Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Pháp luật
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Xây dựng doanh nghiệp “An toàn về an ninh trật tự”

Cập nhật: 19:24 ngày 03/04/2024

BẮC GIANG - Việc xây dựng các mô hình doanh nghiệp (DN) “An toàn về an ninh trật tự” trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở khu công nghiệp (KCN) có vai trò rất quan trọng. DN tổ chức lực lượng tuần tra, công nhân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm... góp phần giữ ổn định tình hình, tạo môi trường đầu tư an toàn. 

Công ty TNHH Artiverse Apparel, KCN Vân Trung (thị xã Việt Yên) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực may mặc từ năm 2014 với gần 9 nghìn công nhân. Nhờ phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nên tình trạng vi phạm trong công nhân những năm gần đây đã giảm đáng kể. Đặc biệt qua việc phát động phong trào đã giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của công nhân, người lao động.

Cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh hướng dẫn công tác bảo đảm ANTT tại Công ty TNHH Artiverse Apparel.

Ông Ye Xiao Fu, Giám đốc Công ty cho biết: “Hằng năm, thực hiện hướng dẫn của Công an tỉnh, Công ty đều ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ANTT, phòng, chống ma túy và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đăng ký DN đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT và không có tệ nạn ma túy. Nhờ đó, Công ty không xảy ra tình trạng đình công, ngừng việc tập thể, không xảy ra cháy nổ, tai nạn lao động nghiêm trọng, không để xảy ra mất tài sản giá trị lớn. Vì vậy tạo được môi trường làm việc an toàn, DN hoạt động hiệu quả, công nhân yên tâm làm việc”.

Theo anh Trịnh Văn Tuấn, thành viên Tổ An ninh công nhân thì 5 thành viên trong tổ thường xuyên đi tuần tra quanh khu vực nhà xưởng, tuyên truyền đến tổ trưởng các dây chuyền những nội dung về công tác phòng, chống tội phạm, phòng cháy, chữa cháy. Quá trình tuần tra, phát hiện có vụ việc liên quan đến ANTT sẽ nhanh chóng báo cáo lãnh đạo đơn vị để có hướng giải quyết kịp thời.

Tương tự, Công ty TNHH Newwing, KCN Vân Trung chuyên sản xuất linh kiện điện tử với số lượng công nhân lên tới 31 nghìn người. Chính vì vậy yếu tố bảo đảm ANTT được DN rất quan tâm. Năm 2022, Công ty đã thành lập, ra mắt tổ tự quản với 230 thành viên. Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở công nhân lao động tại các xưởng chấp hành pháp luật, nội quy Công ty; đồng thời, nắm tình hình dư luận trong công nhân; phát hiện, tham mưu giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, phản ánh của công nhân, không để xảy ra đình công, ngừng việc. Công ty còn tạo nhóm zalo kết nối với các công ty khác trong KCN để tạo thuận lợi trong quá trình hoạt động. Anh Sùng A Say, công nhân Công ty cho rằng việc bảo đảm ANTT vừa là trách nhiệm nhưng cũng là quyền lợi của công nhân. Nếu ANTT tốt, DN sẽ hoạt động tốt, an toàn, từ đó phúc lợi công đoàn cũng ổn định, công nhân lại có thêm tiền. Mỗi người thấy mình phải có trách nhiệm nên sẽ tự giác chấp hành tốt nội quy, quy định.

Là DN lớn với hàng chục nghìn công nhân, Công ty TNHH Luxshare - ICT có 3 khu nhà xưởng lớn ở các KCN Quang Châu và Vân Trung. Xác định chỉ sơ ý để xảy ra cháy nổ hay thiếu ổn định dẫn đến đình công… sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại vô cùng lớn. Vì vậy vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn rất được chú trọng. Công ty lắp đặt camera an ninh ở nhiều nơi; bố trí lực lượng bảo vệ ở cổng trụ sở, kho hàng, nơi cất giữ tài sản, khu vực thường xuyên có người ra vào. Công ty có đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Nơi để xe mô tô cho công nhân được quy hoạch với 5 tầng nổi; có khu vực để xe đạp điện, xe máy điện riêng; chỗ để xe cho phụ nữ mang thai bố trí riêng ở tầng 1. Từng xảy ra một số vụ mất trộm tài sản cá nhân, khi tuyển công nhân, Công ty phổ biến rõ quy định nội quy an ninh, quán triệt đến người lao động nếu có lấy trộm tài sản cũng khó thoát bởi hệ thống camera giám sát có ở khắp nơi. Tình trạng trộm cắp ở DN đã giảm đáng kể, bảo đảm an toàn cháy nổ, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ban Quản lý các KCN tỉnh hiện quản lý gần 500 DN với gần 200 nghìn lao động. Trung tá Chu Bá Huy, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh cho biết: “Tạo môi trường an ninh, an toàn để các DN phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh Bắc Giang trở thành tỉnh trọng điểm phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững... là nhiệm vụ rất quan trọng của lực lượng công an. Qua đây còn góp phần xây dựng thế trận lòng dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc”. 

Thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình DN “An toàn về ANTT”; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp với tính chất hoạt động của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục nghiên cứu hướng dẫn các DN xây dựng mô hình tự quản, mô hình liên kết, huy động đông đảo công nhân, người lao động cùng tham gia bảo vệ tài sản, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng cháy, chữa cháy.

  Lý Uyên

Chia sẻ:
xay-dung-doanh-nghiep-an-toan-ve-an-ninh-trat-tu-175549.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...