Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Cập nhật: 15:42 ngày 24/04/2024

BẮC GIANG - Ngày 24/4, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng dự có thành viên Tổ công tác triển khai thực hiện các KCN thành lập giai đoạn 2022-2025.

Nhu cầu đầu tư lớn, thiếu quỹ đất công nghiệp

Đến nay, toàn tỉnh thành lập được 9 KCN gồm: Đình Trám, Quang Châu (Quang Châu và Quang Châu mở rộng), Vân Trung (KCN Vân Trung và Vân Trung mở rộng), Song Khê - Nội Hoàng, Việt Hàn, Tân Hưng, Yên Lư, Hòa Phú, Phúc Sơn. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác và Tổ giúp việc cho Tổ công tác triển khai thực hiện các KCN thành lập giai đoạn 2022-2025 (đôn đốc thực hiện nhiệm vụ liên quan đến các KCN đã thành lập từ trước đến năm 2022 và KCN thành lập trong giai đoạn).

Quang cảnh buổi làm việc.

Trên cơ sở đó, các thành viên đã tích cực bám sát nhiệm vụ thực hiện. Hiện các KCN: Quang Châu mở rộng, Hòa Phú, Việt Hàn (giai đoạn hiện hữu), Tân Hưng đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo kế hoạch. Trong đó, các KCN Việt Hàn, Quang Châu mở rộng, Tân Hưng cơ bản lấp đầy, một số nhà đầu tư thứ cấp đã triển khai đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động.

Theo đồng chí Đào Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý Các KCN tỉnh, hiện nay nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu, khảo sát và mong muốn được đầu tư tại Bắc Giang nhưng đất công nghiệp sẵn sàng mặt bằng ít, hiện KCN Yên Lư có diện tích lớn, một số KCN khác đang GPMB song mới được diện tích nhỏ. Tuy nhiên, lo ngại nhất hiện nay là tại KCN Yên Lư nguồn điện chưa đáp ứng nhu cầu trong khi các thủ tục về đầu tư hạ tầng điện phục vụ khu vực này vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đồng chí Phan Thế Tuấn kết luận tại buổi làm việc.

Một số KCN khác vẫn còn mặt bằng “xôi đỗ”. Cụ thể, KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía Nam) đã GPMB được 42,4/44,9ha (đạt 94,44%), còn 2,5 ha chưa xong. KCN Hòa Phú còn 5,17 ha chưa xong (giai đoạn hiện hữu); giai đoạn mở rộng mới chi trả tiền bồi thường, GPMB được 72,7/85 ha, đạt 85,5%; mới có đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, trình UBND tỉnh giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đợt 1, với tổng diện tích 56,2 ha, không bảo đảm theo kế hoạch…

Nhìn chung, tiến độ GPMB các KCN cơ bản chậm so với kế hoạch. Riêng KCN Phúc Sơn (Tân Yên) được nhân dân đồng thuận, ủng hộ cao nên tiến độ khá nhanh. Hiện nay, chỉ cần chủ đầu tư cấp kinh phí sẽ chi trả bồi thường GPMB cho người dân, cố gắng hoàn thành trong tháng 6/2024.

Tập trung khắc phục khó khăn

Để bảo đảm tiến độ thực hiện các KCN, các đại biểu nhất trí đề xuất thời gian tới, cơ quan chuyên môn sớm tham mưu bổ sung đơn giá bồi thường đất đối với các phường tại thị xã Việt Yên để làm căn cứ để địa phương tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân có đất thu hồi thực hiện dự án KCN Việt Hàn mở rộng.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng thông tin về tiến độ GPMB KCN Yên Lư.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tham mưu điều chỉnh, bổ sung phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất KCN Phúc Sơn đến năm 2025 đối với diện tích còn lại là 53,94 ha. Vì hiện nay, qua triển khai công tác GPMB, nhân dân trong vùng dự án KCN Phúc Sơn đang rất phấn khởi, đồng thuận cao trong việc thu hồi để thực hiện dự án đầu tư phát triển công nghiệp; nhiều hộ dân có đất thu hồi nằm trong diện tích của cả 2 giai đoạn của dự án; các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở có ý kiến đề nghị được thu hồi hết toàn bộ diện tích dự án KCN Phúc Sơn trong cùng một đợt theo quy hoạch được duyệt.

Các huyện, thị xã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường GPMB, hoàn thiện hồ sơ giao đất, cho thuê đất bảo đảm theo đúng tiến độ, các mốc thời gian theo kế hoạch.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, công nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong kinh tế của tỉnh. Bắc Giang tiếp tục xác định công nghiệp là động lực chính cho tăng trưởng nên việc thành lập các KCN để tăng cường thu hút đầu tư có ý nghĩa quan trọng.

Thực hiện chỉ đạo, các ngành, địa phương đã tích cực phối hợp trong xây dựng hạ tầng, thành lập KCN và đạt được kết quả tích cực.

Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là công tác GPMB, trong khi việc tháo gỡ khó khăn có thời điểm chưa tích cực, hiệu quả, đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư cũng như kết quả thu hút đầu tư của tỉnh.

Đồng chí cũng bày tỏ, vấn đề điện cung cấp cho phát triển công nghiệp cũng đang gặp trở ngại. Bắc Giang luôn có tốc độ tăng trưởng điện rất nhanh, nằm trong tốp đầu cả nước.

Mặc dù đầu tư hạ tầng điện được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, còn nhiều vướng mắc liên quan đến các quy định.

Đồng chí Nguyễn Bá Sơn, Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang nêu những khó khăn trong thực hiện dự án điện.

Trên cơ sở nắm bắt thực tế, đồng chí yêu cầu các thành viên tập trung khắc phục hạn chế, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo đó, UBND thị xã Việt Yên sớm hoàn thành GPMB, cho chủ đầu tư thuê đất; Ban Quản lý các KCN tỉnh đôn đốc, yêu cầu UBND thị xã Việt Yên, chủ đầu tư tập trung triển khai các công việc theo đúng tiến độ. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp, hướng dẫn UBND thị xã Việt Yên giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong GPMB.

Đối với KCN Yên Lư, UBND huyện Yên Dũng hoàn thành GPMB đối với phần diện tích 64 ha còn lại xong trong quý II/2024, khẩn trương hoàn thành việc giao đất cho thuê đất đối với diện tích đã GPMB và xử lý các vị trí “xôi đỗ” xong trong tháng 6/2024. Ngoài ra, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý Các KCN tỉnh tập trung hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN đối KCN ưu tiên thực hiện giai đoạn 2022-2025: Song Mai - Nghĩa Trung; Mỹ Thái - Xuân Hương - Tân Dĩnh, Minh Đức - Thượng Lan - Ngọc Thiện.

Tin, ảnh: Trường Sơn

Chia sẻ:
day-nhanh-tien-do-dau-tu-ha-tang-khu-cong-nghiep-144205.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...