Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tái hòa nhập cộng đồng - Hành trình không bao giờ muộn

Cập nhật: 08:51 ngày 20/04/2024

BẮC GIANG - Cuộc sống luôn ẩn chứa những ngã rẽ bất ngờ, có những người vì lầm đường lạc lối mà vướng vào vòng lao lý, phải chịu hình phạt tù. Sau quá trình cải tạo, họ được trở về nhà bắt đầu hành trình tái hòa nhập cộng đồng. Bằng nghị lực, niềm tin, đã có nhiều người từng lầm lỗi trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng gia đình và xã hội.

Vượt qua mặc cảm, vươn lên làm người hữu ích

Tuổi trẻ bồng bột, vướng vào tệ nạn cờ bạc, anh Nịnh Văn Trung ở thôn Lọ, xã Lệ Viễn (Sơn Động) từng phải chấp hành án 8 tháng tù. Tháng 12/2022, trở về địa phương sau thời gian cải tạo, anh Trung luôn thôi thúc quyết tâm làm lại cuộc đời, bởi lần vấp ngã ấy là bài học quá đắt với bản thân.

Anh Nịnh Văn Trung giới thiệu công việc tại nhà xưởng với cán bộ Công an huyện.

Thời gian đầu, anh Trung suy sụp về tinh thần, hối hận với lỗi lầm của mình. Trở về nhà với hai bàn tay trắng lại thêm phần tự ti, mặc cảm, anh cứ loay hoay với những câu hỏi phải làm nghề gì, mưu sinh như thế nào để lo cho vợ con. Địa bàn nơi anh sinh sống còn nhiều khó khăn, bài toán về công ăn việc làm với anh thật khó.

Được sự động viên của gia đình, hàng xóm, được cán bộ Công an huyện Sơn Động định hướng, giới thiệu việc làm, anh Trung đã mạnh dạn vay vốn từ người thân và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mở xưởng kinh doanh mang tên “Xưởng cơ khí Quốc Trung”. Với nguồn vốn được hỗ trợ và vay mượn, anh Trung đã mở rộng xưởng, mua máy cắt nhôm, nhập thêm nguyên vật liệu, đầu tư mua xe ô tô tải phục vụ giao nhận sản phẩm.

Anh Trung chia sẻ: “Trước đây, tôi từng có thời gian làm cơ khí và mở xưởng. Tuy nhiên lúc ấy, tôi chưa thực sự đầu tư vào công việc, các sản phẩm làm ra chưa được khách hàng ưng ý, công việc nhiều lúc bấp bênh lắm. Phải đến khi lầm lỡ mình mới nhận ra nhiều điều. Khi tái hòa nhập cộng đồng, tôi quyết tâm đầu tư máy móc, nguyên vật liệu, thuê công nhân. Bản thân mình cũng phải nỗ lực vừa làm vừa nâng cao tay nghề, cập nhật những cái mới. May mắn cho tôi được người dân tin tưởng, ủng hộ, cứ có việc là khách hàng gọi đặt mình làm”. Với quyết tâm cao độ, cộng thêm tính cẩn thận, tỉ mỉ và tay nghề cao, anh Trung dần tạo dựng được uy tín với khách hàng, xưởng cơ khí ngày càng đông khách.

Tiếng lành đồn xa, đơn đặt hàng của xưởng ngày một nhiều. Không chỉ nhận đơn hàng làm nhôm, kính cho các hộ dân trong xã, anh còn nhận đơn hàng từ các xã khác trên địa bàn huyện và một số huyện lân cận. Dần dần, anh mở rộng quy mô xưởng, hiện số vốn đã hơn 1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của xưởng khoảng 50 triệu đồng/tháng. Anh Trung cũng nhận thêm 5 công nhân là thợ cơ khí và thợ sơn vào làm việc với mức lương khoảng 500.000 đồng/người/ngày công. Không chỉ dạy nghề, hướng dẫn công việc cho anh em công nhân, anh còn động viên, hướng dẫn vợ cùng tham gia làm việc tại xưởng để có thêm thu nhập.

