Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ 22/4

Cập nhật: 07:39 ngày 13/04/2024

Từ 22/4, người dân tại TP Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID, không còn phải đến trực tiếp Sở Tư pháp.

Người Hà Nội dân xếp hàng từ sáng sớm đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp, tháng 4/2023. 

Chiều 12/4, ông Phạm Quang Đại, Phó Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cho hay, Bộ Công an đã hoàn thiện, đưa vào kiểm thử phần mềm đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID. Phần mềm này đã kết nối với hệ thống thông tin thủ tục hành chính các địa phương và phần mềm quản lý tư pháp của Bộ Tư pháp.

Cán bộ, công chức Hà Nội và Thừa Thiên Huế đã được tập huấn về cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Trước tình trạng ở các thành phố lớn xảy ra tình trạng người dân phải xếp hàng đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp, ông Đại nói "không được lạm dụng" loại giấy tờ này.

Về lâu dài, Bộ Tư pháp đang tính toán để người dân được lựa chọn hình thức đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp phù hợp như qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến, thay vì chỉ phải đến trực tiếp các sở tư pháp như hiện nay.

Hồi tháng 5, Chính phủ giao Bộ Công an và Tư pháp phối hợp thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID.

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ chứng minh cá nhân có hay không có các án tích. Người dân có thể đến sở tư pháp các địa phương đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp hoặc thực hiện trực tuyến. Tuy nhiên, việc cấp phiếu này chưa được thực hiện trực tuyến hoàn toàn, sau khi đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc của địa phương, người dân phải gửi hồ sơ giấy qua bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền nộp.

Đầu tháng 4/2023, số người đến xác minh lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp Hà Nội tăng đột biến, dẫn đến quá tải, phải xếp hàng dài chờ đến lượt.

Theo VnExpress

Chia sẻ:
thi-diem-cap-phieu-ly-lich-tu-phap-qua-vneid-tu-22-4-072917.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...