Sư đoàn 3: Tăng gia khéo, nuôi quân giỏi
Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, ngành Hậu cần đã tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” với chủ đề “Đề cao mẫu mực, siết chặt kỷ cương, chủ động thích ứng, nâng cao năng lực hậu cần, hoàn thành tốt nhiệm vụ” gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3) thi nấu cỗ nhân dịp Quốc khánh 2/9. |
Cùng đó, đẩy mạnh thực hiện “Một tập trung - Ba khâu đột phá” hướng vào các nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm vật chất hậu cần; chăm lo đời sống, sức khoẻ bộ đội và nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy.
Tham quan khu tăng gia sản xuất của Trung đoàn 141, chúng tôi ấn tượng bởi những luống rau cải ngọt, mùng tơi xanh tươi, những giàn bầu, mướp hương, đậu cove… xen kẽ là những thửa ruộng đang được cán bộ, chiến sĩ cải tạo, lên luống trồng các loại rau củ vụ đông như: Cải bắp, su hào, xúp lơ, cà rốt, khoai tây...
Bên cạnh là ao nuôi cá, kết hợp giàn bầu, mướp; trên bờ là những dãy chuồng lợn, bò, dê, gà, vịt xen vào là hàng cây chuối, cây bóng mát. Sau giờ huấn luyện, các cán bộ, chiến sĩ lại tham gia cải tạo đất, trồng rau củ quả, người nào việc ấy.
Đang cùng đồng đội lên luống cho ruộng bắp cải, chiến sĩ Vi Mạnh Hùng, Đại đội 25 cho biết: “Để giúp tăng suất cây trồng, bảo đảm thực phẩm sạch, chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật như tự chế phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi và rác thải hữu cơ; thuốc diệt sâu bọ sinh học từ các loại thảo mộc như ớt, củ gừng, tỏi, riềng… Qua đó giúp cây lớn nhanh, ít sâu bệnh, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm”.
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3 tăng gia sản xuất bảo đảm nhu cầu thịt cho đơn vị. |
Cùng với các biện pháp kỹ thuật, Trung đoàn 141 cũng tận dụng triệt để thuận lợi về địa hình như lấy nước từ hệ thống sông suối bao quanh để tưới cây, thả cá. Tổ chức trồng xen canh gối vụ các loại rau; tích cực trồng bí xanh, bí ngô, đu đủ dự trữ trong đợt giáp vụ góp phần bảo đảm rau xanh cho bộ đội.
Tận dụng nguồn thức ăn từ nhà bếp như cơm canh thừa để chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, giảm thiểu chi phí mua thức ăn cho vật nuôi. Đồng thời, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn tăng gia sản xuất chăn nuôi do Tổng cục Hậu cần tổ chức, từ đó áp dụng vào thực tiễn.
Ở tất cả các đơn vị trực thuộc Sư đoàn 3 đều chủ động tăng gia sản xuất, quy hoạch hệ thống chuồng trại, vườn rau, ao cá hợp lý; đa dạng các loại vật nuôi. Gia súc có lợn thịt, lợn nái, trâu, bò, dê, ngựa; các loại gia cầm gồm: Ngan, gà thịt, gà đẻ, vịt, ngỗng.
Đồng thời, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, phòng, chống dịch bệnh theo mùa; tăng cường các biện pháp giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn; quản lý chặt chẽ việc thu gom, xử lý chất thải giữ gìn vệ sinh môi trường.
Đặc biệt, trước sự tác động của dịch tả lợn châu Phi và các dịch bệnh khác trên gia súc, gia cầm, ngành Hậu cần Sư đoàn đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất sát với điều kiện từng đơn vị. Chủ động tái đàn lợn, tăng số lượng đàn gia cầm, đa dạng các loại rau, củ quả; quy hoạch, cải tạo mở rộng diện tích trồng cây ăn quả.
Đến nay, Sư đoàn 3 đã mở rộng vườn chuyên canh trồng rau củ quả với diện tích trên 20 nghìn m2; gần 3 nghìn m2 vườn cây ăn quả; hơn 10 nghìn m2 chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; 60 nghìn m2 ao thả cá. Từ nguồn tăng gia sản xuất, đơn vị bảo đảm vượt mức rau củ quả theo định suất; cung cấp thịt đạt từ 85-95%, trứng từ 75-85%, thịt gia cầm từ 60-70%… |
Với những nỗ lực tăng gia sản xuất, đến nay Sư đoàn đã mở rộng vườn chuyên canh trồng rau củ quả với diện tích hơn 20 nghìn m2; gần 3 nghìn m2 vườn cây ăn quả; hơn 10 nghìn m2 chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; 60 nghìn m2 ao thả cá.
Từ nguồn tăng gia sản xuất, đơn vị bảo đảm vượt mức rau củ quả theo định suất; cung cấp thịt đạt từ 85-95%, trứng từ 75-85%, thịt gia cầm từ 60- 70%…
Hằng năm, các đơn vị thuộc Sư đoàn thu lãi từ hoạt động tăng gia khoảng 10 tỷ đồng để đưa thêm vào bữa ăn bộ đội và cứng hóa hệ thống đường đi, tu bổ, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp. Nhờ tăng gia tốt, nguồn thực phẩm, rau xanh dồi dào, an toàn vệ sinh thực phẩm, Sư đoàn luôn bảo đảm tỷ lệ quân số khoẻ đạt 98,8% trở lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Có được kết quả trên, hằng năm Sư đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự thống nhất về nhận thức, ý thức, trách nhiệm, xây dựng động cơ, quyết tâm thi đua đúng đắn cho mọi cán bộ, chiến sĩ.
Quá trình triển khai, đơn vị gắn với thực hiện các phong trào: “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Đơn vị tăng gia sản xuất giỏi” của ngành Quân nhu; “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác”, “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt” của ngành Quân y và phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.
Theo Đại tá Dương Văn Quang, Chính ủy Sư đoàn 3, nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua, lề lối, tác phong, chế độ công tác hậu cần từ cơ quan đến đơn vị đi vào nền nếp, chính quy. Nơi ăn, ở, sinh hoạt, nghỉ ngơi của bộ đội khang trang, sạch, đẹp; ý thức, trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần được nâng lên.
Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn tiếp tục nêu cao tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động chuẩn bị, bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu hậu cần cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cơ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các nhiệm vụ đột xuất của Sư đoàn; đưa phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác dạy” phát triển ngày càng vững chắc, có chiều sâu.
Bài, ảnh: Trung Anh
Ý kiến bạn đọc (0)