Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Văn hóa
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Toạ đàm "Theo dấu Phật hoàng - Lục Nam trong không gian văn hoá Tây Yên Tử”

Cập nhật: 18:34 ngày 11/04/2024

BẮC GIANG - Ngày 11/4, Viện Triết học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang phối hợp tổ chức tọa đàm "Theo dấu Phật hoàng - Lục Nam trong không gian văn hoá Tây Yên Tử”. 

PGS.TS Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học và đồng chí Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì tọa đàm. Cùng dự có đại diện lãnh đạo huyện Lục Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở T.Ư và địa phương.

Các đồng chí chủ trì toạ đàm.

Tại Bắc Giang, sườn Tây Yên Tử trải dài từ huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động và một số địa phương gắn liền với sự hình thành và phát triển của Phật giáo Trúc Lâm.

Huyện Lục Nam là vùng đất cổ nằm ở khu vực phía Đông của tỉnh, nơi ghi dấu sự hưng thịnh, phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là chặng đường quan trọng trên con đường hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm. Đây là vùng đất địa linh, có núi non hùng vĩ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có sông Lục Nam với những chiến công oanh liệt; đồng thời có nhiều công trình văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Theo PGS.TS Nguyễn Tài Đông nhấn mạnh, buổi toạ đàm nhằm bổ sung thông tin, tư liệu, làm rõ hơn những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh của huyện Lục Nam trong dòng chảy lịch sử dân tộc cũng như trong mối quan hệ với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và Phật hoàng Trần Nhân Tông. Đồng thời xin ý kiến đóng góp về các định hướng nghiên cứu và phát triển văn hóa của huyện Lục Nam trong tương lai. Đây là khởi đầu cho những nghiên cứu, tìm tòi về lịch sử - văn hóa của vùng đất Lục Nam trong mối quan hệ với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, với tấm lòng tri ân - tưởng nhớ đức Điều Ngự Giác Hoàng- Trần Nhân Tông.

Quang cảnh toạ đàm.

Các ý kiến tại buổi toạ đàm tập trung thảo luận các vấn đề như: Phật giáo Trúc Lâm và con đường hoằng pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông; di sản văn hóa Phật giáo tại huyện Lục Nam; vị trí, ý nghĩa của vùng đất Lục Nam trên con đường hoằng pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông; phương thức phát huy vai trò của di sản văn hóa Phật giáo trong phát triển KT-XH huyện Lục Nam.

Các nhà khoa học, quản lý văn hoá đã nêu những định hướng nghiên cứu, góc nhìn đa chiều về vị trí địa lý, lịch sử, văn hóa của vùng đất Lục Nam. Một số ý kiến nổi bật như: "Lục Nam từ góc nhìn địa văn hoá” của PGS.TS Trần Trọng Dương (Viện Nghiên cứu Hán Nôm); "Lục Nam trong không gian văn hoá Phật giáo Bắc Giang (Tây Yên Tử): Tư liệu và nhận thức” của TS Nguyễn Anh Thư (Trường Đại học Văn hoá Hà Nội); "Di sản văn hoá tại huyện Lục Nam” của nhà nghiên cứu Trần Văn Lạng, nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang...

Các nhà nghiên cứu phát biểu tại toạ đàm.

Các ý kiến khẳng định giá trị lịch sử, văn hoá nổi bật của vùng đất Lục Nam trong không gian văn hóa Tây Yên Tử - Bắc Giang, tôn vinh giá trị di sản Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và di tích, danh thắng Tây Yên Tử.

Đây sẽ là cơ sở để ngành chức năng và địa phương xây dựng chiến lược, kế hoạch tổng thể các cơ sở dữ liệu về Lục Nam (gồm các tư liệu Hán Nôm, tư liệu bản đồ cổ, tư liệu khảo cổ học, các tư liệu điều tra điền dã về phong tục tập quán, thực hành tín ngưỡng).

Thời gian tới, Viện Triết học tiếp tục phối hợp với ngành chức năng của tỉnh và địa phương quan tâm tổ chức nghiên cứu sâu kỹ hơn vấn đề này với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà tu hành và doanh nghiệp. Qua đó nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn giá trị di sản văn hóa của dân tộc, phát huy hiệu quả đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế di sản để phát triển KT- XH địa phương.

Trước đó, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã đi điền dã tại điểm du lịch cộng đồng Vạn Hoa Hồ Va, xã Đông Phú (Lục Nam).

Tin, ảnh: Lệ Thanh

Chia sẻ:
a-092355.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...