Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Việt Yên >> Nhịp sống
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thị xã Việt Yên: Ý Đảng hợp lòng dân, đường quê rộng mở

Cập nhật: 18:42 ngày 09/04/2024

BẮC GIANG - Nhờ những nghị quyết về hỗ trợ mở rộng, cải tạo nâng cấp đường trục thôn, tổ dân phố (TDP) và ngõ xóm hợp lòng dân, phong trào mở rộng đường giao thông trong khu dân cư tại Việt Yên diễn ra mạnh mẽ, làm thay đổi diện mạo các làng quê, khu phố.

Đua nhau hiến đất làm đường

Thời điểm này, trên nhiều trục đường thôn và ngõ xóm của thôn Hạ, xã Thượng Lan, phong trào hiến đất mở rộng đường diễn ra sôi động. Không chỉ tích cực tháo dỡ tường bao, công trình, cây cối trên đất để mở rộng đường thôn, người dân còn tự nguyện góp ngày công và tiền (bình quân mỗi khẩu 1 triệu đồng) giúp những hộ hiến đất xây lại tường rào, công trình phụ, chuồng chăn nuôi… Ví như, hộ ông Nguyễn Văn Thắng hiến đất để mở rộng 3 tuyến đường thôn quanh nhà mình, tổng chiều dài gần 120 m với hơn 70 m2 đất và khoảng 240 m2 tường bao; hộ ông Nguyễn Văn Lượng dỡ 20 m2 nhà để mở rộng đường ngõ... Ông Nguyễn Văn Đượm, Trưởng thôn Hạ chia sẻ: “Người dân biết giá trị đất đến 10 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn nhưng vẫn sẵn sàng hiến tặng. Phong trào hiến đất nở rộ đến mức Ban quản lý thôn đang chỉ đạo dỡ và xây lại tường rào cho hộ này, hộ khác đã hỏi bao giờ làm đến nhà mình để giao đất cho thôn. Có sự đồng thuận trên là do người dân hiểu được ý nghĩa và lợi ích sau khi đường làng mở rộng”.

Người dân thôn Hạ, xã Thượng Lan tháo dỡ công trình để hiến đất làm đường ngõ.

Theo ông Dương Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Thượng Lan, năm nay xã có 7/8 thôn (gồm: Hạ, Thượng, Hà Thượng, Kim Sơn, Ruồng, Nguộn, Chằm) đăng ký làm đường. Các thôn đăng ký nâng cấp, sửa chữa, mở rộng hơn 5 km đường thôn, ngõ. Tổng diện tích đất do người dân hiến hơn 1,5 nghìn m2; khoảng 2 nghìn m2 tường rào cùng nhiều công trình phụ; hơn 400 triệu đồng và khoảng 1 nghìn ngày công lao động. “Mục tiêu của chúng tôi là sẵn sàng mặt bằng sạch để khi thị xã có quyết định hỗ trợ kinh phí là các thôn có thể làm đường ngay”, ông Nam nói.

Năm 2024, Việt Yên dự kiến nâng cấp, mở rộng hơn 134,5 km đường trục thôn, TDP, ngõ xóm. Trong đó, đổ bê tông mới hơn 25 km đường đất; cạp, mở rộng hơn 4,2 km; trải bê tông mới trên mặt đường cũ khoảng 105 km.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị, thị xã Việt Yên cho biết, năm 2024, thị xã có 15/17 xã, phường đăng ký nâng cấp, mở rộng đường trục thôn, TDP, ngõ xóm với tổng chiều dài các tuyến hơn 134,5 km.Trong đó, đổ bê tông mới hơn 25 km đường đất; cạp, mở rộng hơn 4,2 km; trải bê tông mới trên mặt đường cũ khoảng 105 km. Người dân hiến hơn 12,8 nghìn m2 đất để mở rộng đường... Trong đó, Thượng Lan là một trong những địa phương có phong trào hiến đất làm đường mạnh nhất.

Thành quả từ những nghị quyết

Thị xã Việt Yên có phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn (GTNT) mạnh như hiện nay bắt đầu từ khi có Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 15/1/2022 của HĐND huyện về việc phê duyệt, thực hiện đề án “Hỗ trợ mở rộng, cải tạo nâng cấp đường trục thôn, TDP, đường ngõ xóm trên địa bàn huyện Việt Yên năm 2022” (gọi tắt là đề án). Được biết, năm 2018, huyện về đích nông thôn mới. Thời điểm đó, hệ thống GTNT của huyện cơ bản được cứng hóa. Tuy nhiên, mặt đường trục thôn, TDP chủ yếu chỉ rộng từ 2 đến 3,5 m, có rất ít tuyến rộng đến 5 m. Nhiều tuyến GTNT được cứng hóa giai đoạn trước đã xuống cấp khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH địa phương. Đề án hoàn thành sẽ khắc phục những tồn tại nêu trên.

