Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 34 °C / 26 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

An toàn giao thông
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tài xế bị thu hồi giấy phép lái xe ôtô trong những trường hợp nào?

Cập nhật: 08:34 ngày 04/04/2024

Lái xe ôtô sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép nếu cho người khác mượn, theo quy định mới của Bộ Giao thông - Vận tải.

Giấy phép lái xe. 

Thông tư 05/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/6/2024. Trong đó, Bộ Giao thông - Vận tải bổ sung một số trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe.

Đó là các hành vi: Cho người khác mượn; gian dối để được cấp giấy phép lái xe; cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện, có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe...; cơ quan có thẩm quyền xác định lái xe có chất ma túy.

Thông tư mới cho phép tài xế sử dụng thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID, ngoài giấy phép bản cứng. Trong khi đó, Thông tư 12/2017 chỉ ghi nhận giấy phép lái xe bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong thời gian đào tạo, các học viên lái xe hạng B2, C, D, E, F có thể lựa chọn học lý thuyết tập trung tại cơ sở đào tạo, hoặc vừa học tập trung vừa học từ xa, tự học có hướng dẫn của giáo viên.

Các môn bắt buộc học tập trung tại cơ sở đào tạo gồm: Cấu tạo và sửa chữa thông thường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kỹ thuật lái xe. Việc học thực hành lái xe hoàn toàn theo hình thức tập trung.

Trước đó, Thông tư 12/2017 quy định người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được cấp phép. Theo Ban soạn thảo, việc cho học viên học lý thuyết từ xa giúp họ không phải đến các trung tâm đào tạo, giảm thời gian và chi phí đi lại.

Thông tư mới quy định thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Học lái xe ban đêm là một trong những nội dung thực hành khi học lái xe ôtô, tuy nhiên trước đây chưa có cụ thể về thời gian.

Hệ thống của ngành giao thông đang quản lý 55,6 triệu giấy phép lái xe, cả ôtô và xe máy. Cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận có khoảng 23,6 triệu giấy phép lái ôtô, xe máy chưa thể tích hợp trên VNeID do không đồng bộ dữ liệu cư dân.

Theo VnExpres

Chia sẻ:
tai-xe-bi-thu-hoi-giay-phep-lai-xe-oto-neu-cho-nguoi-khac-muon-081943.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...