Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 31 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bác sĩ Phan Hướng Dương: Yêu quê hương theo cách riêng của người thầy thuốc

Cập nhật: 06:48 ngày 03/09/2023
BẮC GIANG - “Từ hạt gạo, củ sắn, củ khoai mà lớn lên, được học hành và có ngày hôm nay, tôi luôn mong muốn dành kiến thức, kinh nghiệm của mình trở về đóng góp cho quê hương”. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương (SN 1970), Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư, người con quê hương xã Việt Lập (Tân Yên). Ông là chuyên gia đầu ngành có nhiều đóng góp trong lĩnh vực điều trị nội tiết của Bắc Giang.

Đặt nền móng xây dựng Bệnh viện Nội tiết tỉnh

{keywords}

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương. Ảnh: NVCC.

Bác sĩ Phan Hướng Dương là con út trong gia đình có 4 anh chị em nhưng chỉ mình ông theo ngành y. Trải qua quá trình học tập và công tác ở nhiều cương vị khác nhau, đến năm 2013 ông được bổ nhiệm giữ vai trò là Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư. 

Ông chia sẻ: “Từ hạt gạo, củ sắn, củ khoai mà lớn lên, được học hành và có ngày hôm nay, tôi luôn mong muốn có dịp trở về đóng góp cho quê hương. Với đặc thù ngành nghề chăm sóc sức khỏe, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, ưu tiên dành những chương trình, dự án tốt nhất để hệ thống y tế của tỉnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân”.

Lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế luôn ghi nhận Tiến sĩ Phan Hướng Dương là người có nhiều đóng góp trong quá trình thành lập và phát triển Bệnh viện Nội tiết tỉnh. Chuyển từ mô hình Trung tâm Phòng, chống Sốt rét - Nội tiết tỉnh sang thành lập bệnh viện cần quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đội ngũ nhân lực. Khi ấy bác sĩ Phan Hướng Dương vừa làm công tác quản lý đồng thời trực tiếp khám, điều trị tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư; tham gia chỉ đạo chương trình phòng, chống đái tháo đường của Bộ Y tế, sẵn sàng ủng hộ và nhận hỗ trợ Bắc Giang với tinh thần cao nhất.

Là người con quê hương công tác ở bệnh viện tuyến cao nhất về điều trị nội tiết, bác sĩ Phan Hướng Dương luôn ưu tiên dành những chương trình, dự án tốt nhất hỗ trợ tỉnh nâng cao năng lực cho các y, bác sĩ tỉnh nhà. So với nhiều tỉnh, TP khác, hoạt động hỗ trợ tại Bắc Giang được triển khai sâu rộng hơn, không chỉ đơn thuần về chuyên môn KCB, chăm sóc, hồi sức giảm nhẹ thương tổn do bệnh tật mà còn tham gia lập kế hoạch, định hướng chiến lược phát triển, nâng tầm vị trí của đơn vị y tế tuyến tỉnh. Bệnh viện Nội tiết tỉnh được đưa vào danh sách bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nội tiết T.Ư để hỗ trợ toàn diện.

{keywords}
Người giàu có ủng hộ tiền bạc, tặng công trình, còn tôi nguyện đem tất cả những gì mình có về kiến thức, kinh nghiệm giúp các bác sĩ ở Bắc Giang nâng cao khả năng chăm sóc, điều trị các bệnh về nội tiết, chuyển hóa cho nhân dân”.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương

Thực hiện Quyết định số 1816/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng KCB” của Bộ Y tế, Bệnh viện Nội tiết T.Ư cử hàng trăm lượt bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao về Bắc Giang trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. 

Nhiều cán bộ như: Phan Văn Tuấn, Trưởng khoa Khám bệnh; Bùi Thị Lý, Trưởng Phòng Quản lý bệnh đái tháo đường; Nguyễn Thị Bích Phương, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu… sau đào tạo đã phát huy kiến thức áp dụng vào hoạt động KCB tại đơn vị. Đến nay Bệnh viện Nội tiết tỉnh đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật nội khoa như: Chẩn đoán và xử lý bệnh nhân tăng đường huyết; đái tháo đường thai kỳ; xử lý và chăm sóc biến chứng bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường; điều trị các triệu chứng do suy giáp, cường giáp...

Mới đây các bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết T.Ư và tỉnh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt u thùy phải tuyến giáp cho bệnh nhân ở TP Bắc Giang. Tới đây, hai đơn vị sẽ hợp tác sâu rộng hơn giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải vất vả đi xa. Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương nhấn mạnh mục tiêu trong thời gian tới sẽ tập trung xây dựng Bệnh viện Nội tiết tỉnh có đủ năng lực tiếp nhận, triển khai các kỹ thuật tương đương với T.Ư.

Bác sĩ Hoàng Xuân Thức, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh chia sẻ, Tiến sĩ Phan Hướng Dương cùng cộng sự đồng hành cùng các y, bác sĩ Bắc Giang đặt nền móng xây dựng Bệnh viện Nội tiết tỉnh. Không chỉ hỗ trợ đơn thuần trong hoạt động đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cho các bác sĩ, điều dưỡng, Tiến sĩ cùng đồng nghiệp tận tình tư vấn đơn vị thành lập các chuyên khoa, thiết lập quy trình KCB, xét nghiệm theo quy chuẩn của Bộ Y tế; xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn. 

