Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri >> Tin tức thời sự
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đẩy nhanh tiến độ xử lý, sắp xếp tài sản là nhà đất dôi dư

BẮC GIANG - Ngày 16/4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bắc Giang làm việc với UBND TP Bắc Giang về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công (TSC) là nhà đất trên địa bàn. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Các đại biểu dự buổi giám sát.

Trên địa bàn TP Bắc Giang hiện có 589 tài sản là nhà đất. Trong đó TSC do UBND và các cơ quan của TP quản lý là 90 tài sản; 264 TSC do cấp xã quản lý. Trong tổng số 45 cơ sở nhà đất dôi dư, bỏ không, sử dụng ít hoặc không sử dụng thì 27 cơ sở đã có phương án sắp xếp.

Thực hiện Quyết định số 46/QĐ-UBND ngày 1/9/2021 của UBND tỉnh về rà soát, công bố công khai danh mục và phương án quản lý, sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý tại địa phương, UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã, phường thực hiện rà soát, thống kê, lập sổ theo dõi quản lý, lập hồ sơ thực hiện giao đất, cho thuê đất bảo đảm theo quy định.

Đến nay, TP đã thu hồi 6,72 ha đất nằm ngoài ranh giới thực hiện các dự án chủ yếu là đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, có diện tích nhỏ hẹp. Hiện trạng các thửa đất cơ bản bỏ trống, không canh tác. Việc quản lý không hiệu quả dễ xảy ra vi phạm lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng chí Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP tiếp thu ý kiến Đoàn giám sát.

Quá trình thực hiện sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà đất trên địa bàn TP còn có những khó khăn, vướng mắc như: Một số cơ sở nhà, đất là trường học, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố (khi được xây mới) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý để đề nghị phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó số lượng dự án, công trình trên địa bàn TP nhiều trong khi việc rà soát cơ sở nhà đất thực hiện theo thời điểm dẫn tới việc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp đối với các công trình mới hoàn thành chưa kịp thời.

Qua giám sát, các thành viên trong Đoàn giám sát đánh giá: Trong những năm qua, UBND TP Bắc Giang đã quan tâm thực hiện chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng TSC là nhà đất trên địa bàn. Cơ bản các TSC là nhà đất được sử dụng đúng quy định, công năng.

Tuy nhiên, việc rà soát, thống kê còn chưa thống nhất, nhất là số liệu về TSC bỏ không, sử dụng sai mục đích chưa đầy đủ, chính xác.

Trên địa bàn còn 31 tài sản là đất chưa cập nhật vào phần mềm quản lý TSC trực tuyến; chưa có cơ sở dữ liệu theo dõi, quản lý tiến độ kê khai, báo cáo, lập, phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất và tổ chức xử lý nhà, đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành kết luận buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đề nghị TP rà soát toàn diện các TSC là nhà đất trên địa bàn, trên cơ sở đó có lộ trình rõ trong sắp xếp, xử lý tài sản. Những nội dung còn vướng mắc cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan để cùng tháo gỡ.

Đẩy nhanh tiến độ xử lý, sắp xếp tài sản là nhà đất dôi dư đã được phê duyệt phương án nhưng chưa thực hiện. UBND TP chủ động hơn trong các phương án đề xuất xử lý; quản lý chặt chẽ đối với các đơn vị khi đang chờ lập phương án phê duyệt xử lý và điều chỉnh quy hoạch.

Nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường trong quản lý và sử dụng TSC; chỉ đạo quản lý và báo cáo TSC theo đúng quy định.

Tin, ảnh: Vân Anh

Chia sẻ:
day-nhanh-tien-do-xu-ly-sap-xep-tai-san-la-nha-dat-doi-du-123425.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...