Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chuyển đổi số
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo "3 tăng cường, 5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số

Cập nhật: 15:10 ngày 24/04/2024

BẮC GIANG - Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ban Chỉ đạo (BCĐ) Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số (gọi tắt là Ủy ban) chủ trì phiên họp lần thứ 8 để đánh giá tình hình chuyển đổi số (CĐS), phát triển kinh tế số từ đầu năm tới nay và thảo luận về các nhiệm vụ trọng tâm CĐS, phát triển kinh tế số thời gian tới.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban; các thành viên của Ủy ban; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; lãnh đạo các tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông. Phiên họp được tổ chức trực tuyến từ đầu cầu trụ sở Chính phủ với điểm cầu các bộ, ngành, cơ quan và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ CĐS tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh.

Đồng chí Mai Sơn chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo tình hình CĐS quý I/2024 nêu rõ: Công tác CĐS trong thời gian qua được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, đặc biệt là nhận thức của người đứng đầu. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy CĐS.

Nổi bật là cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư đã kết nối với 18 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố và 4 doanh nghiệp; đồng bộ thành công hơn 268 triệu thông tin người dân; tiếp nhận hơn 1,5 tỷ yêu cầu xác thực thông tin (tăng 213 triệu so với năm 2023). Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) đã kết nối với 388 hệ thống, CSDL của 95 cơ quan, đơn vị tham gia kết nối. Trung bình mỗi ngày khoảng 2,8 triệu giao dịch. Về phát triển hạ tầng số, 80,2% hộ gia đình sử dụng cáp quang Internet băng rộng. 100% xã kết nối Internet cáp quang. Di động băng rộng 4G được phủ sóng tới 99,8% dân số với chất lượng ổn định.

Hoàn thành cung cấp 41/53 dịch vụ công thiết yếu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Xã hội số phát triển toàn diện; tỷ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đạt 77%. An toàn thông tin mạng được bảo đảm.

Tại Bắc Giang, BCĐ CĐS tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện CĐS, cung cấp và nâng cao tỷ lệ người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Tỉnh vận hành hiệu quả hoạt động của Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh. Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu tỉnh Bắc Giang (LGSP) đã kết nối đến nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia với 17 dịch vụ đến các bộ, ngành T.Ư, kết nối nội tỉnh thông qua LGSP 2 dịch vụ. Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh được thông suốt; tỷ lệ thanh toán trực tuyến tăng.

Đồng chí Mai Sơn trao đổi về một số nhiệm vụ CĐS trong thời gian tới của tỉnh Bắc Giang.

Các đại biểu thảo luận, tập trung thống nhất kế hoạch thực hiện nhiệm vụ CĐS năm 2024 với chủ đề “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - động lực quan trọng cho phát triển KT - XH nhanh và bền vững”. Ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, dữ liệu số; số hóa các ngành kinh tế; quản trị số. Trên cơ sở đó phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu như: Thúc đẩy phát triển 48 nghìn doanh nghiệp công nghệ số hoạt động tại địa phương; 60% doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ứng dụng các nền tảng số trong quản trị, sản xuất; 40% người dân trưởng thành có sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hoàn thành triển khai 53 dịch vụ công thiết yếu…

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh CĐS đã đến từng ngõ, từng nhà, có mặt trong khắp các lĩnh vực đời sống của nhân dân và hoạt động của doanh nghiệp. CĐS phải mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong quá trình CĐS; sự vào cuộc, chỉ đạo tích cực của các đồng chí thành viên Ủy ban quốc gia về CĐS.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác CĐS theo hướng “3 tăng cường, 5 đẩy mạnh”. Đó là tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí tầm quan trọng của CĐS đến từng người dân, doanh nghiệp, nhất là người đứng đầu. Tăng cường tiềm lực cho CĐS, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên bố trí nguồn lực. Tăng cường hợp tác công tư; huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển CĐS.

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế về CĐS; phát triển hạ tầng số; đổi mới sáng tạo và lập nghiệp trong CĐS; phát triển nguồn nhân lực, kỹ năng số, công dân số đáp ứng yêu cầu; đẩy mạnh an ninh an toàn mạng thông tin để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và lợi ích quốc gia từ sớm từ xa, ngay từ cơ sở.

Các nhiệm vụ giải pháp, trọng tâm thời gian tới cần được tập trung thực hiện; khẩn trương xử lý các nhiệm vụ quá hạn, tồn đọng giai đoạn 2022-2023. Đồng chí đề nghị mỗi bộ, ngành, địa phương cần xây dựng một đề án về CĐS giống như Bộ Công an đã làm và kết nối với Đề án 06. Tập trung số hóa, cải cách thủ tục hành chính. Nghiên cứu tổ chức phiên họp chuyên đề về CĐS để chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra những điểm nghẽn, giải pháp hiệu quả. Cùng đó thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về CĐS; kiện toàn BCĐ CĐS các cấp để hoạt động hiệu quả, thực chất.

Đối với mỗi bộ, ngành liên quan, đồng chí giao nhiệm vụ cụ thể. Trong đó đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp viễn thông, điện lực xóa bỏ điểm lõm về sóng, bảo đảm phủ sóng băng rộng di động cho 100% các thôn, bản đang lõm sóng và đã có điện lưới quốc gia. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc triển khai các dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Khẩn trương trình HĐND ban hành cơ chế, chính sách miễn giảm phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Ngay sau hội nghị của Chính phủ, đồng chí Mai Sơn điểm lại một số kết quả nổi bật mà tỉnh Bắc Giang đạt được trong năm qua về CĐS. Để công tác CĐS tiếp tục phát huy hiệu quả, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý chặt chẽ nguồn vốn đối với các dự án đầu tư công nghệ thông tin; thực hiện đúng quy trình, quy định pháp luật.

Đối với việc lắp đặt trạm thu phát sóng di động, đồng chí đề nghị Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền theo chuyên đề, phóng sự để người dân hiểu và ủng hộ chủ trương.

Liên quan đến Trung tâm Giám sát và Điều hành đô thị thông minh của tỉnh, đồng chí đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị xây dựng phần mềm hỗ trợ điều hành phát triển KT-XH; đưa vào vận hành trong tháng 6/2024.

Đối với công tác cải cách hành chính, các huyện, thị xã, TP và các ngành báo cáo, làm rõ tình trạng hồ sơ chậm muộn trên hệ thống giải quyết thủ tục hành chính. Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền về CĐS. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh chi trả an sinh xã hội theo hình thức không dùng tiền mặt.

Đồng chí Mai Sơn yêu cầu các ngành, địa phương tập trung cao trong thực hiện CĐS, phấn đấu giữ thứ hạng của tỉnh Bắc Giang trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số CĐS.

Tin, ảnh: Vi Nguyên

Chia sẻ:
thu-tuong-pham-minh-chinh-chi-dao-3-tang-cuong-5-day-manh-trong-chuyen-doi-so-131201.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...