Hai mẹ con ngộ độc sau ăn thịt và trứng cóc
Bác sĩ truyền dịch, thải độc cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Bác sĩ cung cấp |
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, người mẹ 52 tuổi cho biết cùng con gái 17 tuổi chế biến thịt cóc ăn. Bà lột da cóc và loại bỏ nội tạng bên trong, chỉ lấy phần thân để nấu. Tuy nhiên, thấy cóc đang có trứng, hai mẹ con đã lọc lấy bọc trứng để nấu cùng.
Sau ăn, cả hai xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lòng nhiều lần, riêng con gái có triệu chứng khó thở và đau tức ngực nặng. Gia đình đưa hai bệnh nhân đến trung tâm y tế sơ cứu ban đầu, sau đó chuyển lên tuyến trên điều trị.
Ngày 5/6, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, tê bì chân tay, nôn và đi ngoài nhiều lần. Riêng cô gái bị đau tức ngực, rối loạn nhịp tim.
Hai mẹ con được chăm sóc tích cực, đào thải chất độc, truyền dịch, điều chỉnh rối loạn nước và điện giải. Sau hai ngày, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.
Cóc chứa chất độc ở trên toàn bộ da, tuyến nước bọt - mang tai, nội tạng và trứng. Nọc độc của cóc có thể gây nên các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hóa, hô hấp, thần kinh. Khi ăn, chất độc ngấm vào máu và phá hủy nhiều bộ phận cơ thể, trong đó nguy hiểm nhất là hệ tim mạch.
Trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể suy gan, suy thận cấp, thậm chí tử vong.
Theo VnExpress
Ý kiến bạn đọc (0)