Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Giáo dục
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học

Cập nhật: 10:20 ngày 25/03/2024
BẮC GIANG - Thời gian qua, ngành Giáo dục Bắc Giang đã chú trọng đầu tư trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập ở tất cả các cấp học. Hệ thống đồ dùng dạy học hiện đại đã phát huy giá trị sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu ở mỗi cấp học.

Được sự quan tâm của tỉnh và TP Bắc Giang, Trường THCS Lê Quý Đôn là một trong những cơ sở giáo dục được trang bị đồ dùng dạy học hiện đại. Từ năm 2022, nhà trường có hệ thống đồng bộ bảng học thông minh, âm thanh không dây, máy tính, camera tích hợp nhiều tính năng liên thông dữ liệu phục vụ giảng dạy; có đầy đủ phòng học chức năng, dụng cụ, mô hình, học liệu minh họa bài giảng. 

{keywords}

Giờ học Vật lí tại phòng chức năng ở Trường THCS Tân Tiến (TP Bắc Giang).

Nhờ tích cực ứng dụng đồ dùng vào giảng dạy, các giờ học đều cuốn hút học sinh. Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của nhà trường nằm trong nhóm dẫn đầu toàn tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024, nhà trường có 50 học sinh đoạt giải, trong đó có 5 giải Nhất, dẫn đầu toàn tỉnh về số học sinh đoạt giải.

Năm 2023, toàn tỉnh mua sắm gần 3,2 nghìn bộ thiết bị cho bậc mầm non; 6,3 nghìn bộ thiết bị cho bậc tiểu học; 7 nghìn bộ thiết bị cho bậc THCS và 1,4 nghìn bộ thiết bị cho bậc THPT với tổng trị giá gần 71 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có hơn 1,2 nghìn phòng học trực tuyến đáp ứng yêu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh.

Không chỉ đầu tư cho các cơ sở giáo dục trọng điểm, ngành Giáo dục còn ưu tiên mua sắm thiết bị dạy học cho các trường miền núi, vùng khó khăn. 

Mới đây, Trường Tiểu học thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động) là một trong những trường đầu tiên vùng khó khăn đạt chuẩn mức độ 2. Nhà trường mới đưa vào sử dụng 8 phòng học chức năng, mua sắm bàn ghế, đồ dùng theo danh mục thiết bị chương trình GDPT mới. Nhờ được đầu tư kịp thời, nhà trường có điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học.

Để có hệ thống thiết bị dạy học hiện đại, các địa phương đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Từ năm 2021-2023, UBND huyện Lục Nam đầu tư gần 17 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy học. Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, UBND huyện Tân Yên kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa mua thiết dạy học hiện đại cho Trường THCS thị trấn Cao Thượng và THCS Cao Xá. Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, TP phát động phong trào tự làm đồ dùng dạy học. Nhiều bộ đồ dùng tự làm của giáo viên đã làm phong phú nguồn học liệu, tiết kiệm chi phí.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, trang bị đầy đủ thiết bị dạy học là một trong những yếu tố quyết định nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy vậy, theo ý kiến của nhiều giáo viên, để khai thác, sử dụng hiệu quả trang thiết bị, giáo viên cần xây dựng kế hoạch sử dụng phù hợp với mục tiêu của từng bài giảng, điều tiết thời lượng sử dụng phù hợp để học sinh hiểu được trọng tâm bài học. 

Thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp các huyện, thị xã, TP huy động nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu chương trình GDPT mới. Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các nhà trường rà soát danh mục thiết bị, căn cứ tình hình thực tiễn, chủ động đề xuất mua sắm bổ sung, bảo đảm đủ thiết bị dạy học tối thiểu cho các cấp học. Các cơ sở giáo dục thường xuyên bảo dưỡng, định kỳ hiệu chỉnh, kịp thời chỉnh sửa, bổ sung thiết bị hư hỏng. Để không lãng phí, khi đề xuất mua sắm mới, các trường phải rà soát, kiểm kê, tránh mua thiết bị đã có; đồng thời xây dựng cơ chế quản lý, bảo quản chặt chẽ để khai thác, sử dụng hiệu quả.

Bài, ảnh: Minh Thu

 

Lần đầu tiên phát động Cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số toàn quốc
Chiều 10/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức phát động Cuộc thi Xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ nhất, năm 2022, kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tao các tỉnh, thành phố trong cả nước; các trường sư phạm trực thuộc Bộ.
 
TP Bắc Giang: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, dạy học và kiểm tra đánh giá tại các trường
BẮC GIANG - Tại Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC) TP Bắc Giang, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Bắc Giang vừa tổ chức lễ phát động phong trào ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác quản lý, dạy học và kiểm tra đánh giá tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn TP.
 
Xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023 sẽ xem xét, xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung của toàn ngành. Phần mềm này được cung cấp miễn phí tới các trường phổ thông trên cả nước nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời chủ động ứng phó, giúp các nhà trường sẵn sàng chuyển trạng thái dạy học khi gặp các tình huống bất thường do thiên tai, dịch bệnh…
 
Chương trình GDPT mới: Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn dạy học các môn chuyên
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4171/BGDĐT- GDTrH hướng dẫn dạy học các môn chuyên trong trường THPT chuyên.
 
Chia sẻ:
khai-thac-hieu-qua-thiet-bi-day-hoc.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...