính thẩm mỹ đã bộc lộ ngay trên bề mặt các con đường, rãnh thoát, nắp cống, miệng cống. Đường Thân Công Tài chỉ là một ví dụ.

Còn ở một số khu vực khác tình trạng mặt đường bị cắt xẻ, trám lấp qua loa, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giao thông hoặc thảm nhựa không nhẵn mịn mà loang lổ, nham nhở cũ và mới; đọng nước. Ví dụ đoạn ngã tư đường Lê Lợi giao cắt với đường Nguyễn Văn Cừ được nhà thầu thi công cống ngầm. Mặt đường đã được lấp đất đá song trong khi chờ trải nhựa, ngay giữa ngã tư nơi thường xuyên đông phương tiện qua lại, nhà thầu để đường trũng thấp, vừa bụi bẩn vừa mất an toàn giao thông.

Khu vực đường Xương Giang đoạn chân cầu Mỹ Độ phía trước dãy ki ốt bán vật liệu xây dựng vừa được cải tạo cách đây mấy tháng song mặt đường đã rạn, trũng võng đọng nước ở giữa khi mưa. Hay như đường Nghĩa Long khu vực trước Nhà thi đấu thể thao và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh vừa qua nhà thầu cho đào múc rất sâu để đặt cống ngầm. Những tưởng đoạn đường chỉ vài trăm mét, mặt đường xuống cấp đã lâu sẽ được cải tạo phẳng phiu đồng bộ với hệ thống cống ngầm, song sau thời gian dài đào xới khối lượng đất đá lớn để chôn cống, mặt đường được lấp lại, tình trạng xuống cấp, lồi lõm, nham nhở vẫn nguyên.

Mỗi đợt sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng trên địa bàn TP đều mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, kéo theo đó là ảnh hưởng đến giao thông, việc kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân. Vì thế người dân TP mong rằng khi thực hiện dự án, công tác khảo sát, đánh giá tác động cần kỹ lưỡng; tiến độ, chất lượng công trình cần được đặt lên hàng đầu để bảo đảm nguồn lực đầu tư thực sự mang lại hiệu quả về mặt kinh tế, cảnh quan môi trường đô thị; tránh tình trạng vừa xong lại sửa.

Thành Ý

Chia sẻ:
n-074054.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...