Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 27 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Israel phạm sai lầm ở Gaza

Cập nhật: 08:26 ngày 10/04/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định chính sách Gaza của Thủ tướng Israel Benjamin  Netanyahu là sai lầm và tuyên bố không đồng ý với điều này.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Univision ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định vụ không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ của tổ chức từ thiện có trụ sở tại Dải Gaza thiệt mạng là hành động thái quá.

Binh sĩ Israel tham chiến tại Dải Gaza ngày 2/4. Ảnh: IDF

Khi được hỏi về cách Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xử lý xung đột tại Dải Gaza, ông Biden cho biết những gì ông ấy đang làm là sai lầm và tôi không đồng ý với cách tiếp cận của ông ấy, đồng thời kêu gọi Israel ngừng bắn.

"Tôi đã nói chuyện với lãnh đạo Arab Saudi, Jordan và Ai Cập, họ đã chuẩn bị chuyển thực phẩm. Không có lý do gì để không cung cấp thuốc men và thực phẩm mà người dân Gaza đang cần, phải làm điều này ngay bây giờ", Tổng thống Joe Biden nói.

Bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden được nhận định là một trong những lời chỉ trích nặng nề nhất đối với Israel, khi chiến dịch trả đũa của quân đội nước này khiến nhiều dân thường ở Dải Gaza thiệt mạng và gây ra điều kiện khắc nghiệt tại khu vực.

Cuộc phỏng vấn cũng cho thấy thay đổi mạnh mẽ trong chính sách Israelcủa Tổng thống Biden sau trận không kích nhằm vào đoàn xe cứu trợ của Bếp ăn Trung tâm Thế giới. Vụ tấn công khiến nhiều nước trên thế giới phản đối và bày tỏ phẫn nộ.

Trong cuộc gọi ngày 4/4, Tổng thống Biden thông báo với Thủ tướng Netanyahu rằng Mỹ buộc phải đổi chính sách đối với Israel nếu nước này không thay cách triển khai chiến dịch tạiDải Gaza.

Ông Biden nói Israel phải lập tức cho phép thêm viện trợ vào Dải Gaza và bảo vệ dân thường tại đây, thúc giục ông Netanyahu trao quyền cho các nhà đàm phán để nhanh chóng đạt lệnh ngừng bắn với Hamas.

Israel sau đó mở thêm các cửa khẩu để hàng viện trợ đi qua và rút lực lượng ở thành phố Khan Younis, miền nam Dải Gaza. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố đã ấn định thời gian quân đội Israel tiến đánh Rafah, thành phố mà họ cho là còn 4 tiểu đoàn Hamas ẩn náu, bất chấp Mỹ và nhiều nước phản đối.

Chiến sự tại Dải Gaza bùng nổ sau vụ tấn công hồi đầu tháng 10/2023 của Hamas và Israel tấn công khu vực để trả đũa. Theo cơ quan y tế tại Dải Gaza, xung đột khiến 33.360 người tại đây thiệt mạng và 75.993 người bị thương.

Theo Vnexpress

Chia sẻ:
tong-thong-my-joe-biden-israel-pham-sai-lam-o-gaza-082625.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...