Đánh giá kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm
Lực lượng chức năng lấy mẫu ngẫu nhiên kiểm tra vệ sinh ATTP tại chợ Vôi (Lạng Giang). Ảnh: Nguyễn An |
Qua phân tích, 73,3% nhóm rau, củ, quả chưa qua sơ chế phát hiện có vi khuẩn E.coli, tụ cầu, coliforms; 68,3% nhóm thịt và sản phẩm chế biến từ thịt chưa sơ chế có các loại vi khuẩn. Đặc biệt, về điều kiện vệ sinh có 21,3% mẫu bàn tay người chế biến thực phẩm chứa vi khuẩn.
Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng chưa cao. Thời gian tới, Sở Y tế đẩy mạnh giáo dục thay đổi hành vi, tư vấn, hướng dẫn cơ sở thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP tiên tiến; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về lĩnh vực này.
Duy Minh
Ý kiến bạn đọc (0)