Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Yên Thế >> Gà đồi Yên Thế
Yên Thế >> Gà đồi Yên Thế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Yên Thế: Đủ điều kiện duy trì vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên đàn gà

Cập nhật: 10:05 ngày 22/12/2023
BẮC GIANG - Chi Cục Thú y vùng II (Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với đàn gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Đoàn đã lựa chọn ngẫu nhiên và tiến hành kiểm tra 3 cơ sở chăn nuôi tại các xã: Xuân Lương, Tam Hiệp và thị trấn Phồn Xương. 

{keywords}

Đoàn công tác Chi Cục Thú y vùng II làm việc tại huyện Yên Thế về công tác đánh giá vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên đàn gà.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tình hình dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi ổn định; các hộ đã thực hiện tốt công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm, Niu-cát-xơn và một số loại vắc-xin khác; thực hiện công tác lấy mẫu giám sát định kỳ và cho kết quả âm tính với các bệnh đã được chứng nhận; thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan thú y…

{keywords}

Đoàn kiểm tra thực tế tại các hộ chăn nuôi gà ở xã Xuân Lương. 

Trước đó, cơ quan chức năng đã lấy tổng số 1.710 mẫu đơn (342 mẫu gộp) tại 57 hộ chăn nuôi ở 19/19 xã, thị trấn. Kết quả xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm đều âm tính với virus cúm gia cầm và virus Niu-cát-xơn

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác kết luận, huyện Yên Thế đáp ứng đủ các điều kiện để duy trì vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên đàn gà theo quy định tại Thông tư số 24/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật.

{keywords}

Cán bộ thú y tổ chức tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh trên đàn gà tại hộ ông Vi Văn Thành, thôn Yên Thế, xã Tam Hiệp. 

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thế, để duy trì vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với đàn gà, với sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp tỉnh, huyện Yên Thế đã ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch chăn nuôi an toàn sinh học, giám sát dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng được 10 triệu liều vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm, trên 31,5 triệu liều vắc-xin phòng bệnh Niu-cát-xơn.

Cùng đó, đã cấp phát 4,5 nghìn lít hóa chất, các hộ chăn nuôi đã chủ động kinh phí để mua thêm 20 nghìn lít hóa chất và hơn 200 tấn vôi bột phục vụ công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi…

Được biết, năm 2022, Cục Thú y đã cấp Giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên đàn gà tại huyện Yên Thế. Để đủ điều kiện duy trì vùng an toàn dịch bệnh, hằng năm cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, đánh giá và lấy các mẫu giám sát định kỳ.

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Giới thiệu sản phẩm gà đồi Yên Thế tại Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh 2023
BẮC GIANG - Từ ngày 25/10 đến ngày 1/11, tại Cung Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh diễn ra Hội chợ OCOP vùng Đông Bắc - Quảng Ninh năm 2023. Hội chợ có 309 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP đến từ 38 tỉnh, TP trong cả nước.
Chăn nuôi gà đồi an toàn dịch bệnh: Nâng giá trị thương hiệu
(BGĐT) - Nhằm xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế, hơn hai năm qua ngành Nông nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nên trên địa bàn không xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh cúm gia cầm, Niu-cát-xơn. Qua đó giúp bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, tạo thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm. 
Yên Thế: Nuôi gà đồi thảo dược hiệu quả kinh tế cao
(BGĐT)- Đa dạng sản phẩm gà đồi Yên Thế là hướng chăn nuôi được ngành chức năng và nông dân huyện Yên Thế (Bắc Giang) quan tâm thực hiện nhằm nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường, tăng thu nhập.
Chia sẻ:
yen-the-du-dieu-kien-duy-tri-vung-an-toan-dich-benh-doi-voi-benh-cum-gia-cam-va-niu-cat-xon-tren-dan-ga.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...