Tuyến đường ở tổ dân phố Râm, phường Tự Lạn (Việt Yên) được cải tạo, nâng cấp ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Theo đề án này, mỗi km đường làm mới đều được hỗ trợ 100% xi măng. Ngoài ra đường thôn, TDP được cộng thêm 350 triệu đồng/km; đường ngõ, xóm được cộng thêm 100 triệu đồng/km. Kinh phí hỗ trợ tương đương từ 30-35% tổng kinh phí xây dựng đường, còn lại là do các xã, thị trấn đối ứng. Điều kiện để được hỗ trợ là nhân dân nơi đăng ký làm đường phải tự hiến đất và tháo dỡ công trình trên đất để mở đường trục thôn rộng tối thiểu 5 mét, có rãnh thoát nước lòng rộng tối thiểu 0,4 m; đường ngõ xóm rộng tối thiểu 3 m, có rãnh thoát nước lòng rộng tối thiểu 0,3 m.

Đặc biệt, để bảo đảm đủ nguồn lực, tiến độ hoàn thành các công trình, ngày 20/7/2022, HĐND huyện tiếp tục ban hành Nghị quyết số 16/NQ-HĐND, nâng mức hỗ trợ xây dựng đường cho các xã, thị trấn theo đề án. Cụ thể, đối với các đơn vị: Vân Hà, Tiên Sơn, Hương Mai, Tự Lạn, Minh Đức, Nghĩa Trung, Thượng Lan, Trung Sơn, ngoài hỗ trợ 100% xi măng, huyện nâng mức hỗ trợ xây dựng đường trục thôn lên 700 triệu đồng/km và 350 triệu đồng cho 1 km đường ngõ. Các địa phương còn lại hỗ trợ 100% xi măng và 600 triệu đồng cho 1 km đường trục thôn, 300 triệu đồng cho 1 km đường ngõ xóm. Nhờ có nguồn ngân sách hỗ trợ, người dân trong huyện đã tích cực tham gia hiến đất, công sức, tiền của để mở rộng đường.

Sau 1 năm thực hiện, toàn thị xã có 156 km đường GTNT được nâng cấp, mở rộng với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 112,23 tỷ đồng. Nhiều tuyến đường thôn trước đây chưa được 3 m, nay mở rộng lên 5 - 6 m. Nhiều trục đường ngõ mở rộng từ 2,5 m lên 3,5 - 4 m. Các địa phương nâng cấp, mở rộng được nhiều tuyến đường như: Minh Đức hơn 26,4 km; Việt Tiến hơn 23,3 km; Thượng Lan hơn 14,1 km… Người dân đã hiến tổng cộng hơn 11,6 nghìn m2 đất các loại, hàng nghìn m2 tường bao, hàng chục công trình, tài sản trên đất được tháo dỡ và hàng nghìn ngày công lao động phục vụ mở đường.

Ông Đỗ Bá Thanh (ngoài cùng bên trái), thôn Kè, xã Minh Đức giới thiệu về tuyến đường mới mở do gia đình ông hiến đất xây dựng.

Ông Đỗ Bá Thanh, thôn Kè, xã Minh Đức cho biết: “Gia đình tôi hiến gần 200 m2 đất vườn dọc theo chiều dài tuyến đường liên thôn từ thôn Kè sang Mỏ Thổ (khoảng 170 m). Dù giá trị đất lớn nhưng tôi thấy vui vì thôn có đường mới rộng, đẹp. Gia đình được góp một phần tiền của vì lợi ích chung”.

Đồng chí Lê Hoàng Bách, Phó Chủ tịch UBND thị xã Việt Yên nhìn nhận, kinh phí hỗ trợ của chính quyền được ví như “đòn bẩy”, bởi rất nhiều người dân muốn mở rộng đường và sẵn sàng hiến đất làm đường nhưng trong mỗi ngõ, thôn, TDP, không phải ai cũng có điều kiện cũng như ý thức đóng góp. Do đó, khi có sự hỗ trợ từ ngân sách thì tỷ lệ đồng thuận của người dân cao hơn.

Qua phong trào làm đường ở Việt Yên cho thấy, các Nghị quyết về hỗ trợ mở rộng, cải tạo nâng cấp đường trục thôn, TDP, đường ngõ xóm trên địa bàn thị xã thực sự trúng và đúng ý dân nên được đông đảo người dân đồng thuận, ủng hộ. Qua đó, góp phần để hệ thống GTNT của Việt Yên ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thế Đại

Chia sẻ:
thi-xa-viet-yen-y-dang-hop-long-dan-duong-que-rong-mo-150541.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...