Thứ tư, 17/04/2024
Bắc giang 28 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Xã hội
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Khởi động kế hoạch khai thác mỏ đất hiếm lớn nhất Việt Nam

Cập nhật: 18:15 ngày 04/10/2023
Mỏ đất hiếm Đông Pao ở tỉnh Lai Châu rộng hơn 132 ha, lớn nhất Việt Nam, dự kiến được khai thác sau 10 năm kể từ ngày được cấp phép.
{keywords}

Khu vực mỏ đất hiếm Đông Pao tại Lai Châu tháng 12/2022. 

Ông Lưu Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Đất hiếm Việt Nam (VTRE) cho biết, doanh nghiệp và đối tác Blackstone Minerals (đơn vị đàm phán đấu thầu các mỏ đất hiếm với Việt Nam) đang lên kế hoạch cho cuộc đấu giá khai thác mỏ Đông Pao. "Ngay sau khi đấu giá thành công, chúng tôi sẽ sử dụng quặng từ mỏ này và các mỏ sẽ được cấp mới để sản xuất", ông Tuấn nói.

Kế hoạch của VTRE là phối hợp với Công ty Blackstone Minerals để khai thác, quản lý vận hành mỏ theo tiêu chuẩn quốc tế với chứng chỉ môi trường của châu Âu. Việc này không chỉ giúp đáp ứng các yêu cầu về môi trường, con người mà còn đảm bảo cung cấp các sản phẩm theo tiêu chuẩn cho các công ty toàn cầu.

Theo ông Tuấn, những công việc đã và chuẩn bị được triển khai gồm: Thử nghiệm nguyên liệu đất hiếm trên dây chuyền quy mô nhỏ trong năm 2023; đưa ra quy trình, thiết kế nhà máy khai thác mỏ; thiết kế, đào tạo chuyên gia cho nhà máy phân tách quặng thành sản phẩm đất hiếm đạt độ tinh khiết từ 95% trở lên để đưa vào nhà máy phân ly trong năm 2024.

Đại diện Công ty cổ phần Đất hiếm Lai Châu (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), đơn vị quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao cho biết, thời gian qua các bên đã có những cuộc khảo sát thực địa, sắp tới sẽ tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm. "Hiện các bên chưa có ký kết gì cụ thể với nhau. Công việc này sẽ được triển khai trong thời gian tới, tùy vào đối tác", đại diện công ty nói.

Đất hiếm gồm 17 nguyên tố, phần lớn trong số đó đóng vai trò không thể thay thế trong sản xuất thiết bị công nghệ cao, pin, nam châm vĩnh cửu phục vụ cho xe điện, tuabin điện gió, máy bay, điện thoại và công nghiệp quốc phòng. Theo công bố năm 2022 của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, Trung Quốc có trữ lượng đất hiếm lớn nhất, 44 triệu tấn; kế đến là Việt Nam 22 triệu và Brazil 21 triệu tấn.

Trong suốt ba thập kỷ, Trung Quốc khai thác và xuất khẩu đất hiếm lớn nhất thế giới, chiếm đến 80% tổng sản lượng toàn cầu. Đến năm 2010, khi nước này siết chặt khai thác, xuất khẩu, đất hiếm bắt đầu được săn lùng trên toàn thế giới. Các quốc gia đi đầu trong phát triển công nghệ tìm đến Việt Nam với hy vọng có được nguồn đất hiếm thay thế.

Mỏ Đông Pao rộng hơn 132 ha, cách thị trấn Tam Đường, tỉnh Lai Châu, khoảng 10 km. Tháng 12/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty cổ phần Đất hiếm Lai Châu (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam) cùng đối tác Nhật Bản khai thác mỏ Đông Pao. Lý do mỏ này có trữ lượng lớn nhất cả nước, có thể khai thác ngay theo quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, quá trình khai thác những năm qua gặp nhiều trở ngại từ công nghệ cho đến cơ chế.

Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt tháng 7/2023, dự tính tổng sản lượng đạt hơn 2 triệu tấn quặng mỗi năm, hai mỏ được chú trọng khai thác là Đông Pao (Lai Châu) và Yên Phú (Yên Bái).

Cảnh sát giao thông đưa cụ ông lạc đường về nhà an toàn
BẮC GIANG - Phát hiện cụ ông có biểu hiện không minh mẫn, đi lạc đường, các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) đã tìm cách liên lạc với gia đình và đưa cụ về nhà an toàn.
Nguy cơ cháy rừng ở cấp cao
BẮC GIANG - Theo Đài Khí tượng thuỷ văn Bắc Giang và tổng hợp theo dõi của Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở tất cả các huyện, TP trên địa bàn tỉnh đang ở cấp III (cấp cao).
Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh su kem ở TP Hồ Chí Minh
“Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, thành phố Thủ Đức”, đây là nhận định của các chuyên gia trong buổi họp khẩn do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng 4/10.

Theo VnExpress

Chia sẻ:
khoi-dong-ke-hoach-khai-thac-mo-dat-hiem-lon-nhat-viet-nam.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...