Dẻo dai bún Đa Mai
Thứ 6: 20:16 ngày 07/04/2017
(BGĐT) - Phường Đa Mai, TP Bắc Giang là một trong bốn địa phương có nghề làm bún cổ xưa của miền Bắc. Với nét độc đáo riêng của mình, bún Đa Mai đã trở thành niềm tự hào của người dân Bắc Giang.
Để có được sợi bún dẻo dai, trắng ngần, đầu tiên là chọn được loại gạo ngon rồi đem đi ngâm khoảng 1 ngày. |
Sau khi ngâm, gạo được cho vào máy vo sạch, xay thành bột mịn. |
Tiếp tục ngâm 2 đến 3 ngày để tạo độ chua, lọc tách nước lấy phần bột nguyên chất. |
Sau đó đưa vào máy khoắng để bột chín khoảng 80% rồi cho vào luộc và để ở nhiệt độ 100 độ C. |
Sau khi luộc chín, bún sẽ theo dây chuyền được đẩy ra ngoài. Để sợi bún tơi, bông và không bị vón cục người ta phải xả nước vào cùng với lúc bún được đẩy ra ngoài. |
Công đoạn cuối cùng là ép bún cho dóc nước và cho lên sạp cho ráo. |
Bún được bán ở các chợ và giao cho nhà hàng, quán ăn. |
Trần Loan - Nguyễn Thuận - Thanh Loan
Ý kiến bạn đọc (0)