Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản 21/9 (1973-2023): Nối nhịp cầu hữu nghị

Cập nhật: 09:20 ngày 19/09/2023
BẮC GIANG - Một công trình 2 tầng với 8 phòng học kiên cố, những suất học bổng tài trợ cho học sinh mồ côi, kết nối xây cây cầu hữu nghị và dự án trồng cây hoa anh đào… là những việc làm, chương trình vô cùng ý nghĩa, mang đậm dấu ấn tình hữu nghị Việt - Nhật mà Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam dành tặng nhân dân Bắc Giang.

Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản và là một trong những dự án đầu tiên của nhà đầu tư Nhật Bản tại Bắc Giang. Công ty đặt hai nhà máy (sản xuất khuôn mẫu và sản xuất linh kiện nhựa cho các hãng sản xuất xe máy, ô tô) tại Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên). 

{keywords}

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Công ty TNHH Yokoi Mould trồng cây hoa anh đào tại Khu du lịch tâm linh-sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động).

Chị Lương Thị Việt Thu, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự cũng là phiên dịch viên kể về mối “lương duyên” đưa công ty đến với Bắc Giang, với Việt Nam. Theo đó, vào những năm 2000, nhiều thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc tại công ty do ông Yokoi Sanji làm chủ. Sau một thời gian phải về nước theo quy định (thường là 3 năm), những lao động này, nhất là ở khu vực nông thôn có rất ít cơ hội được làm những công việc mà họ đã từng làm ở Nhật Bản.

Biết được thông tin này, ông Yokoi Sanji tiếc nuối và luôn trăn trở. Ông đã sang Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư và dừng chân tại Bắc Giang, thành lập Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam để thu nhận, khuyến khích những lao động Việt Nam đã từng làm việc tại Nhật Bản đến làm việc. Qua 15 năm hoạt động, 154 người lao động ở công ty đều là người Việt Nam. Công ty còn mở thêm Trung tâm ngoại ngữ YMV chuyên đào tạo tiếng Nhật cho người lao động và các thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản. Hiện thu nhập bình quân của người lao động xấp xỉ 11 triệu đồng/người/tháng.

Đến công ty, nếu để ý sẽ thấy ở các phòng làm việc, xưởng sản xuất đều được treo chữ “Hoà”. Đây chính là phương châm hoạt động của Công ty thể hiện sự gắn kết con người với con người, không chỉ chăm lo cho người lao động mà còn quan tâm đến cả gia đình của họ. Đúng như phương châm hoạt động, vào năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập công ty tại Bắc Giang, vào những ngày đầu năm học mới, thầy và trò Trường THCS Đông Sơn (Yên Thế) vui mừng đón nhận công trình 2 tầng gồm 8 phòng học do Công ty Yokoi Mould tài trợ với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng cùng nhiều trang thiết bị (bàn, ghế, bảng). Công trình khang trang với đầy đủ công năng tọa lạc ngay giữa cánh đồng lộng gió ở thôn Bến Trăm làm nức lòng người dân địa phương.

Thầy giáo Phan Trọng Hiếu, Phó Hiệu trưởng nhà trường vui mừng bày tỏ: Trường có hai khu, khu 2 đặt ở thôn Bến Trăm vốn là nhà cấp 4, không đủ phòng học cho hơn 200 học sinh, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập cũng thiếu thốn. Trong khó khăn đó, nhà trường rất vui mừng khi được công ty tài trợ, đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với nhà trường. Trong ngôi trường mơ ước này, các em nhỏ được giáo dục, nuôi dạy tốt hơn để hướng tới một tương lai tươi sáng.

{keywords}

Em Bùi Thị My, học sinh Trường Tiểu học Vân Hà (Việt Yên) nhận học bổng từ Công ty TNHH Yokoi Mould.

Được hưởng lợi từ ngôi trường khang trang, niềm vui chưa hết thì đầu năm 2023, nhà trường tiếp tục đón nhận thêm sự quan tâm và chia sẻ của doanh nghiệp. Đó là 3 học sinh mồ côi, hoàn cảnh gia đình khó khăn được công ty tài trợ học bổng, mỗi cháu nhận 3 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi. Em Trương Thị Thùy Linh (SN 2009), học sinh lớp 9A có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà ở thôn Cầu Gụ, xã Đông Sơn. 

