Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế / Dành cho nhà đầu tư
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Pháp: Cơ hội kết nối đầu tư

Cập nhật: 20:47 ngày 15/04/2023
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp với hơn 200 đại biểu tham gia đã diễn ra sáng 15/4 tại Hà Nội. Diễn đàn là điểm nhấn của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, năm 2023, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội các địa phương Pháp, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp.

{keywords}

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, tại thành phố Lille (Pháp). Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này liên tục được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa các cấp địa phương của hai nước.

Thông tin về hợp tác đầu tư của Pháp, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Lũy kế từ năm 1989 tới nay, thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 494,4 triệu USD vốn FDI từ Pháp. Trong đó, năm 2022, thu hút khoảng 7,8 triệu USD vốn FDI và trong 3 tháng đầu năm 2023 thu hút thêm 0,92 triệu USD.

Hiện nay, mô hình hợp tác của Pháp đối với Việt Nam rất ổn định và có hiệu quả cao. Hai nền kinh tế Việt Nam, Pháp có tính bổ trợ lẫn nhau và còn rất nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác và phát triển trong tương lai.

Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tin rằng Diễn đàn là cơ hội để kết nối chính quyền các Thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Pháp. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và tham luận các nội dung thực tiễn triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cùng thảo luận và đề xuất mong muốn kết nối, hỗ trợ thông tin hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để mở rộng đầu tư.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp cũng tạo cơ hội cho các bên có thể trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác, đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời, mở rộng các giao lưu, hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp.

Phát biểu tại Chương trình, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam-Pháp. Là điểm nhấn của của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp là cơ hội để Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, thông qua một chuỗi các sự kiện, cho công chúng Việt Nam thấy được chiều sâu của mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam cũng như sự đa dạng trong quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hoàn toàn cam kết tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và mở đường cho việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

{keywords}

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam-Pháp.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Việt Nam và Pháp và đối tác chiến lược toàn diện trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế và du lịch. Pháp là một trong những nước cung cấp ODA sớm nhất và dẫn đầu châu Âu về vốn cam kết, với mức vốn trung bình tăng đều qua các năm và đạt con số hơn 100 triệu Euro/năm kể từ năm 2002.

Hiện nay, mô hình hợp tác của Pháp đối với Việt Nam rất ổn định và có hiệu quả cao. Hai nền kinh tế Việt Nam, Pháp có tính bổ trợ lẫn nhau và còn rất nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác và phát triển trong tương lai.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Pháp là cơ hội để kết nối chính quyền các thành phố và nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Pháp. Tại phiên Kết nối diễn ra các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền với doanh nghiệp (G2B), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Trong đó, UBND thành phố Hà Nội tham gia phiên kết nối với Hiệp hội quốc tế các vùng nói tiếng Pháp (AIRF) và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp ABVietfrance về phát triển kinh tế của các vùng lãnh thổ nói tiếng Pháp thông qua việc thiết lập, thúc đẩy quan hệ hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực giữa chính quyền, doanh nghiệp, đối tác của địa phương.

Pháp: Tòa án Hiến pháp phê chuẩn dự luật cải cách hưu trí
Ngày 14/4, Tòa án Hiến pháp của Pháp đã phê chuẩn các phần chính trong dự luật cải cách hưu trí gây tranh cãi của Tổng thống Emmanuel Macron, đồng thời bác bỏ một số phần khác, sau gần 3 tháng người dân biểu tình phản đối kế hoạch trên.
Bắc Giang tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp
(BGĐT) - Tại Hà Nội, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam- Pháp lần thứ 12 diễn ra từ ngày 13 đến 16/4 với chủ đề "Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19".
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam dự Đại hội 39 Đảng Cộng sản Pháp
Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn, đã dự Đại hội lần thứ 39 của Đảng Cộng sản Pháp tổ chức tại thành phố cảng Marseille, đồng thời thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 7-11/4.
Doanh nghiệp tặng sách, tư vấn hướng nghiệp tại Trường THPT Hiệp Hòa số 5
(BGĐT) - Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), sáng 13/4, tại Trường THPT Hiệp Hòa số 5 (Hiệp Hòa), Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp với Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty cổ phần Du lịch quốc tế Hùng Vương tổ chức chương trình hướng nghiệp và hỗ trợ thiết bị thư viện “Cùng Canon khởi hành tới tương lai”.
Bắc Giang: Nâng cao chất lượng lao động cung ứng cho doanh nghiệp
(BGĐT) - Nghị quyết số 147-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành ngày 15/7/2021 về phát triển công nghiệp tỉnh giai đoạn 2021-2030 nêu rõ, đến năm 2030, Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong trung tâm công nghiệp của vùng. Để đạt mục tiêu này, tỉnh đang tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động để cung ứng cho doanh nghiệp (DN).

Theo Nhân dân

Chia sẻ:
dien-dan-doanh-nghiep-viet-phap-co-hoi-ket-noi-dau-tu.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...