Rét đậm, rét hại khiến giá rau xanh tăng mạnh
Hộ chị Phạm Thị Oanh ở thôn Ngọc Sơn, xã Quỳnh Sơn (Yên Dũng) hiện canh tác 2,5 nghìn m2 rau an toàn theo quy trình VietGAP trong nhà màng, gồm nhiều loại như: Cải làn, cải bó xôi, đậu cô ve, cải ngọt, bí tiến vua, dưa bao tử… Các sản phẩm chủ yếu được cung cấp cho các chuỗi cửa hàng rau sạch trong tỉnh.
Nông dân xã Đào Mỹ (Lạng Giang) chăm sóc rau. |
Theo chị Oanh, khoảng hai tuần nay, giá các loại rau xanh kể trên đều tăng từ 3 đến 10 nghìn đồng mỗi kg. Nguyên nhân là do gần đây có mưa, rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều nơi có sương muối làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của các loại rau, dẫn đến lượng rau xanh cung cấp ra thị trường giảm.
Sản phẩm của HTX Rau sạch Yên Dũng. |
Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP Bắc Giang và thị trấn Bố Hạ (Yên Thế), giá các loại rau, củ, quả đều tăng so với trước từ 20 - 40%. Cụ thể, súp lơ xanh giá 17 - 20 nghìn đồng/chiếc; su hào 10-15 nghìn đồng/củ; hành lá 35 nghìn đồng/kg; ớt 50 nghìn đồng/kg; rau bí 25 nghìn đồng/bó; củ cải 20 nghìn đồng/kg… Theo một số người kinh doanh rau xanh tại thị trấn Bố Hạ, có thời điểm rau khan hiếm, không có hàng để cung cấp ra thị trường.
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, tổng sản lượng rau xanh toàn tỉnh được thu hoạch từ tháng 12/2023 đến hết tháng 2/2024 ước khoảng 200 nghìn tấn. Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá các loại rau xanh tiếp tục duy trì ở mức cao do nguồn cung có hạn, nhu cầu của người dân tăng cao.
Tin, ảnh: Tiến Đạt
Ý kiến bạn đọc (0)