Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Yên Thế >>Tin tức - Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Hướng tới kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884 -2024): Sẵn sàng cho ngày khai hội

Cập nhật: 09:46 ngày 27/02/2024
BẮC GIANG - Để Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế diễn ra trang trọng, vui tươi, lan tỏa sâu rộng ý nghĩa tốt đẹp, ngay những ngày đầu xuân Giáp Thìn, công tác chuẩn bị được huyện Yên Thế triển khai tích cực. 

Chuẩn bị chu đáo các phần việc

Lễ hội Yên Thế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1984 nhân kỷ niệm 100 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế. Từ đó đến nay, lễ hội được tổ chức hằng năm với nhiều nội dung phong phú, độc đáo, trở thành một trong những lễ hội truyền thống lớn của tỉnh. So với những năm trước, năm nay, không gian lễ hội được mở rộng hơn bởi có thêm các công trình tâm linh mới hoàn thành như: Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế, đình ba tầng mái... 

{keywords}

Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế hoàn thành, mở rộng không gian tổ chức lễ hội.

Để chuẩn bị chu đáo cho sự kiện văn hoá lớn của tỉnh, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng, các đoàn thể huyện Yên Thế sớm vào cuộc, triển khai các phần việc liên quan. Cùng với chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ lễ hội, địa phương quan tâm chỉnh trang đô thị; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; thu gom, xử lý khối lượng lớn rác thải...

Những ngày này, trên các tuyến phố trung tâm thị trấn Phồn Xương (Yên Thế), không khí lễ hội đã rộn ràng với nhiều băng vượt đường, cờ hoa trang trí, pano quảng bá sự kiện xung quanh khu vực tượng đài Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám. Tại Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, hàng chục công nhân đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của công trình đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế như: Lát nền trước cổng nghi môn, mở rộng đường vào di tích...

Là nơi diễn ra nhiều hoạt động của lễ hội, UBND thị trấn Phồn Xương phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện bố trí mặt bằng, chuẩn bị cơ sở vật chất, hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện, đèn chiếu sáng, công trình vệ sinh. 

Ông Dương Đức Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Phồn Xương cho biết: “Thị trấn đã phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện rà soát, sắp xếp và bố trí xong khu vực bán hàng lưu niệm, quán ăn phục vụ du khách, bãi đỗ xe. Chúng tôi đang khảo sát để lắp đặt bổ sung 6 nhà vệ sinh công cộng; từ ngày 14/3 sẽ bố trí thêm một xe ô tô thu gom, vận chuyển rác. Thị trấn cũng thành lập tổ an ninh với nòng cốt là lực lượng công an, dân quân tự vệ và xây dựng các phương án cụ thể để bảo đảm an ninh trật tự cho lễ hỗi”.

Nhiều nét mới

Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế được tổ chức với quy mô cấp tỉnh trong 3 ngày (từ 15 đến 17/3/2024 tức mùng 6 đến 8/2 âm lịch). Nét mới của lễ hội năm nay là bên cạnh những hoạt động truyền thống như: Lễ tế, lễ dâng hương, lễ phóng ngư - thả điểu, huyện Yên Thế đăng cai tổ chức Giải vô địch Anh tài vật dân tộc quốc gia năm 2024; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trưng bày các tư liệu, hiện vật về cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Trong khuôn khổ lễ hội, huyện tổ chức hội trại thanh niên, giải chọi dê và các giải thể thao: Bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co.

Chương trình Lễ hội

- Ngày 15/3: Lễ cắt băng khánh thành công trình đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế, đình ba tầng mái (thị trấn Phồn Xương); trưng bày hiện vật về cuộc Khởi nghĩa Yên Thế; lễ tế, lễ dâng hương, phóng ngư - thả điểu; khai mạc hội trại thanh niên.

- Ngày 16/3: Khai mạc Lễ hội Yên Thế.

- Từ ngày 14 đến 17/3: Hội diễn văn nghệ quần chúng; hội chợ thương mại du lịch; giới thiệu ẩm thực và trưng bày sản vật đặc trưng; triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh; giải chọi dê; các giải thể thao (bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co).

Đồng chí Lương Quang Tuyên, Bí thư Huyện đoàn Yên Thế cho biết: “Hiện chúng tôi đã xây dựng video clip giới thiệu về Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám để tuyên truyền trên fanpage của Huyện đoàn. Được xác định là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của lễ hội, chúng tôi đã ban hành thể lệ cuộc thi trại đến các đơn vị, các xã, thị trấn; chuẩn bị mặt bằng, sẵn sàng các điều kiện cho ngày khai mạc”.

