Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chính trị
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước

Cập nhật: 21:17 ngày 02/04/2024

BẮC GIANG - Chiều 2/4, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước năm 2024. Đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. 

Đồng chí Mai Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, triển khai Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 20/2/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động giai đoạn 2022-2026 thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030, công tác ngoại giao kinh tế đã được các bộ, ngành, địa phương triển khai toàn diện, thực chất. Qua đó mở ra các hướng đi mới, mang tính đột phá, đóng góp thiết thực vào sự phát triển KT-XH của đất nước.

Thông qua hoạt động đối ngoại cấp cao từ năm 2023 đến nay của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nội dung kinh tế trở thành trọng tâm, mang lại các kết quả cụ thể, thực chất. Nhiều cam kết, thỏa thuận hợp tác kinh tế với các đối tác được xác lập.

Đặc biệt là hoạt động thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu, tăng cường thu hút nguồn lực trong các lĩnh vực mới như: Kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, lao động... được lồng ghép trong mọi hoạt động đối ngoại cấp cao. Công tác huy động nguồn lực của cộng đồng trí thức, doanh nhân, kiều bào được quan tâm, đẩy mạnh.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tăng cường xúc tiến, quảng bá, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành tích cực gặp gỡ các tập đoàn nước ngoài để vận động đầu tư chất lượng cao…

Hoạt động ngoại giao kinh tế đã góp phần đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2023 đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 28 tỷ USD, nhiều nhất từ trước tới nay. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt gần 36,6 tỷ USD; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Thảo luận tại hội nghị, ý kiến nhiều đại biểu nêu, bên cạnh kết quả đạt được, công tác ngoại giao kinh tế có thời điểm còn thiếu sáng tạo, nhạy bén; hợp tác kinh tế với một số địa bàn chiến lược chưa xứng tầm với khuôn khổ quan hệ; việc khai thác, mở rộng thị trường với đối tác tiềm năng chưa hiệu quả.

Tiến độ giải quyết các vướng mắc với một số đối tác còn chậm và kéo dài đã tác động đến quan hệ kinh tế thương mại. Việt Nam chưa có các cơ chế ưu đãi đặc thù để nắm bắt hiệu quả các cơ hội, xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng trong một số lĩnh vực quan trọng…

Các ý kiến đề nghị cần tiếp tục rà soát, nắm chắc tình hình thế giới và khu vực, triển khai các giải pháp để củng cố các thị trường đã có, mở rộng các thị trường mới. Đồng thời, khắc phục các đứt gãy trong chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu, xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số. Công tác phối hợp trong nước và ngoài nước, giữa các bộ, ngành, giữa doanh nghiệp cần chủ động hơn để thích ứng với tình hình mới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo về công tác đối ngoại, Bắc Giang đề nghị với Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ triển khai các thỏa thuận quốc tế đã ký kết với các địa phương nước ngoài; tạo điều kiện cho tỉnh tham gia các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại nước ngoài.

Bộ Ngoại giao kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng tới tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bắc Giang, nhất là các dự án đầu tư về hạ tầng công nghiệp, thương mại, du lịch, chế biến nông sản, dự án có hàm lượng tri thức, công nghệ cao, có đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh. Đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ tỉnh trong công tác xúc tiến, tiêu thụ vải thiều và các nông sản có thế mạnh, sản phẩm OCOP tại thị trường nước ngoài…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xác định ngoại giao kinh tế có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển đất nước, do đó năm 2024 công tác này cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu.

Đó là phát huy thế và lực của đất nước nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài; phát huy sức mạnh của dân tộc và sức mạnh của thời đại để đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa; phát huy tính năng động, sáng tạo, linh hoạt để đa dạng hóa thị trường và kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư và các đối tác. Phát huy tinh thần "3 cùng": Cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển. Đồng thời tuân thủ và vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước phù hợp tình hình thực tế.

Đồng chí lưu ý, trong công tác ngoại giao kinh tế cần quan tâm thúc đẩy triển khai quyết liệt các cam kết, thỏa thuận đã đạt được nhằm tận dụng tối đa việc nâng tầm, mở rộng quan hệ với các đối tác để chuyển hóa thành các dự án, có kết quả cụ thể. Tiếp tục tăng tốc làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới; đẩy mạnh thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực chiến lược.

Quan tâm đẩy mạnh hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, cân bằng và hài hòa trong ứng xử quốc tế. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu phục vụ điều hành KT-XH của chính phủ; tăng cường đầu tư nguồn lực triển khai ngoại giao kinh tế…

Tin, ảnh: Minh Linh

 

 

 

Chia sẻ:
tao-dot-pha-trong-ngoai-giao-kinh-te-phuc-vu-phat-trien-dat-nuoc-201818.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...