Ngăn chặn hành vi buôn bán thực phẩm bẩn
Ngày 19/4, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) chủ trì, phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động phòng, chống dịch động vật tỉnh, Công an huyện Lạng Giang phát hiện sân của hộ bà Nguyễn Thị Linh (SN 1968), thôn Am, xã Xuân Hương (Lạng Giang) tập kết 10 con lợn chết chưa kịp mổ. Ở ba chiếc tủ đông lạnh đang bảo quản có 500 kg thịt khác.
Lấy mẫu kiểm nghiệm, cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Đoàn tham mưu ra quyết định xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với bà Linh và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ sản phẩm động vật nói trên.
Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện,xử lý vi phạm về ATVSTP tại hộ bà Nguyễn Thị Linh, thôn Am, xã Xuân Hương (Lạng Giang). |
Triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm, từ giữa tháng 4 đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường nói riêng, lực lượng cảnh sát môi trường công an các huyện, TP nói chung đã cùng các cơ quan chức năng liên tục đấu tranh, làm rõ 56 vụ việc vi phạm pháp luật về ATVSTP, chủ yếu ở các địa bàn đông dân cư như TP Bắc Giang và hai huyện Việt Yên, Hiệp Hòa.
Riêng Phòng Cảnh sát môi trường đã xử lý 25 vụ việc, mức xử phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng, buộc tiêu hủy 1,3 tấn động vật, sản phẩm động vật và hơn 200 sản phẩm thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, mắc dịch bệnh.
Công an huyện Hiệp Hòa và TP Bắc Giang còn phát hiện một số cơ sở, doanh nghiệp chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn, chưa có giấy chứng nhận ATVSTP đã hoạt động, kinh doanh cung cấp hàng nghìn suất ăn cho công nhân ở khu công nghiệp hay đón hàng trăm lượt khách hàng tới ăn uống, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP.
Cuối tháng 4/2022, Phòng Cảnh sát môi trường, công an các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên và TP Bắc Giang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Thương mại TH Vina ở xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa); Công ty TNHH Thục Hương Viên ở thị trấn Nếnh (Việt Yên); Công ty TNHH một thành viên Thành Dung (Nhà hàng hải sản Ngon) ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) với cùng lỗi vi phạm chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP đã kinh doanh, hoạt động; mức xử phạt từ 25 đến 29 triệu đồng.
Qua các đợt kiểm tra, lực lượng chức năng nhận định, đa số các đối tượng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đều vì lợi nhuận mà bất chấp buôn bán, kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc sản phẩm động vật bị dịch bệnh. Công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng tuy đã được tăng cường song hiệu quả chưa cao. Lực lượng chức năng thiếu phương tiện kỹ thuật kiểm tra, vật dụng lưu mẫu. Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe nên các đối tượng vẫn xem nhẹ và tái phạm nhiều lần...
Triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm, từ giữa tháng 4 đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường nói riêng, lực lượng cảnh sát môi trường công an các huyện, TP nói chung đã cùng các cơ quan chức năng liên tục đấu tranh, làm rõ 56 vụ việc vi phạm pháp luật về ATVSTP, chủ yếu ở các địa bàn đông dân cư như TP Bắc Giang và hai huyện Việt Yên, Hiệp Hòa. |
Thời gian tới, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng như: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh… thường xuyên trao đổi thông tin, tài liệu nắm bắt tình hình các cơ sở hoạt động kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm.
Tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Triển khai hiệu quả các kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT nói chung cũng như bảo đảm ATVSTP nói riêng, trong đó tập trung đấu tranh tội phạm buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
Thượng tá Đỗ Đức Cường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường cho hay: “Phòng Cảnh sát môi trường sẽ triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, đấu tranh, làm rõ các vi phạm pháp luật về lĩnh vực ATVSTP. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có biện pháp phòng ngừa nguy cơ mất an toàn thực phẩm”.
Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, mỗi người dân, tổ chức cũng cần nêu cao ý thức tố giác hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ATVSTP đến cơ quan chức năng.
Tuyết Mai
Ý kiến bạn đọc (0)