Bảo đảm ATTP bền vững gắn với phát triển nông sản an toàn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị. |
Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, TP.
Theo đánh giá của BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh, trong quý I-2018, toàn tỉnh có 77,4% cơ sở thực phẩm đạt vệ sinh. Qua kiểm tra phát hiện 692 cơ sở vi phạm về ATTP, cơ quan chức năng xử lý 170 vụ vi phạm với số tiền xử phạt 383 triệu đồng. Trong đó tiêu hủy 1 tấn nầm lợn; 1,8 tấn dầu hào, bột gia vị; 290 kg kẹo nhập lậu… Trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh nguy hiểm.
Thảo luận tại hội nghị, một số đại biểu cho rằng, việc kiểm soát cơ sở giết mổ hộ gia đình; sản xuất rượu thủ công; chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Các xã, phường, thị trấn chưa kiên quyết xử phạt vi phạm, chưa tạo chuyển biến rõ nét tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Cán bộ làm công tác ATTP ở cấp huyện, xã chủ yếu kiêm nhiệm, hạn chế chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Tiến độ điều tra, thống kê, phân loại cơ sở thực phẩm của các huyện, TP còn chậm. Khi xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2018, một số huyện chưa giao chỉ tiêu chi tiết cho từng ngành, từng xã, phường, thị trấn.
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương chỉ đạo các huyện, TP tiếp tục hoàn thành việc thống kê, phân loại cơ sở thực phẩm; tăng cường xử lý vi phạm, quản lý chặt chẽ các đội nấu cỗ thuê, bếp ăn tập thể, hàng quán trong lễ hội; bảo đảm ATTP bền vững gắn với phát triển sản phẩm an toàn của các làng nghề, vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định thi hành chi tiết một số điều của Luật ATTP. Tiếp tục tăng cường trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của BCĐ liên ngành về ATTP các cấp và trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu địa phương, đơn vị. Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh giám sát chặt chẽ bếp ăn của các doanh nghiệp, nhất là bếp ăn mới đưa vào hoạt động.
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình ATTP quý I-2018. |
Ngành giáo dục yêu cầu các bếp ăn trường học công khai nguồn gốc thực phẩm cho phụ huynh yên tâm gửi con; nghiên cứu mô hình căng tin trong trường học trên địa bàn TP Bắc Giang, nếu hiệu quả cần nhân rộng. Các huyện Lục Ngạn, Sơn Động tăng cường giám sát các sản phẩm theo mùa như măng, hoa quả bảo đảm ATTP.
Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng chương trình phối hợp kiểm soát chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt. Cơ quan truyền thông thận trọng tiếp nhận quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng...
Minh Thu
Ý kiến bạn đọc (0)