Thứ tư, 17/04/2024
Bắc giang 30 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Khoa học - Công nghệ
Khoa học - Công nghệ
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Giải quyết TTHC lĩnh vực khoa học và công nghệ: Lấy lợi ích của tổ chức, cá nhân làm thước đo

Cập nhật: 09:50 ngày 28/03/2024

BẮC GIANG - Thời gian qua, các thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) thuộc thẩm quyền xử lý của Sở KH&CN được tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng, chính xác trên môi trường điện tử, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân.  

Rút ngắn thời gian giải quyết
Qua thống kê, hiện có 63 TTHC như: Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ, hoạt động KH&CN... thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN. Các thủ tục này được niêm yết công khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và đăng tải trên website của Sở KH&CN tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tra cứu, liên hệ công việc. Trong số các TTHC trên, có 19 thủ tục thường xuyên phát sinh hồ sơ. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, công dân, từ năm 2021 đến nay, Sở KH&CN đã rà soát, tham mưu cho tỉnh sửa đổi, bổ sung, thiết lập quy trình mới đối với 6/19 thủ tục.

Cán bộ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở KH&CN hướng dẫn công dân nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến.

Qua đó, rút ngắn thời gian giải quyết mỗi thủ tục từ 3-10 ngày. Đơn cử như thủ tục đăng ký thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở sử dụng ngân sách Nhà nước được rút ngắn từ 15 ngày giải quyết còn 5 ngày; thủ tục đăng ký công bố hợp chuẩn giảm từ 5 ngày xuống 2 ngày; thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến được thực hiện trong 7 ngày (trước kia là 10 ngày làm việc)…

Ngoài ra, nhiều thủ tục không nằm trong danh mục  rút ngắn thời gian giải quyết nhưng lãnh đạo Sở KH&CN vẫn chỉ đạo cán bộ chuyên môn tranh thủ làm ngoài giờ, ngày nghỉ, tăng cường phối hợp giữa các bộ phận để đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang cho biết: “Đầu năm nay, chúng tôi làm đơn đề nghị Sở KH&CN cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ. Trước kia, để làm thủ tục này phải chờ đợi cả tháng trời. Giờ  hồ sơ và lệ phí đều thực hiện trực tuyến nên chỉ sau 9 ngày nộp hồ sơ, đơn vị đã được trả kết quả. Nhờ vậy, Bệnh viện bảo đảm các điều kiện để vận hành máy móc sớm, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Đồng thời, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại, chờ đợi”. 

Từ năm 2023 đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở KH&CN tiếp nhận gần 960 hồ sơ (100% qua hình thức trực tuyến). Hiện Sở đã trả kết quả hơn 940 hồ sơ (khoảng 82%  hồ sơ xong trước hạn, không có trường hợp nào quá hạn), số còn lại đang trong thời gian giải quyết. Đáng chú ý, có gần 600 hồ sơ được thực hiện theo quy trình "5 bước”  trên môi trường điện tử.

Được biết, thời gian qua, không ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh thực hiện các thủ tục liên quan đến kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu có chung nhận xét, nhiều TTHC lĩnh vực KH&CN xử lý nhanh, thậm chí xong trước hạn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thống kê từ năm 2023 đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở KH&CN tiếp nhận gần 960 hồ sơ (100% qua hình thức trực tuyến). Hiện Sở đã trả kết quả hơn 940 hồ sơ, số còn lại đang trong thời gian giải quyết. Trong số này khoảng 82% giải quyết trước hạn, còn lại đúng hạn. Đáng chú ý, có gần 600 hồ sơ thực hiện theo quy trình “5 bước” trên môi trường điện tử, bắt đầu từ khâu tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, ký số đến trả kết quả. 100% TTHC có yêu cầu nghĩa vụ tài chính đều được thanh toán trực tuyến. 

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Ông Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết, đạt kết quả trên là do đơn vị luôn xác định cải cách hành chính, nhất là cải cách TTHC là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung cao thực hiện. Để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục, Sở tích cực rà soát, đánh giá, tham mưu, đề xuất tỉnh loại bỏ các thủ tục rườm rà, chồng chéo, dễ xảy ra tiêu cực, gây khó khăn cho người dân, tổ chức; loại bỏ các thành phần hồ sơ không cần thiết, chưa hợp lý; tích hợp, cắt giảm các mẫu đơn, tờ khai và các giấy tờ không cần thiết hoặc có nội dung thông tin trùng lặp. Tính riêng trong năm 2023, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định công bố TTHC trong lĩnh vực hoạt động KH&CN; trong đó công bố 8 TTHC mới, sửa đổi bổ sung 4 thủ tục, bãi bỏ 7 thủ tục. 

Sở Khoa học và Công nghệ triển khai xây dựng mô hình chuyển đổi số tại  xã Phúc Hòa (Tân Yên), qua đó, nhiều người dân trong xã đã tiếp cận với các giao dịch trực tuyến.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác giải quyết TTHC cũng gặp một số khó khăn. Các thủ tục thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn nên có thời điểm cán bộ cập nhật văn bản mới, sửa đổi, bổ sung chưa kịp thời. Dù tỉnh Bắc Giang không có hồ sơ trong lĩnh vực KH&CN quá thời hạn giải quyết nhưng khi tra cứu trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia lại có 7 hồ sơ quá hạn (từ ngày 1/1 đến ngày 3/3/2024). Nguyên nhân là do Cổng Dịch vụ công của tỉnh và Quốc gia chưa đồng bộ dữ liệu nên thông tin về ngày trả kết quả bị sai lệch. Hiện Sở KH&CN đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông khắc phục sai sót, bảo đảm dữ liệu đồng nhất.  

Năm 2024, Sở KH&CN phấn đấu duy trì 100% hồ sơ nộp trực tuyến; giải quyết hồ sơ trên môi trường mạng đạt 95%; không có hồ sơ quá thời hạn giải quyết (nếu có phải xin lỗi người dân, tổ chức theo quy định); nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giữ vững và nâng cao các chỉ số: Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI),  hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), cải cách hành chính (PAR INDEX) của tỉnh năm 2024.

Theo đó, Sở tiếp tục bám sát phương châm lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá hiệu quả công việc. Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động chuyên môn; quan tâm trang bị hệ thống đường truyền chuyên dùng, đường truyền cáp quang internet tốc độ cao nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng quá tải. Khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức thi đua nâng cao hiệu quả tiếp nhận, giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tăng cường kiểm tra, kiểm soát TTHC tại cơ quan. Cùng đó thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, hiệu lực, hiệu quả.

  Mạc Yến

Chia sẻ:
giai-quyet-thu-tuc-hanh-chinh-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe-083723.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...