Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chủ động rà soát, sớm có phương án xử lý tài sản công

Cập nhật: 15:35 ngày 05/04/2024

BẮC GIANG - Ngày 5/4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bắc Giang làm việc với UBND huyện Hiệp Hòa về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà đất trên địa bàn.

Các đại biểu dự buổi giám sát.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì.

Theo báo cáo của UBND huyện Hiệp Hòa, trên địa bàn huyện có 83 tài sản công chỉ có đất không có các công trình xây dựng trên đất và 561 tài sản công có cả đất gắn với công trình xây dựng.

Số tài sản ít, không sử dụng đối với đất không có công trình xây dựng là 8/59 cơ sở đất do chuyển trụ sở sang vị trí khác. Số tài sản ít, không sử dụng là đất gắn với công trình xây dựng có 31/447 cơ sở do xây dựng trụ sở sang vị trí khác hoặc do chuyển học sinh về học tại khu trung tâm hoặc do không sử dụng nữa.

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đánh giá: Nhìn chung công tác quản lý, sử dụng tài sản công nói chung và công tác quản lý, sử dụng tài sản công là nhà đất nói riêng đã được các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hiệp Hòa cơ bản chấp hành theo quy định.

Tuy nhiên, quá trình triển khai còn những hạn chế như: Việc hình thành xây mới các cơ sở nhà; đất điều chuyển do sáp nhập các cơ sở giáo dục, các đơn vị hành chính còn chậm trễ trong việc điều chỉnh phương án sắp xếp đã được phê duyệt và phê duyệt bổ sung. Tình trạng cơ sở nhà đất bỏ không, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích còn diễn ra và kéo dài trong nhiều năm.

Việc hình thành xây mới các cơ sở nhà; đất điều chuyển do sáp nhập các cơ sở giáo dục, các đơn vị hành chính còn chậm trễ trong việc điều chỉnh phương án sắp xếp đã được phê duyệt và phê duyệt bổ sung...

Tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quản lý sử dụng tài sản công của cấp trên, UBND huyện Hiệp Hòa đã triển khai kịp thời đến các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn. Tài sản công được hạch toán, theo dõi kịp thời thông qua quy chế quản lý, sử dụng tài sản công. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn gặp khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do sự quan tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, đặc biệt là cấp cơ sở còn chưa quyết liệt, triệt để.

Đồng chí Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát.

Nhân dịp này, UBND huyện Hiệp Hòa đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định mới thay thế Nghị định số 167 về chính sách sắp xếp lại, xử lý tài sản công để giải quyết khó khăn, vướng mắc của các địa phương; hoàn thiện các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đẩy nhanh tiến độ điều chuyển, chuyển giao các cơ sở nhà đất của Trung ương trên địa bản tỉnh không còn nhu cầu sử dụng về địa phương để quản lý, xử lý theo quy định khi địa phương có văn bản đề nghị.

UBND tỉnh sớm có văn bản hướng dẫn tính đơn giá cơ sở nhà đất chưa sử dụng hết công suất, dôi dư cho thuê, liên doanh, liên kết.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lâm Thị Hương Thành đề nghị UBND huyện Hiệp Hòa khẩn trương rà soát lại các số liệu, bảng biểu trong báo cáo cho chính xác.

Đồng chí nhấn mạnh, tới đây, huyện Hiệp Hòa là một trong những địa phương có số lượng đơn vị hành chính phải sáp nhập lớn nhất tỉnh, cụ thể sắp xếp 11 xã xuống còn 5 xã. Vì thế, cùng với phương án sắp xếp, huyện phải chú ý quan tâm đến phương án xử lý các trụ sở sau sáp nhập. Cân nhắc, lựa chọn địa điểm sắp xếp trụ sở mới bảo đảm phù hợp, thuận tiện.

Đối với các kiến nghị của huyện cần cụ thể hơn để sát với những nội dung đang vướng mắc cần tháo gỡ trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà đất trên địa bàn huyện.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực trạng việc quản lý, sử dụng tài sản công là nhà đất ở các xã Hoàng An, Thường Thắng và thị trấn Thắng.

Tin, ảnh: Vân Anh

Chia sẻ:
Chủ đề:
t-141643.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...