Hỏi về mong muốn trong tương lai, anh Trung bộc bạch: “Tôi chỉ mong xưởng của mình ngày càng phát triển, gia đình có cuộc sống tốt hơn. Bản thân tôi không giấu nghề cũng chẳng kén người, ai muốn xin vào làm tại xưởng tôi đều nhận và đào tạo nghề. Thời gian tới nếu có người tái hòa nhập cộng đồng, không tìm được việc làm, tôi sẵn sàng nhận vào xưởng của gia đình để làm việc".

Anh Nịnh Văn Trung làm việc tại xưởng.

Anh Trần Văn Minh ở thôn Trung Sơn, xã Lệ Viễn (Sơn Động), hiện đang là công nhân tại xưởng cơ khí Quốc Trung cho biết: “Thời gian trước, tôi từng xin đi làm thuê ở nhiều nơi. Biết anh Trung mở xưởng cơ khí, thuê nhân công với mức thu nhập khá, tôi đã mạnh dạn đến xin việc".

Gắn bó với xưởng từ những ngày đầu, gần 3 năm qua, anh Minh dần trở thành thợ chính của xưởng, có nghề và có thu nhập phụ giúp vợ con. “Anh Trung không chỉ là người tâm huyết, cẩn thận với công việc mà còn rất thẳng thắn, trách nhiệm. Khi chúng tôi có khó khăn, anh đều sẵn sàng chia sẻ, động viên. Thấy anh ấy có được cơ ngơi, cuộc sống như hiện tại tôi rất mừng”, anh Minh chia sẻ.

Sự chung tay của cộng đồng

Trên địa bàn huyện Sơn Động hiện có 127 người lầm lỗi được tiếp nhận, quản lý, giáo dục và giúp đỡ, trong đó có 5 trường hợp đã được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền 500 triệu đồng để phát triển kinh tế. Nguồn vốn đã giúp người lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, tạo động lực để họ vươn lên làm lại cuộc đời.

Ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Động cho biết: “Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thường xuyên phối hợp với Công an huyện, UBND các xã, thị trấn rà soát đối tượng sau khi chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp họ có nguồn vốn để phát triển sản xuất, có thu nhập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Không chỉ phối hợp, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, Công an huyện, công an các xã, thị trấn còn thường xuyên đến thăm, động viên, khích lệ người từng lầm lỗi nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, chấp hành tốt chính sách pháp luật và định hướng nghề nghiệp phù hợp. Nhiều người đã trở thành điển hình tiên tiến trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Thượng tá Ngô Đình Dung, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Động, đơn vị thường chia thành các cụm (mỗi cụm từ 4 đến 5 xã) để tổ chức gặp gỡ những người tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội và các doanh nghiệp lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, định hướng việc làm để người lầm lỡ có cơ hội tiếp cận, lựa chọn công việc phù hợp. Đối với những trường hợp tái hòa nhập cộng đồng, để họ không tái phạm, sa ngã, Công an huyện tăng cường công tác quản lý, giáo dục. Những trường hợp khó khăn trong tìm kiếm việc làm, chúng tôi đã bảo lãnh để họ có cơ hội được làm việc, làm lại cuộc đời”. Như anh Nịnh Văn Trung, chính nhờ sự quan tâm, đồng hành của gia đình, các ban, ngành chức năng, lực lượng Công an đã tạo điều kiện giúp anh từng bước ổn định cuộc sống. Đồng thời, qua tạo việc làm, chia sẻ, động viên giúp người từng lầm lỗi có thêm nghị lực, niềm tin vượt qua quá khứ, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Hành trình hoàn lương là hành trình của yêu thương, sự sẻ chia và nỗ lực không ngừng. Mỗi người lầm lỡ đều khao khát được trao cơ hội để phấn đấu làm lại cuộc đời. Chung tay giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng, không chỉ là trách nhiệm của xã hội mà còn là cách để lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp.

Việt Hà

Chia sẻ:
tai-hoa-nhap-cong-dong-hanh-trinh-khong-bao-gio-muon-083754.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...