Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Tân Yên >> Xưa và nay
Tân Yên >> Xưa và nay
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Vân Cầu - Địa chỉ đỏ cách mạng

Cập nhật: 20:05 ngày 07/10/2023
BẮC GIANG - Thôn Vân Cầu xưa, nay là thôn Giếng, xã Song Vân (Tân Yên) là nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I (tháng 6/1948). Tự hào về truyền thống lịch sử, ngày nay, người dân nơi đây luôn đoàn kết, xây dựng làng quê thêm giàu đẹp.

Trong cuốn sách "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Giang", tập 1 (1926-1975) có ghi: Với vị trí địa lý trọng yếu, từ Vân Cầu có thể thông thương với ATK II - Hiệp Hoà sang Thái Nguyên đi chiến khu Việt Bắc. Hơn nữa là vùng đất thượng võ, sẵn có con người dũng cảm, sớm giác ngộ cách mạng, nhân dân một lòng đi theo Đảng sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc. Đó chính là những điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I năm 1948 diễn ra tại làng Vân Cầu xưa. 

{keywords}

Bia lưu niệm ghi mốc son lịch sử tại thôn Giếng.

Đại hội họp từ ngày 18 đến hết ngày 24/6/1948 với hơn 150 đại biểu. Đại hội đánh giá tình hình mọi mặt công tác từ ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946 đến giữa năm 1948 và kiểm điểm sâu sắc những khuyết điểm trong lãnh đạo chống địch càn quét năm 1947. Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 21 ủy viên. Đồng chí Lê Hoàng, Khu uỷ viên được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ.

Trong những ngày diễn ra Đại hội, cán bộ và nhân dân làng Vân Cầu xưa đã nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp. Nhà của hai gia đình ông Lý Sắc và Lý Phần được chọn làm nơi tổ chức Đại hội. Đất nhà hai ông liền một khoảnh, sẵn có nếp nhà gỗ lim to rộng là điều kiện tốt cho việc tổ chức Đại hội. Nhà hai ông cách cổng làng khoảng 100 m, thuận tiện cho việc canh gác. Trải qua bao năm tháng, cổng làng ngày nay vẫn được các thế hệ người dân nơi đây gìn giữ vẹn nguyên. 

Nếp nhà xưa của 2 gia đình ông Lý Sắc và Lý Phần giờ đã không còn, trong khuôn viên diễn ra Đại hội hiện đặt một tấm bia lưu niệm có khắc chữ để ghi dấu mốc son lịch sử. Đồng chí Tạ Kim Tiệp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Song Vân cho biết: "Giúp các thế hệ trẻ hiểu thêm về truyền thống lịch sử của tỉnh, của địa phương mình, tại đây, hằng năm, các trường tiểu học và THCS trên địa bàn đều có các tiết học giảng dạy ngoại khóa theo chuyên đề gắn với tham quan những địa danh, điểm di tích; tổ chức các buổi lễ kết nạp đoàn viên, đội viên. Về lâu dài, mong muốn của cấp ủy, chính quyền địa phương là được cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng một ngôi nhà tưởng niệm để di tích lịch sử văn hóa thêm phần khang trang".

Nhiều năm qua, Chi bộ thôn Giếng được công nhận hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thôn luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, là điểm sáng của Đảng bộ xã Song Vân. Theo đồng chí Tạ Văn Thắng, Bí thư Chi bộ thôn, có được điều này là chi ủy, ban lãnh đạo thôn đã phát huy được truyền thống đoàn kết, tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của đảng viên và nhân dân. Với nhiều năm kinh nghiệm đảm nhận vai trò bí thư chi bộ, đồng chí Thắng luôn quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, lựa chọn những vấn đề từ thực tiễn ở cơ sở để đưa vào thảo luận. 

