Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Cập nhật: 08:32 ngày 21/04/2024

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó có gần 61 tỷ USD cho Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ ngày 20/4 về việc thông qua nguồn tài trợ cho Ukraine có kết quả 311 phiếu thuận và 112 phiếu trắng. 112 đảng viên Cộng hòa phản đối dự luật, 101 người ủng hộ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu trước truyền thông sau khi dự luật viện trợ cho Ukraine được thông qua. Ảnh: AFP

Tiếp theo, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số, nơi đã thông qua biện pháp tương tự hơn hai tháng trước. Các lãnh đạo Mỹ, từ Tổng thống Joe Biden đến lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đều từng lên tiếng thúc giục Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đưa vấn đề này ra bỏ phiếu.

Thượng viện bắt đầu xem xét dự luật vào ngày 23/4. Quyết định cuối cùng gần như chắc chắn được thông qua, dọn đường cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật chi tiêu cung cấp 60,84 tỷ USD nhằm hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó 23 tỷ USD để bổ sung những vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp, 26 tỷ USD cho Israel, 8,12 tỷ USD cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Dự luật đã bị trì hoãn bỏ phiếu suốt nhiều tháng do vấp phải phản đối của một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Ngoài khoản viện trợ cho các đồng minh, gói chi tiêu này cũng bao gồm điều khoản chuyển tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine, trừng phạt nhằm vào Iran, lực lượng Hamas và buộc công ty ByteDance của Trung Quốc phải bán nền tảng TikTok hoặc bị cấm ở Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ biết ơn, nói rằng các nghị sĩ Mỹ đã hành động để "giữ lịch sử đi đúng hướng". "Dự luật viện trợ quan trọng của Mỹ được Hạ viện thông qua ngày hôm nay sẽ giữ cho xung đột không lan rộng, cứu sống hàng nghìn, hàng nghìn sinh mạng và giúp cả hai quốc gia chúng ta trở nên hùng mạnh hơn", ông viết trên mạng xã hội X.

"Việc này xảy ra vào thời điểm hết sức khẩn cấp, khi Israel phải đối mặt các cuộc tấn công chưa từng có từ Iran và Ukraine phải chịu những cuộc bắn phá liên tục từ Nga", Tổng thống Joe Biden, người đã liên tục kêu gọi quốc hội phê duyệt khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine từ năm ngoái, tuyên bố.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hoan nghênh tin tức mới nhất ."Sự gia tăng viện trợ đáng kể này sẽ bổ sung vào hàng chục tỷ USD viện trợ mà các đồng minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine", ông nói.

Trong khi đó, nghị sĩ Cộng hòa cực hữu Marjorie Taylor Greene lập tức lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Johnson. "Mike Johnson là một con vịt què... ông ấy tiêu rồi", bà nói với các phóng viên sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

Greene là người phản đối gay gắt việc giúp đỡ Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga, từng cảnh báo sẽ loại bỏ ông Johnson khỏi chức vụ vì vấn đề này.

Tại Moskva, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, kết quả cuộc bỏ phiếu đã được dự đoán trước. "Nó sẽ làm giàu thêm cho Mỹ và hủy hoại Ukraine hơn nữa", ông cho hay.

Theo Vnexpress

Chia sẻ:
ha-vien-my-thong-qua-du-luat-vien-tro-ukraine-082958.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...