Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 28 °C / 26 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Du lịch >> Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Khen thưởng 28 tập thể, 47 cá nhân có thành tích tại Tuần Văn hóa - Du lịch và Lễ hội Yên Thế

Cập nhật: 18:40 ngày 04/04/2024

BẮC GIANG - Chiều 4/4, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết các hoạt động tại Tuần Văn hóa - Du lịch (VHDL) năm 2024 và Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức (BTC) Tuần VHDL năm 2024 và Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Đồng chí Mai Sơn phát biểu tại hội nghị. 

Tuần VHDL năm 2024 được tổ chức quy mô cấp tỉnh từ ngày 20 đến 25/2/2024. Không gian tổ chức chính tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động), chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), một số huyện, TP với 13 hoạt động chính và nhiều hoạt động hưởng ứng của các đơn vị, địa phương. Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (gọi tắt là Lễ hội Yên Thế) do UBND tỉnh tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 15 đến 17/3/2024). Không gian tổ chức chính tại Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, thị trấn Phồn Xương (Yên Thế). 

Các đại biểu dự hội nghị. 

Sự kiện Tuần VHDL, Lễ hội Yên Thế thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương đến tham quan. Các hoạt động diễn ra phong phú, đa dạng, có nhiều điểm mới, điểm nhấn đặc sắc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân, du khách. Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã quan tâm đặc biệt đến 2 sự kiện, có nhiều tin, bài tuyên truyền, quảng bá về những giá trị lịch sử-văn hóa; hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang...

Các tiểu ban phục vụ Tuần VHDL, Lễ hội Yên Thế tích cực, chủ động, trách nhiệm cao trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ; an toàn thực phẩm… tại các sự kiện được bảo đảm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND Yên Thế tham luận tại hội nghị. 

Qua tổng hợp, số lượng khách du lịch đến tỉnh Bắc Giang trong quý I/2024 ước đạt 1,4 triệu lượt khách (đạt 60% kế hoạch năm 2024). Trong đó, sự kiện Tuần VHDL thu hút khoảng 600 nghìn lượt khách, Lễ hội Yên Thế thu hút khoảng 200 nghìn lượt khách. Một số điểm có lượng du khách lớn như: Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), chùa Bổ Đà (Việt Yên), đền Chúa Then (Lạng Giang), Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động), Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám (Yên Thế)...

Bài học kinh nghiệm được BTC rút ra đó là phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền đối tới từng nội dung, nhiệm vụ cụ thể; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, địa phương. Phân công rõ trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân phụ trách để tổ chức thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương làm tốt công tác truyền thông, quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ động, sáng tạo, những đề xuất phải có tính mới, đột phá, có trọng tâm. Công tác chuẩn bị các điều kiện, nội dung phải chu đáo, được kiểm tra thường xuyên, sát sao, cụ thể...

Đồng chí Mai Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ tại Lễ hội Yên Thế. 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương phát biểu, chia sẻ những cách làm mới, kinh nghiệm hay trong công tác tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động tại 2 sự kiện.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 28 tập thể, 47 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ Tuần VHDL năm 2024 và Lễ hội Yên Thế.

Kết luận hội nghị, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Mai Sơn biểu dương các tập thể, cá nhân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ 2 sự kiện, đồng thời đề nghị, sau hội nghị này các sở, ngành, địa phương chủ động đánh giá lại kết quả tổ chức thực hiện các sự kiện, đồng thời rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn.

Đồng chí mong muốn, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về cái hay, cái đẹp của những sự kiện, tạo sức lan tỏa, biến các hoạt động văn hóa đặc sắc trở thành những nguồn lợi về kinh tế. Cần phải "thổi hồn" nhiều hơn vào các di sản để tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, hút du khách, nhất là du lịch tâm linh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều cuộc hội thảo về văn hóa, du lịch, có sự tham gia của những chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu có uy tín, phân tích, làm rõ thêm những giá trị của các di sản, đồng thời "hiến kế" để tỉnh Bắc Giang có thể khai thác, phát triển du lịch.

Đồng chí nhấn mạnh, du lịch văn hóa - tâm linh là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Bắc Giang. Vì vậy, tỉnh luôn quan tâm đầu tư, nâng cấp hạ tầng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử và di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm để duy trì tổ chức sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn hằng năm, tạo dấu ấn đối với du khách thập phương.

Năm 2025 sẽ có nhiều sự kiện tổ chức quy mô cấp tỉnh, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức để các sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần tăng thu các dịch vụ. Các sự kiện tổ chức phải có sự sáng tạo, đổi mới, ấn tượng, hiệu quả. Đồng chí mong muốn các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ, tài trợ, có nhiều ý tưởng sáng tạo, đóng góp vào thành công của các sự kiện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Công Doanh

Chia sẻ:
bac-giang-112752.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...