Được biết, ngay sau khi UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch tổ chức Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế, Ban tổ chức cấp tỉnh, cấp huyện thành lập các tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trong khuôn khổ lễ hội, một số hoạt động văn hóa, thể thao đã và đang diễn ra như: Giải bóng đá nam, nữ huyện Yên Thế năm 2024; giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi. Để quảng bá, giới thiệu về lễ hội cũng như mảnh đất, con người Yên Thế, Đoàn thanh niên 19 xã, thị trấn đang tập trung làm cổng trại, rào trang trí và lựa chọn sản phẩm truyền thống trưng bày trong trại; các địa phương lựa chọn hạt nhân văn nghệ và luyện tập hướng đến hội thi dân vũ.

Để quảng bá vùng đất, con người Yên Thế, nét đặc trưng của lễ hội, Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội về ý nghĩa lịch sử của phong trào khởi nghĩa Yên Thế và giá trị của lễ hội Yên Thế. Công an huyện huy động 230 lượt cán bộ, chiến sĩ, duy trì 5 chốt hướng dẫn giao thông, 15 tổ công tác đặc biệt và đặt rào chắn tại 13 điểm cấm phương tiện vào khu vực lễ hội để bảo đảm an ninh, an toàn cho lễ hội.

Nhằm tạo dựng không gian văn hóa của lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt bộ nhận diện trực quan; trình UBND tỉnh về nội dung, kịch bản chương trình khai mạc, trong đó điểm nhấn là chương trình nghệ thuật được xây dựng như một bản hùng ca về cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Đối với các trò chơi dân gian, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hướng dẫn, phối hợp với UBND huyện ban hành quy định, điều lệ để bảo đảm an toàn, lành mạnh, đúng bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện. Cùng đó, Sở đã chuẩn bị đầy đủ hiện vật, tài liệu liên quan đến cuộc khởi nghĩa để trưng bày, giúp du khách có cái nhìn đầy đủ về ý nghĩa, tầm vóc của cuộc khởi nghĩa.

Dự kiến, trong thời gian diễn ra lễ hội, các điểm di tích trên địa bàn huyện đón khoảng 80 - 90 nghìn lượt du khách đến tham quan, tăng khoảng 20 nghìn lượt so với lễ hội năm ngoái. Để công tác chuẩn bị chu đáo, Ban tổ chức cấp huyện yêu cầu các tiểu ban báo cáo tiến độ hằng ngày để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban tổ chức cấp tỉnh. Với các hoạt động do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì như: Lễ khai mạc, trưng bày về cuộc khởi nghĩa Yên Thế và Giải Anh tài vật dân tộc quốc gia, huyện tích cực phối hợp, hỗ trợ, bảo đảm các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn và ý nghĩa.

Bài, ảnh: Sơn Quang

Kỷ niệm 140 năm thủ lĩnh Lương Văn Nắm tế cờ khởi nghĩa Yên Thế
BẮC GIANG - Sáng 25/2 (tức 16 tháng Giêng), tại xã Tân Trung, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tân Yên long trọng tổ chức kỷ niệm 140 năm thủ lĩnh Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) tế cờ khởi nghĩa Yên Thế 16/3 (1884 - 2024) và khai hội đình, chùa Hả.
Bảo đảm Tuần Văn hóa - Du lịch và Lễ hội kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế diễn ra trang trọng, tiết kiệm, ý nghĩa
BẮC GIANG - Chiều 24/1, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch (VHDL) năm 2024, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế chủ trì họp kiểm điểm tiến độ triển khai nhiệm vụ 2 sự kiện.
Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế: Xứng tầm địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn
BẮC GIANG - Chưa đầy hai tháng nữa, Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024) sẽ diễn ra. Huyện đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, công trình, chuẩn bị các điều kiện để đón du khách.
Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/3/2024
BẮC GIANG - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024), gọi tắt là Lễ hội Yên Thế. Theo đó, Lễ hội Yên Thế được tổ chức trong 3 ngày (từ 15/3 - 17/3/2024).
Chia sẻ:
Chủ đề:
    huong-toi-ky-niem-140-nam-khoi-nghia-yen-the-1884--2024-san-sang-cho-ngay-khai-hoi.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...