Vụ mùa 2022, Bắc Giang phấn đấu gieo trồng khoảng 63.500 ha
Theo đó, tổng diện tích gieo trồng vụ mùa 2022 là 63.500 ha. Trong đó, cây lúa là 50.500 ha, năng suất 56,4 tạ/ha, sản lượng 284.700 tấn lúa chất lượng diện tích 22.500 ha, sản lượng 136.120 tấn); cây ngô là 2.500 ha, năng suất 44,8 tạ/ha, sản lượng 11.200 tấn; cây lạc 1.250 ha, năng suất 25,8 tạ/ha, sản lượng 3.220 tấn.
Tổng diện tích rau, đậu các loại là 6.100 ha, trong đó rau an toàn 3.900 ha, rau chế biến 260 ha. Cây khác 3.150 ha bao gồm: Khoai lang, đậu các loại, cây dược liệu, cây thức ăn gia súc, hoa, cây cảnh...
Do vụ chiêm xuân 2021 - 2022 chậm hơn từ 7 - 10 ngày so với hằng năm, do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương cần chủ động nguồn nhân lực, máy gặt để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa chiêm xuân đã chín, đồng thời làm đất ngay để kịp thời gieo cấy vụ mùa bảo đảm khung lịch thời vụ. Đối với vùng chiêm trũng hay bị ngập lụt chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch lúa đã chín trước khi mưa lũ xảy ra theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.
Vụ mùa năm nay, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch gieo trồng khoảng 63.500 ha. Ảnh minh họa. |
Xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế gieo trồng của từng địa phương; tập trung chỉ đạo gieo trồng để hoàn thành kế hoạch được giao. Khuyến cáo nông dân sử dụng các loại chế phẩm sinh học để xử lý gốc rạ trước khi sản xuất vụ mùa sớm, kết hợp bón thêm vôi trước khi cày vùi gốc rạ nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh gây hại và tránh ngộ độc hữu cơ cho cây lúa sau khi cấy.
Đối với diện tích dự kiến trồng cây vụ đông sớm, các địa phương cần chỉ đạo nông dân gieo mạ khay, mạ sân hoặc gieo mạ ở các chân trồng màu và sử dụng các giống lúa ngắn ngày để gieo cấy ở trà mùa sớm nhằm giải phóng đất trước ngày 30/9.
Do cận thời vụ nên các địa phương chỉ đạo lịch gieo mạ ở trà mùa sớm cần tính toán thời gian thu hoạch vụ chiêm xuân, có kế hoạch gieo mạ phù hợp, tránh tình trạng mạ gieo đủ tuổi chưa có ruộng để cấy ảnh hưởng đến năng suất.
Chủ động theo dõi, quản lý tốt các đối tượng sâu bệnh hại thường phát sinh gây hại ở vụ mùa như: Ốc bươu vàng, sâu cuốn lá, tập đoàn rầy, sâu đục thân, bạc lá, khô vằn, chuột, đen lép hạt, lùn sọc đen hại lúa; sâu keo mùa thu, sâu đục thân hại ngô; bọ trĩ hại rau màu... Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, đồng thời tuân thủ chặt chẽ chỉ dẫn, khuyến cáo của ngành bảo vệ thực vật và cơ quan chuyên môn trong phòng trừ dịch hại.
Tăng cường vai trò, năng lực hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm nông dân liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; hỗ trợ tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuê đất, mượn đất để hình thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn; khuyến khích doanh nghiệp liên kết với người nông dân trong sản xuất tiêu thụ nông sản sau thu hoạch thông qua hợp đồng.
Phát triển mở rộng các mô hình sản xuất rau an toàn, rau theo tiêu chuẩn VietGAP có đủ năng lực sản xuất đáp ứng tiêu chí số lượng, chất lượng, chủng loại rau để cung ứng vào các siêu thị, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp... tạo kênh tiêu thụ ổn định, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất.
TS
Ý kiến bạn đọc (0)