Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Nhịp sống trẻ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chuyển đổi số, nâng hiệu quả hoạt động đoàn

Cập nhật: 10:59 ngày 08/04/2024

BẮC GIANG - Đoàn viên thanh niên là lớp người nhạy bén với khoa học công nghệ. Để phát huy lợi thế này, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số (CĐS) trong công tác Đoàn, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Số hóa dữ liệu đoàn viên

Hiện nay, toàn tỉnh có 18 đoàn cấp huyện, 482 cơ sở đoàn và gần 4,7 nghìn chi đoàn với hơn 75 nghìn đoàn viên. Số lượng đoàn viên lớn, tăng hằng năm đòi hỏi phương pháp quản lý đoàn viên cần phải đổi mới.

Năm 2022, Tỉnh đoàn triển khai phần mềm quản lý với 12 nghiệp vụ công tác đoàn, đó là: Kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời.

Các đại biểu thăm gian trưng bày thiết bị công nghệ tại Đại hội đại biểu Hội LHTN TP Bắc Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Bên cạnh đó, phần mềm tích hợp thêm một số tính năng phụ trợ để tăng tương tác trong tổ chức Đoàn như: Chat nội bộ, văn bản chỉ đạo, mời họp. Thông tin đoàn viên trên hệ thống được thể hiện một cách tổng thể, tập trung, đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và khai thác cơ sở dữ liệu đoàn viên của các cấp bộ đoàn. Từ đó, góp phần thúc đẩy CĐS trong công tác đoàn, phong trào thanh, thiếu nhi.

Chị La Thị Hường, Bí thư Đoàn xã Yên Định (Sơn Động) cho biết: “Toàn xã có 325 đoàn viên đang sinh hoạt tại 9 chi đoàn. Địa hình rộng, nhà dân cách xa nhau nên việc quản lý, triển khai các hoạt động đoàn tới đoàn viên gặp khó khăn. Từ khi sử dụng phần mềm, mọi thông tin về đoàn viên đều được quản lý chặt chẽ; việc triển khai các hoạt động, phong trào đoàn thuận tiện hơn, thu hút được nhiều đoàn viên tham gia”.

Không chỉ riêng xã Yên Định, với các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh, việc triển khai phần mềm đã phát huy được tác dụng rõ rệt. Được biết, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đưa nội dung này vào Đề án nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên và phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong CĐS giai đoạn 2022 - 2025. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tạo lập cây dữ liệu, phân quyền quản lý và cấp tài khoản cho tổ chức đoàn trực thuộc. Ban Tổ chức - Kiểm tra của Tỉnh đoàn thường xuyên trao đổi thông tin, giải đáp, hướng dẫn các đơn vị trong quá trình thực hiện.

Thị xã Việt Yên là địa phương có số lượng đoàn viên thanh niên lớn, trong đó, tập trung nhiều thanh niên công nhân ngoại tỉnh. Để tập hợp và cập nhật chính xác dữ liệu đoàn viên chuyển đến sinh hoạt tại nơi tạm trú, anh Nguyễn Văn Bình, Bí thư Thị đoàn Việt Yên cho biết, Thị đoàn đã thành lập 17 tổ công nghệ số cộng đồng ở các xã, phường; tích cực phối hợp với công an địa phương để lập cây dữ liệu, vừa hướng dẫn, vừa tra cứu thông tin, xác nhận tình trạng hoạt động của đoàn viên là công nhân sinh hoạt tạm thời tại địa bàn. Thị đoàn cũng đề nghị các cơ sở đoàn báo cáo tiến độ hằng tuần để kịp thời tháo gỡ khó khăn; có những hình thức khen thưởng, động viên các đơn vị hoàn thành vượt kế hoạch.

Với sự triển khai tích cực, đồng bộ, đến nay, 100% các tổ chức đoàn trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc nghiệp vụ quản lý đoàn viên, đoàn vụ theo đúng tiến độ được giao.

Tích cực ứng dụng “chi đoàn số”, “hội nghị số”

Năm 2023, Tỉnh đoàn lựa chọn Đoàn Thanh niên Các cơ quan tỉnh và Thành đoàn thực hiện thí điểm mô hình “Chi đoàn số”. Ngoài việc thực hiện số hóa dữ liệu đoàn viên, các đơn vị sử dụng tối đa hình thức họp trực tuyến, cuộc họp không giấy tờ. Nhiều hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết được đoàn các cấp triển khai bằng hình thức trực tuyến kết nối từ điểm cầu trung ương, tỉnh, thành đoàn đến điểm cầu đoàn cơ sở và các chi đoàn trực thuộc.

Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh Bắc Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra vào tháng 8 tới sẽ ứng dụng CNTT và CĐS trong quá trình tổ chức như: Điểm danh trực tuyến bằng quét mã QR; xem tài liệu trên ứng dụng; xem triển lãm ảo về những kết quả công tác hội nhiệm kỳ 2019-2024, các hoạt động nổi bật của các huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc; kiểm phiếu bằng phần mềm.

Qua đó, cung cấp nhanh thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật, tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả. 100% các văn bản của chi đoàn đều được triển khai qua nhóm và không sử dụng giấy tờ. Các chi đoàn của Thành đoàn đã ứng dụng việc điểm danh online thông qua QR code, google form trong các hoạt động tập trung hoặc hội nghị trực tuyến. Đồng thời thường xuyên sử dụng công cụ online để tổ chức các cuộc thi, tuyên truyền các nội dung của hoạt động đoàn.

Năm nay diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Thành đoàn Bắc Giang được chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện vào tháng 3/2024. Một trong những điểm mới đó là việc ứng dụng CNTT, CĐS trong quá trình tổ chức đại hội.

Theo anh Lương Văn Huy, Bí thư Thành đoàn, Đại hội đã ứng dụng có hiệu quả CNTT như: Triển lãm số kết quả công tác hội và phong trào thanh niên TP Bắc Giang; trải nghiệm robot trợ lý ảo; điểm danh đại biểu thông qua nhận diện khuôn mặt, xem sơ đồ chỗ ngồi, cập nhật các thông tin, lưu hành tài liệu bằng mã QR, góp phần giảm chi phí in ấn tài liệu, hạn chế sử dụng giấy tại đại hội.

Việc số hóa tài liệu cung cấp cho đại biểu không chỉ tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian chuẩn bị mà còn tạo lập môi trường, phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả. Cán bộ đoàn cũng có thêm thời gian để tập trung cho các nhiệm vụ chuyên môn khác. Theo anh Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong CĐS.

Vì vậy, thời gian tới, các cấp bộ đoàn tiếp tục đẩy mạnh CĐS trong các hoạt động của đoàn, từng bước tham gia vào quá trình xây dựng chính phủ số, xã hội số; mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên có trách nhiệm phát huy và nâng cao năng lực số cho bản thân. Trước mắt, tại Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh Bắc Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra vào tháng 8 tới cũng sẽ ứng dụng CNTT và CĐS trong quá trình tổ chức đại hội như: Điểm danh trực tuyến bằng quét mã QR; xem tài liệu trên ứng dụng; xem triển lãm ảo về những kết quả công tác hội nhiệm kỳ 2019-2024, các hoạt động nổi bật của các huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc; kiểm phiếu bằng phần mềm.

Bài, ảnh: Thu Thủy

Chia sẻ:
chuyen-doi-so-nang-hieu-qua-hoat-dong-doan-104720.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...