Đầu bếp nhí học làm bánh
Cứ gần đến dịp Trung thu, chị Hàn Thị Thanh Huyền (SN 1988), chủ cửa hàng bánh bao Bảo Phát ở phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) lại mở các lớp dạy làm bánh cho trẻ. Tháng 8 vừa qua, chị mở hai lớp dạy làm bánh trung thu tạo hình, mỗi lớp có từ 10 đến 12 cháu.
![]() |
Các em nhỏ tại lớp học làm bánh của chị Nguyễn Thị Huyền ở phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang). |
Chị Huyền chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, trực tiếp đứng lớp và có thêm hai nhân viên hỗ trợ. Trong không khí vui vẻ, hào hứng, các đầu bếp nhí được hướng dẫn cách nhào bột; làm nhân bánh từ đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh; tạo màu. Bước tạo hình được các em thích thú nhất vì được thỏa sức sáng tạo. Chỉ sau một buổi, ai cũng có thể tự làm những chiếc bánh trung thu nhiều màu sắc, hình thù con vật đáng yêu.
Em Trần Phương Anh (7 tuổi) chia sẻ: “Ở nhà con thường tìm hiểu cách làm bánh qua các video hướng dẫn trên mạng. Được thực tế một buổi học làm bánh trung thu, con rất vui, có nhiều trải nghiệm thú vị. Trung thu sắp tới, con sẽ tặng cả nhà những chiếc bánh do chính tay mình làm”.
Vốn có sở thích làm bánh, chị Huyền thường xuyên học hỏi để ngày càng nâng cao tay nghề. Được nhiều phụ huynh biết đến và muốn cho con trải nghiệm công việc bếp núc, chị rất hào hứng và duy trì nhiều lớp trong 3;4 năm trở lại đây. Theo chị Huyền, để làm bánh trung thu ngon cần trộn bột mì với nước đường trắng, nhân xay nhuyễn, dùng màu thực phẩm an toàn, nướng đúng thời gian. Phần lớn các nguyên liệu đều dễ tìm, dễ mua nên ai cũng có thể làm được. Ngoài ra cần lưu ý kết hợp nguyên liệu làm nhân đúng cách để vừa ngon miệng vừa an toàn, sau khi nướng xong không nên ăn ngay vì vỏ bánh còn cứng.
Cũng ở phường Hoàng Văn Thụ, chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1982) vừa mở 10 lớp dạy làm bánh ga tô cho gần 60 học viên từ 7 đến 19 tuổi. Chị dành một không gian trong nhà để bố trí 5 chiếc bàn cho học trò. Mọi nguyên liệu, máy móc (máy đánh trứng, lò nướng…) đều được chị chuẩn bị chu đáo. Sau khi hướng dẫn các bước cơ bản, chị thực hành cùng với học trò.
![]() |
Bánh trung thu tạo hình được làm bởi các đầu bếp nhí. |
Giống như nhiều bạn khác, em Nguyễn Thùy Linh (10 tuổi) hào hứng và tiếp thu bài rất nhanh, trong lần đầu tiên, em đã biết cách điều khiển máy đánh trứng theo tốc độ nhanh và chậm đúng thời điểm để tạo được cốt bánh mềm, thơm ngon. Nhiều em nhỏ rất vui khi biết làm bánh ga tô và thưởng thức miếng bánh do chính tay mình làm ra. Chị Huyền cho biết: “Ở khu dạy làm bánh của tôi, mọi đồ vật được bố trí gọn gàng, dễ tìm, dễ lấy, hệ thống điện được thiết kế hợp lý. Quá trình dạy, tôi không chỉ quan tâm đến các công đoạn, kỹ thuật cần thiết mà còn luôn nhắc nhở các em phải giữ vệ sinh, bảo đảm an toàn”.
Trong dịp nghỉ hè hoặc cuối tuần, nhiều học sinh được tham gia các lớp học năng khiếu, kỹ năng, trong đó có các khóa học làm bánh như trên đã giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử, chơi game. Điều quan trọng là các em cảm thấy thích thú, có cơ hội rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tính tự lập, phát huy khả năng sáng tạo.
Chị Nguyễn Thị Duyên ở phường Xương Giang (TP Bắc Giang) tâm sự: “Từ khi con gái tham gia lớp học làm bánh trung thu, lúc nào cháu cũng xung phong vào bếp để được trổ tài cũng như giúp đỡ mẹ những công việc bếp núc khác. Thời gian ấy, chúng tôi cùng nhau chia sẻ chuyện trường lớp, bạn bè. Từ đó tình cảm gia đình thêm gắn kết, bậc phụ huynh như chúng tôi thêm hiểu con hơn”.
Mạc Yến
Ý kiến bạn đọc (0)