Giết mổ gia cầm tự phát tại chợ: Không an toàn
Giết mổ gia cầm tại chợ tạm Ngô Quyền (TP Bắc Giang). |
Theo khảo sát, một số chợ trên địa bàn TP Bắc Giang hoặc chợ huyện đều có những điểm giết mổ tự phát nằm gần khu vực bán gia cầm. Mỗi quầy hàng thường có từ vài chục đến cả trăm con gà, vịt. Người bán sẵn sàng giết mổ phục vụ khách với giá từ 10-15 nghìn đồng/con. Trên nền đất lồi lõm, lênh láng nước là những chiếc bát đựng tiết cáu bẩn, bốc mùi hôi tanh bên đống phế thải, lông gia cầm rỉ nước. Tại các chợ: Vôi (Lạng Giang), Chũ (Lục Ngạn), Mọc (Tân Yên), Thắng (Hiệp Hòa)… đều có những điểm giết mổ gia cầm thuê chật chội, ẩm thấp, bốc mùi khó chịu. Đã vậy, nước thải đổ trực tiếp xuống cống rãnh gây ô nhiễm môi trường, lây lan mầm bệnh.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có 17 cơ sở giết mổ (2 cơ sở tập trung và 15 cơ sở nhỏ lẻ) đủ điều kiện vệ sinh thú y. Theo quy định, hoạt động kinh doanh giết mổ động vật phải được kiểm soát, cấp phép; điểm giết mổ phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh ATTP như: Khu giết mổ riêng biệt, bàn giết mổ cao, không giết mổ trực tiếp dưới nền nhà, hệ thống nước, rác thải hợp vệ sinh. Tuy nhiên, thực trạng trên vẫn tồn tại ở nhiều chợ do tâm lý, thói quen của người tiêu dùng và việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng thiếu thường xuyên.
Được biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh xử lý hơn 10 trường hợp vi phạm điều kiện vệ sinh chế biến thực phẩm. Thời gian tới, Chi cục Thú y tỉnh tiếp tục phối hợp với trung tâm y tế, đội quản lý thị trường các huyện, TP siết chặt kiểm soát điều kiện giết mổ gia cầm tại chợ. Cùng đó, các xã, phường, thị trấn cần vào cuộc quyết liệt hơn, thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm.
Minh Minh
Ý kiến bạn đọc (0)