Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tổng thống Pháp đề xuất ngừng bắn toàn cầu trong dịp Olympic

Cập nhật: 13:57 ngày 16/04/2024

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn các bên nhất trí lệnh ngừng bắn cho mọi xung đột lớn trên toàn cầu trong thời gian diễn ra Olympic Paris.

"Chúng tôi muốn hướng tới thỏa thuận ngừng bắn Olympic và tôi nghĩ đây là cơ hội để thảo luận với các đối tác về điều này", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/4 tuyên bố, đề cập xung đột tại Ukraine, Dải Gaza, Sudan.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Macron cho biết khi Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Pháp vào đầu tháng 5, ông sẽ nhờ lãnh đạo Trung Quốc hỗ trợ để thúc đẩy các bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trong thời gian diễn ra Olympic. Ông Macron cho rằng ông Tập cũng đã "làm công việc tương tự" trước thềm Olympic mùa đông tổ chức tại Bắc Kinh 2/2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng dự lễ khai mạc sự kiện này và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 4/2/2022, khoảng 20 ngày trước khi Nga phát động chiến dịch ở Ukraine. Giới chức tình báo Mỹ, châu Âu nhận định, Trung Quốc đã biết trước kế hoạch của Nga và đề nghị Moskva không hành động cho tới khi Olympic Bắc Kinh kết thúc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác thông tin, cho rằng đây là nỗ lực nhằm chuyển hướng đổ lỗi và bôi nhọ Bắc Kinh. Tổng thống Putin cũng nói ông không báo trước cho Trung Quốc về kế hoạch phát động chiến dịch khi gặp ông Tập, do Bắc Kinh hiểu rõ lập trường của Moskva về Ukraine.

"Lệnh ngừng bắn Olympic" là truyền thống bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, khi các bên tham gia xung đột đồng ý hạ vũ khí trong thời gian diễn ra sự kiện để các vận động viên, khán giả có thể đến và rời khỏi địa điểm thi đấu một cách an toàn.

Tổng thống Pháp Macron lần đầu đề cập đến ý tưởng thiết lập lệnh ngừng bắn Olympic vào hồi tháng 3, khi đề xuất Nga chấp nhận đình chiến với Ukraine trong dịp này. "Nga phải làm việc này. Đó là điều luôn diễn ra", ông nói. Trong khi đó Tổng thống Nga Putin sau đó cho biết ông không được báo cáo về đề xuất của người đồng cấp Macron. "Chúng tôi sẵn sàng xem xét mọi đề xuất, song trong mọi trường hợp, chúng tôi luôn ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia và tình hình trên chiến trường", ông Putin cho hay.

Trong khi đó, Israel nhiều lần khẳng định quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch ở Dải Gaza cho đến khi hạ tất cả thành viên Hamas và giải cứu toàn bộ con tin, bất chấp nỗ lực kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế.

Ông Macron chưa tiết lộ sẽ làm gì để thuyết phục chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu chấp nhận ngừng chiến trong thời gian diễn ra Olympic Paris.

Olympic mùa hè lần thứ 33 sẽ diễn ra tại Paris (Pháp) từ ngày 26/7 tới 11/8 năm nay. VĐV Nga, Belarus sẽ tham dự với tư cách trung lập, kèm điều kiện không có liên hệ với các cơ quan an ninh và không thi đấu các môn đồng đội.

Pháp dự kiến triển khai 45.000 cảnh sát, 20.000 nhân viên an ninh tư nhân và 15.000 binh sĩ mỗi ngày trong suốt hai tuần diễn ra sự kiện. Giới chức nước này cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại lễ khai mạc Olympic, trong bối cảnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã gây ra vụ xả súng đẫm máu ở nhà hát Crocus tại Nga.

Theo Vnexpress

Chia sẻ:
tong-thong-phap-de-xuat-ngung-ban-toan-cau-trong-dip-olympic-135247.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...