"Tháng 12/20216, Bệnh viện Nội tiết tỉnh trực thuộc Sở Y tế được thành lập, trụ sở tại xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang), là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng III, quy mô ban đầu 50 giường bệnh. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Bệnh viện triển khai bệnh ngoại trú cho hơn 60 nghìn lượt; công suất sử dụng gường bệnh đạt từ 92-100%. Trong niềm vui chung, chúng tôi thực sự rất biết ơn những người thầy trong ngành đã chỉ bảo, giúp đỡ tận tình, trong đó có Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương", bác sĩ Hoàng Xuân Thức nói.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào KCB

Trong công tác, bác sĩ Phan Hướng Dương có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao. Điển hình như năm 2020 ông cùng đồng nghiệp thực hiện tổng rà soát, điều tra đánh giá tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng trên quy mô toàn quốc. Kết quả cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh tăng rất nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là xu hướng trẻ hóa. 

{keywords}

Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết T.Ư chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật u thùy phải tuyến giáp cho các bác sĩ của tỉnh.

Ngay như tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư (cả 2 cơ sở), những năm trước mỗi ngày tiếp nhận từ 600-700 người dân đến khám thì gần đây là 2,5 đến 2,8 nghìn người đến khám bệnh ngoại trú và hơn 1,3 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú. Kết quả đó là cơ sở để bệnh viện báo cáo, tham mưu với Bộ Y tế ban hành các chiến lược dự phòng, điều trị phù hợp trong tình hình hiện nay. Hiện tại, ông làm chủ nhiệm đề tài khoa học cấp nhà nước về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Nói thêm về công trình này, Tiến sĩ cho biết thiết bị kỹ thuật ngày càng hiện đại, phòng khám tuyến huyện có thể đầu tư mua sắm máy móc song chúng ta còn thiếu nhiều bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm để “đọc” phim, đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh. 

Tiếp đó, các bác sĩ phải tiến hành thêm một bước nữa là chọc sinh thiết nhân tuyến giáp để xác định u lành tính hay ung thư. Nghiên cứu này sẽ dùng trí tuệ nhân tạo kết hợp đọc hình ảnh, đưa ra kết quả chẩn đoán với độ chính xác về nguy cơ ung thư hay u lành tính, hỗ trợ rất lớn cho các bác sĩ tuyến dưới trong chẩn đoán bệnh, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Đề tài này khi hoàn thành sẽ áp dụng rộng rãi, trong đó có Bệnh viện Nội tiết tỉnh.

Ngoài chuyên môn, Tiến sĩ Phan Hướng Dương còn tích cực tham gia các chương trình truyền thông tư vấn phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe; các hoạt động hiến máu tình nguyện, từ thiện nhân đạo. Là cán bộ quản lý, ông cũng không ngần ngại tham gia hoạt động xã hội như hiến máu tình nguyện; tham gia cùng công đoàn, đoàn thanh niên của đơn vị trong triển khai các chương trình, hoạt động thăm, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách; đi đến vùng sâu, vùng khó khăn KCB miễn phí cho người bệnh. Mỗi lần về Bắc Giang, bác sĩ vui mừng, tự hào khi chứng kiến quê hương ngày càng phát triển, những công trình kiến trúc hiện đại mọc lên ở làng quê xưa cũ.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân quê hương, ông mong muốn mỗi người nâng cao hơn nữa kiến thức và áp dụng các biện pháp chủ động phòng bệnh, khám sàng lọc định kỳ; khi phát hiện bệnh phải điều trị sớm, tuân thủ phác đồ điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa để mang lại hiệu quả tốt nhất, hạn chế biến chứng xảy ra. Các cơ sở y tế Bắc Giang một mặt tạo điểm nhấn trong triển khai các kỹ thuật cao, nâng cao tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ; đồng thời đẩy mạnh truyền thông tư vấn các biện pháp phòng bệnh cho người dân.

Mai Toan

Bác sĩ Đoàn Tiến Dương được bầu làm Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Ngày 6/8, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bác sĩ Đoàn Tiến Dương, Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu - Nam học (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được bầu giữ chức chủ tịch Hội.
Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Xuân Hợi: Trao hạnh phúc cho người hiếm muộn
(BGĐT) - Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Ưu tú (PGS, TS, TTƯT) Nguyễn Xuân Hợi (SN 1971), Giám đốc Trung tâm Tế bào gốc máu cuống rốn (Bệnh viện Phụ sản T.Ư), người con quê hương Tân Yên là bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực điều trị vô sinh, hiếm muộn. Với những thành tích đạt được, ông được UBND tỉnh tôn vinh trí thức Bắc Giang tiêu biểu năm 2021, Hội Các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội vinh danh nhà khoa học tiêu biểu năm 2022. 
Thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc Đặng Văn Hòa: Sáng tạo vì sức khỏe cộng đồng
(BGĐT) -  Với những đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ứng dụng khoa học công nghệ, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, bác sĩ Đặng Văn Hòa (SN 1982), Trưởng Phòng Quản lý chất lượng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Giang trở thành một trong 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2021.  
Chia sẻ:
bac-si-phan-huong-duong-yeu-que-huong-theo-cach-rieng-cua-nguoi-thay-thuoc.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...