Nổi bật như trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, từ chỉ đạo của chi bộ và đồng thuận của nhân dân, thôn Giếng đã cứng hóa, mở rộng hơn 1,5 km đường giao thông. Hiện 100% đường trục, ngõ xóm trong thôn có đường điện thắp sáng. Bà Dương Thanh Hà, một người dân trong thôn chia sẻ: “Người dân chúng tôi, từ các bậc cao niên đến các cháu thanh niên, chị em phụ nữ, nông dân đều nhiệt tình hưởng ứng các phong trào chung như: Mở rộng đường làng, vệ sinh ngõ xóm, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình... Từ những công việc này, mối đoàn kết, gắn bó trong thôn ngày càng khăng khít hơn”.

Những năm gần đây, diện mạo làng quê của thôn Giếng đổi thay đáng kể. Nhà ở dân cư khang trang. Nhiều tuyến đường quanh thôn rực rỡ sắc hoa. Sau khi dồn đổi gần 30 ha đất nông nghiệp, người dân ngoài cấy lúa chất lượng cao còn duy trì trồng cây vụ đông... Vào mùa thu hoạch, xe tải thu mua nông sản, máy gặt đến tận ruộng. Trong xây dựng đời sống văn hóa mới, thôn Giếng duy trì tốt các phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/năm. Thôn chỉ còn 7 hộ nghèo.

Không chỉ lãnh đạo phát triển KT-XH, Chi bộ thôn Giếng còn thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, làm tốt công tác phát triển Đảng. Tháng 9 vừa qua, Chi bộ kết nạp 2 đảng viên mới đều trong độ tuổi thanh niên và đang làm kinh tế tại địa phương vào Đảng, nâng tổng số đảng viên lên 12 đồng chí. Trong câu chuyện với chúng tôi, các đồng chí trong chi ủy chi bộ thôn còn cho biết thêm, các đảng viên đều được phân công nhiệm vụ cụ thể từ phụ trách các cụm dân cư trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hăng hái tham gia các phong trào chung của địa phương đến việc chủ động tìm nguồn quần chúng ưu tú để giới thiệu Chi bộ xem xét, có kế hoạch bồi dưỡng, rèn luyện, phát triển đảng viên.

Bài, ảnh: Vân Anh

Đẹp mãi địa chỉ đỏ của lực lượng công an nhân dân
BẮC GIANG - Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) tại thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) được biết đến như một địa chỉ thiêng liêng. Để Khu lưu niệm luôn sạch đẹp, sẵn sàng đón khách, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ở đây không quản vất vả, chăm sóc từng hiện vật, cây cảnh, ao cá…
Địa chỉ đỏ giữa non xanh Mỏ Thổ
BẮC GIANG - Núi Mỏ Thổ, xã Minh Đức (Việt Yên), nơi từng bị giặc Pháp chiếm đóng, xây dựng đồn bốt năm xưa nay đã trở thành vùng đất trù phú, yên bình. Đến thăm nơi này sẽ được nghe chuyện kể về nữ điệp báo công an Cao Kỳ Vân anh dũng, mưu trí, bất chấp hiểm nguy lọt vào đồn diệt giặc như một huyền thoại.
Đền thờ Bác Hồ - những địa chỉ đỏ ở miền Tây Nam Bộ
Lòng kính yêu vô hạn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhân dân đồng bằng sông Cửu Long được thể hiện một phần qua những đền thờ Bác Hồ được lập nên trong kháng chiến. Cứ đến dịp sinh nhật Người, đồng bào khắp nơi lại trở về vùng kháng chiến cũ, nơi có đền thờ Bác Hồ để thắp nén tâm hương, tưởng nhớ công ơn Người và tiếp thêm sức mạnh tinh thần để lao động, học tập tốt hơn.
Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng 3/2 (1930-2021): “Địa chỉ đỏ" ở ATK II Hiệp Hòa
(BGĐT) - Trước Cách mạng Tháng Tám, đình Chợ Vân, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) là nơi diễn ra cuộc diễn thuyết của cán bộ cách mạng phát động cao trào kháng Nhật, đánh Pháp, giành chính quyền về tay nhân dân. Đây cũng là một trong 8 điểm di tích lịch sử của An toàn khu (ATK) II Hiệp Hòa vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích quốc gia đặc biệt.

Chia sẻ:
van-cau-dia-chi-do-cach-mang.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...