Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 35 °C / 26 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật / Pháp đình
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Viện kiểm sát luận tội: Bị cáo Trương Mỹ Lan khai báo quanh co, không thừa nhận phạm tội

Cập nhật: 20:25 ngày 19/03/2024
Theo Viện Kiểm sát nhân dân (VSND) TP Hồ Chí Minh (HCM), Trương Mỹ Lan không ăn năn, khai báo quanh co, không thừa nhận phạm tội, đổ lỗi cho nhân viên nên cần trị nghiêm minh, cần loại bỏ ra khỏi xã hội.
{keywords}

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sáng 19/3.

Sáng 19/3, phiên xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và các đồng phạm bước vào phần luận tội và đề nghị mức án của Viện KSND TP.HCM.

Luận tội Trương Mỹ Lan

Vị đại diện Viện KSND cho rằng, tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan không tỏ ra ăn năn hối lỗi, khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. Ngoài ra, bị cáo Lan còn đổ lỗi cho nhân viên, các bị cáo tại SCB; hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi. Do đó, đại diện Viện KSND cho rằng cần loại bỏ bị cáo Trương Mỹ Lan ra khỏi xã hội vĩnh viễn.

Theo vị đại diện Viện KS, trong những ngày thẩm vấn đã chứng minh được Trương Mỹ Lan lợi dụng việc tái cơ cấu ngân hàng, sau khi hợp nhất 3 ngân hàng từng bước nắm giữ cổ phần của SCB (91,5%) sử dụng SCB như công cụ tài chính, rút tiền SCB; bố trí nhân thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB. Trương Mỹ Lan đã sử dụng SCB là công cụ tài chính để phục vụ cho lợi ích của mình.

Trương Mỹ Lan còn chỉ đạo thành lập các công ty “ma”; thông đồng với các công ty thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; chỉ đạo tạo lập số lượng lớn hồ sơ vay vốn khống tại SCB; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước để che giấu sai phạm tại SCB.

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan còn câu kết với các chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật các công ty có liên quan để tạo lập khoản vay, cùng sử dụng, chiếm đoạt tiền của SCB.

Bị cáo này còn thông đồng, câu kết với các công ty thẩm định giá để cấp Chứng thư nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; không hoàn thiện thủ tục thể chấp, không đăng ký giao dịch bảo đảm để hoán đổi tài sản bảo đảm; lập phương án rút tiền, cắt đứt dòng tiền sau khi giải ngân; bán nợ xấu, cấn trừ nợ để giảm dư nợ tín dụng và tỷ lệ nợ xấu; mua chuộc cán bộ, lãnh đạo tại các cơ quan chức năng để bưng bít, che giấu thông tin sai phạm.

"Bị cáo Trương Mỹ Lan là người chủ mưu, cầm đầu gây ra hậu quả gây ra trong vụ án đặc biệt lớn là hơn 498.000 tỷ đồng (sau khi trừ đi các tài sản bảo đảm đã được Công ty định giá Hoàng Quân định giá)", vị đại diện Viện KS nói.

Trong đó, Trương Mỹ Lan và đồng phạm vi phạm quy định cho vay, gây thiệt hại hơn 64.000 tỷ đồng; tham ô tài sản, chiếm đoạt của SCB hơn 304.000 tỷ đồng tiền gốc, hơn 129.000 tỷ đồng lãi phát sinh. Thiệt hại trên, theo Viện KS đã tính theo nguyên tắc có lợi cho Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan còn gặp gỡ bàn bạc và chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II) 5,2 triệu USD, tặng quà, tiền cho các các thành viên khác trong đoàn thanh tra để che dấu thực trạng yếu kém của SCB để không đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt.

Dù bị cáo Lan không thừa nhận chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn gặp, đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, tài liệu chứng cứ, dữ liệu điện tử, cho thấy Trương Mỹ Lan là người chỉ đạo Văn gặp, đưa hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn. "Từ đó có đủ căn cứ để xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phạm vào tội Đưa hối lộ", Viện KS phân tích.

Vị đại diện Viện KS cũng nêu, Trương Mỹ Lan có tình tiết giảm nhẹ là tích cực tham gia từ thiện. Đặc biệt trong giai đoạn phòng chống COVID-19, được bằng khen của Chủ tịch nước và bằng khen của nhiều cơ quan chức năng khác; bị cáo tự nguyện dùng tài sản khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, VKS cũng phân tích Trương Mỹ Lan cố ý phạm tội trong thời gian dài, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi thực hiện phạm tội, phạm tội có tổ chức, 2 lần trở lên, đây là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Cựu Chủ tịch HĐQT SCB bị đề nghị cách ly khỏi xã hội

Đối với bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), Viện KS cho rằng, bị cáo đã giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của Ngân hàng SCB, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo đã tích cực phối hợp, khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả, bị cáo phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong hoạt động ngân hàng.