Bố mẹ bỏ nhau, em ở với ông bà ngoại hơn 70 tuổi trong căn nhà cấp 4 xuống cấp và không có nhiều vật dụng. Ông của em bị bệnh hen phổi thường xuyên phải đi bệnh viện chữa trị. Mẹ đi lấy chồng xa, không có điều kiện chu cấp hằng tháng, việc ăn học của Linh đều phải nhờ ông bà ngoại. Nhận mỗi tháng 3 triệu đồng tài trợ học bổng là cơ hội, động lực để em tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập. Cùng với Linh, nhà trường còn có em Khúc Gia Bảo (SN 2011), Nguyễn Thị Nhung (SN 2010) được công ty cấp học bổng mỗi em 3 triệu đồng/tháng.

{keywords}
Là thành viên Hội hữu nghị Việt - Nhật, Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam không chỉ ổn định sản xuất, nâng cao đời sống người lao động mà còn là điểm sáng trong các hoạt động cộng đồng, tham gia nhiều chương trình, dự án, là cầu nối hữu nghị quan hệ giữa hai nước”.

Ông Thân Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Bắc Giang

Theo chị Lương Thị Việt Thu, bắt đầu từ năm 2023, việc công ty quyết định tài trợ giáo dục thông qua việc thành lập “Quỹ hỗ trợ học bổng cho thanh thiếu niên YMV” hướng tới trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại tỉnh Bắc Giang. 

Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 15 năm thành lập đơn vị, cũng là 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Thông qua các nhà trường, đến nay đã có 8 học sinh được nhận tài trợ từ Quỹ của công ty và số lượng học sinh được nhận học bổng sẽ tiếp tục được nâng lên trong những năm học tiếp theo.

Trao đổi với ông Thân Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Bắc Giang được biết, là thành viên của Hội Hữu nghị Việt - Nhật, Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam không chỉ ổn định sản xuất, nâng cao đời sống người lao động mà còn là điểm sáng trong các hoạt động cộng đồng, tham gia nhiều chương trình, dự án, là cầu nối hữu nghị quan hệ giữa hai nước. Từ năm 2015, công ty đã phối hợp với Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo mang từ Nhật Bản sang tặng tỉnh Bắc Giang hàng nghìn cây hoa anh đào, trong đó có 10 cây trưởng thành (cao hơn 4 m) để trồng tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. 

Ngoài ra hoa anh đào Nhật Bản còn được trồng tại các địa điểm như: Trung tâm Hội nghị tỉnh, Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang); Khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam); huyện Yên Thế - nơi có Di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Những cây hoa anh đào sẽ góp phần tạo cảnh quan đẹp cho khu du lịch, giúp người dân được chiêm ngưỡng hoa anh đào Nhật Bản ngay trên đất Bắc Giang; đồng thời là biểu tượng tươi thắm của tình hữu nghị giữa nhân dân và chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung, vùng Chukyo và tỉnh Bắc Giang nói riêng. 

Năm 2020, Công ty TNHH Yokoi Mould còn là cầu nối, giới thiệu cho Tỉnh đoàn Bắc Giang tiếp cận kinh phí tài trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng để xây dựng công trình cầu Bến Mộng nối từ thôn Thọ Sơn đến thôn Chồi 1, Chồi 2, xã Lục Sơn (Lục Nam). Cây cầu hoàn thành năm 2021 góp phần giúp bà con đi lại thuận tiện bất kể thời tiết ra sao.

Ngày 21/9/1973, Nhật Bản và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ này ngày càng được củng cố trong đó có đóng góp rất tích cực, ý nghĩa của Công ty TNHH Yokoi Mould.

Thu Phong

Bắc Giang: Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật
(BGĐT) - Ngày 20/4, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (Bộ Công Thương), gần 2,5 nghìn học sinh, sinh viên hào hứng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật. 
Bắc Giang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
BẮC GIANG - Ngày 15/9, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).
Lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản nhất trí thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc
Ngày 10/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra ở New Delhi, Ấn Độ.
Triển lãm "Búp bê Nhật Bản" tại Bắc Giang
BẮC GIANG - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản 21/9 (1973 - 2023), sáng 10/8, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản”.
Chia sẻ:
50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-nhat-ban-219-1973-2023-noi-nhip-cau-huu-nghi.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...