Bà Trần Thị Huyền: Tâm huyết với sản phẩm cam hữu cơ
Không chỉ làm giàu cho gia đình, mô hình trồng cam của bà Huyền đã mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện.
Nông trại cam hữu cơ rộng 15 ha của bà Huyền được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn và những cây sai trĩu quả. Với bà Huyền, mục đích cao nhất của làm nông nghiệp là để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, bảo đảm sức khỏe. Vì vậy, 5 năm qua, bà tập trung thực hiện mô hình trồng cam theo hướng hữu cơ.
Bà Trần Thị Huyền bên vườn cam. |
Bà Huyền thay thế phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bằng phân hữu cơ, vi sinh và sử dụng các chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh gây hại. Ðặc biệt, thay vì sử dụng thuốc diệt cỏ, bà dùng các loại chế phẩm sinh học kết hợp ủ từ vỏ cây, hạt đỗ, rơm, phân gia súc, gia cầm để chăm sóc cam.
Hơn nữa, bà còn trồng nhiều loại cây dưới tán để tạo thảm thực vật, giữ độ ẩm cho đất, tạo sự cân bằng sinh thái để cam phát triển tốt, ít sâu bệnh.
Từ nỗ lực, cố gắng của bản thân, năm 2021, nông trại của bà Huyền được Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cấp chứng nhận sản phẩm VietGAP. Năm 2022, sản phẩm Cam Xoàn Bắc Giang của HTX Sen Ngọc của bà được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Từ đó sản phẩm Cam Xoàn hữu cơ được giới thiệu, quảng bá trên một số sàn thương mại điện tử, đưa vào thị trường trong tỉnh cũng như các chuỗi hoa quả sạch tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng và TP Đà Nẵng. Năm nay, tổng sản lượng cam ước đạt khoảng 80 tấn quả với giá thu mua tại vườn 40 nghìn đồng/kg, mang lại cho bà Huyền lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.
Vườn cam của bà Trần Thị Huyền. |
Anh Đặng Tiến Lâm, tư thương ở TP Hà Nội cho biết: “Từng đến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhưng tôi khá bất ngờ bởi vườn cam của gia đình bà Huyền. Đặc biệt, khi thăm vườn, tôi luôn có cảm giác thư thái; cam có vị ngọt đậm, thơm đặc trưng, vỏ mỏng, múi cam mọng nước".
Với đam mê, cộng tinh thần dám nghĩ dám làm, nông trại cam hữu cơ của bà Trần Thị Huyền đã cho trái ngọt. “Ðể có được trái cam ngon, trước hết người trồng phải am hiểu vùng đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc. Tôi luôn ấm ủ mong muốn tạo ra sản phẩm có chất lượng, từ đó tạo sự tin tưởng với người tiêu dùng, đối tác thu mua”, bà Huyền chia sẻ.
Xuân Thoả
Ý kiến bạn đọc (0)