{keywords}

Cựu Chủ tịch HĐQT SCB Bùi Anh Dũng.

Tuy nhiên, bị cáo phạm tội có tổ chức, từ 2 lần trở lên với thủ đoạn tinh vi, nên cần cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Đối với bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB), theo Viện KS, bị cáo Văn giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo tích cực phối hợp, khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, được tặng huân chương… đây là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội 2 lần, có tổ chức, dùng thủ đoạn tinh vi nên cần cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Tạ Chiêu Trung (cựu thành viên HĐQT Ngân hàng SCB) đã giúp sức tích cực để bà Trương Mỹ Lan lập các hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của Ngân hàng SCB, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.

Ngoài ra, bị cáo Tạ Chiêu Trung còn theo dõi, quản lý toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu hoặc có liên quan đến Trương Mỹ Lan tại Ngân hàng SCB; xử lý, giải quyết việc chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông (đứng tên hộ) theo chỉ đạo của bị cáo Lan.

VKS đề nghị cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội đối với với Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng, Võ Tấn Hoàng Văn, Tạ Chiêu Trung.

Đối với bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB, đang bị truy nã, xét xử vắng mặt), đại diện VKS cũng xác định Thành đã giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan trong thời gian dài thực hiện hành vi phạm tội nên cần cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Thành đã giúp sức tích cực cho bà Lan lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của SCB, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.

Từ 2012 - 10/2017, bị cáo Thành ký hợp thức hồ sơ 174 khoản vay, gây thiệt hại cho SCB hơn 42.770 tỷ đồng. Từ tháng 2/2018 đến tháng 12/2020, Thành đã ký hợp thức hồ sơ 305 khoản vay, giúp bà Lan chiếm đoạt 189.103 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền 99.677 tỷ.

Với bị cáo Chu Lập Cơ, cơ quan công tố nhận định bị cáo đã giúp sức vợ mình là bà Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại cho SCB hơn 9.000 tỷ đồng. Quá trình điều tra và xét hỏi tại toà, bị cáo này ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tác động gia đình khắc phục hậu quả, có nhiều đóng góp cho các công tác xã hội.

Với bị cáo Đỗ Thị Nhàn, Viện KS cho rằng, bị cáo trực tiếp làm trưởng đoàn thanh tra nhưng đã nhận tiền từ bà Trương Mỹ Lan thông qua Võ Tấn Hoàng Văn để bao che, bưng bít sai phạm của SCB.

Đỗ Thị Nhàn đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chỉnh sửa kết luận thanh tra dẫn tới việc không ngăn chặn kịp thời sai phạm của SCB. Bị cáo Nhàn đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, quá trình công tác chưa có sai phạm, đây là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Song, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo tinh vi, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Hành vi của Đỗ Thị Nhàn gây bức xúc trong quần chúng, nên VKS xét thấy cần có mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới đủ răn đe.

Đối với bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng giám đốc SCB) tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, khắc phục một phần hậu quả.

Đối với bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), VKS cho rằng bị cáo này đã lợi dụng chức vụ của mình, chỉ đạo thành lập các công ty "ma" tạo lập hồ sơ vay khống tại SCB, giúp sức Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền của SCB.

Với bị cáo Chu Lập Cơ, cơ quan công tố nhận định bị cáo đã giúp sức vợ mình là bà Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại cho SCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và xét hỏi tại toà, bị cáo này ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tác động gia đình khắc phục hậu quả, có nhiều đóng góp cho các công tác xã hội.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều bị cáo khẳng định làm việc theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan
Chiều 11/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh với các bị cáo.
Xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát
Sáng 5/3, TAND Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án liên quan đến bị cáo Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan) và 84 bị cáo liên quan các sai phạm trong hoạt động tín dụng, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) khoảng 498.000 tỷ đồng.
Ngày 5/3 xét xử đại án Vạn Thịnh Phát
Theo quyết định của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan sẽ được xét xử từ ngày 5/3-29/4.

Theo VnExpress

Chia sẻ:
Chủ đề:
    vien-kiem-sat-luan-toi-bi-cao-truong-my-lan-khai-bao-quanh-co-khong-thua-nhan-pham-toi.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...