Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 32 °C / 27 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đảng viên trẻ gánh vác việc thôn

Cập nhật: 15:47 ngày 24/04/2024

BẮC GIANG - Thời gian qua, nhiều đảng viên có tuổi đời trẻ đã sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ làm bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố. Với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, họ góp phần tích cực xây dựng khối đoàn kết trong chi bộ, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân. 

Người trẻ làm bí thư cấp ủy

Tháng 10/2022, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, Phó trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy xã Hùng Sơn (Hiệp Hòa) được Đảng ủy xã chỉ định giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Tân Sơn. Là đảng viên trẻ (SN 1990), khi mới đảm nhận cương vị này, đồng chí băn khoăn, lo lắng bởi đây là vị trí cần có nhiều kinh nghiệm, uy tín. Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc, những trở ngại đó không còn mà nhường chỗ cho sự năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm của tuổi trẻ.

Đồng chí Đoàn Văn Mạnh, Bí thư Chi bộ thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn (Hiệp Hòa) triển khai công việc với đảng viên trong chi bộ.

Với sự ủng hộ của chi ủy và đảng viên trong chi bộ, đồng chí tập trung nắm bắt tình hình, rà soát lại quy chế hoạt động, các nghị quyết, kế hoạch, đồng thời cùng tập thể xây dựng, duy trì khối đoàn kết, thống nhất. Mọi nội dung, vấn đề trong thôn đều được đưa ra chi bộ bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng; việc nào xác định là trọng tâm, chi bộ ban hành nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện. Đơn cử, khi huyện triển khai trải thảm tuyến đường dài hơn 1 km qua địa bàn thôn, được sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, chi bộ thôn đã xây dựng nghị quyết về việc tuyên truyền, vận động người dân giải phóng mặt bằng.

Đến nay, mặt đường đã hoàn thành, đang tập trung vận động những hộ liên quan hiến đất xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước hai bên lề. Sau hơn 1 năm có bí thư chi bộ mới trẻ trung, năng động, thôn Tân Sơn đã duy trì, nâng cao được nhiều tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, huy động sức dân nâng cấp, bổ sung một số hạng mục thuộc khu trung tâm văn hóa; tranh thủ sự hỗ trợ của xã, huyện cải tạo các đường ngõ xóm, nội đồng. Chi bộ tập trung chỉ đạo các đoàn thể phối hợp với nhân dân duy trì vệ sinh môi trường, bảo đảm đường làng luôn phong quang, sạch sẽ.

Vinh dự và trách nhiệm

Qua nắm bắt, tổng hợp, ở nhiều đảng bộ huyện, thị xã, TP, số lượng đảng viên tuổi đời dưới 45 làm bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố chiếm tỷ lệ khoảng 10-12%. Có địa phương như: Hiệp Hòa, Sơn Động tỷ lệ là ngoài 20%. Ở độ tuổi sung sức, đang cần tập trung phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống nhưng đội ngũ này sẵn sàng đưa vai, chung sức gánh vác công việc của thôn. Điều đó cho thấy sự hy sinh và tinh thần trách nhiệm của họ là rất lớn.

Như trường hợp của Bí thư Chi bộ thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) Trương Xuân Chiến. Sinh năm 1982, anh Chiến từng nhiều năm làm bí thư chi đoàn, tham gia cấp ủy chi bộ. Mặc dù khá bận rộn với công việc kinh doanh dịch vụ ngành nghề kim khí, dụng cụ cầm tay nhưng khi được sự tín nhiệm của tổ chức, đồng chí nhận nhiệm vụ làm bí thư chi bộ thôn. Đồng chí Chiến chia sẻ: “Tôi nhận thức đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự lớn để bản thân không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và cống hiến cho quê hương”.

Được biết, hai năm qua, dù là việc gia đình hay việc Đảng giao phó, đồng chí Chiến đều hoàn thành tốt, được cấp ủy cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Người bí thư trẻ này đã cùng tập thể lãnh đạo thôn thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Tổ chức huy động các nguồn lực, kinh phí lắp đặt hoàn thiện hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường thôn; thực hiện vận động, hỗ trợ nhân dân cài đặt định danh điện tử.

Với trách nhiệm là tổ trưởng dân vận, bản thân đồng chí dành thời gian đến từng gia đình có người cao tuổi để hỗ trợ việc cài đặt. Cùng đó, động viên người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng kinh doanh, dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải góp phần nâng cao đời sống. Toàn thôn có 310 hộ nhưng hiện chỉ còn 4 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Trong công tác xây dựng Đảng, tháng 2/2024, chi bộ kết nạp được 1 đảng viên mới là Bí thư Chi đoàn thôn Nguyễn Thị Ngọc Anh. Đồng chí Chiến chính là đảng viên trực tiếp phát hiện, cùng tập thể bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện đề quần chúng này trưởng thành.

Theo đánh giá, nhận xét của Ban Tổ chức các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đội ngũ bí thư chi bộ trẻ mặc dù ít kinh nghiệm nhưng bù lại cơ bản có trình độ, sức khỏe, sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, qua đó đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Nhiều đồng chí sau khi được giao nhiệm vụ làm bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố phát huy tốt năng lực bản thân, đóng góp tích cực xây dựng, phát triển địa phương.

Trường hợp của đồng chí Trần Đức Hạ (SN 1982), Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố Thắng Lợi Thượng, thị trấn Nham Biền (Yên Dũng) là một ví dụ. Đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ kể từ năm 2022 đến nay, ngoài tổ chức tốt công tác lãnh đạo của chi bộ và hoạt động của tổ dân phố, đồng chí còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Điển hình là việc mạnh dạn tiên phong tổ chức canh tác hiệu quả các loại cây vụ đông trên đồng đất quê hương như ngô, khoai tây. Từ sự tiên phong này, một số hộ trong tổ từng bước quay trở lại với cánh đồng vụ đông mà trước đó để không nhiều năm.

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2024, chi bộ chủ trương lãnh đạo tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích từ 2-3 ha những năm trước lên khoảng 10 ha. Hay trong phát triển thủy sản, bí thư chi bộ trẻ này cũng là một trong những người đi đầu với khoảng 4 nghìn m2 mặt nước, qua đó góp phần khuyến khích, động viên nhân dân mở rộng quy mô. Hiện toàn tổ có 6 ha với hàng chục hộ tham gia nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh những đồng chí trên, có thể dẫn chứng thêm nhiều bí thư chi bộ trẻ ở các thôn, tổ dân phố như các đồng chí: Phạm Tiến Đạt (SN 1983) ở thôn Trung, xã Đồng Việt (Yên Dũng); Nguyễn Văn Trường (SN 1988) ở thôn Chính; Dương Văn Trình (SN 1983) ở thôn Ngọt; Giáp Văn Xanh (SN 1983) ở thôn Nguộn Trong, cùng thuộc xã Hồng Giang (Lục Ngạn); Hà Trọng Ảnh (SN 1983) ở thôn Sơn Giao, xã Ngọc Sơn; Nguyễn Trung Kiên (SN 1986) ở thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn (cùng huyện Hiệp Hòa)…

Với tuổi trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, những bí thư chi bộ trẻ trung này đã và đang sẵn sàng đảm nhận, gánh vác nhiệm vụ khó, góp phần tích cực xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Quốc Trường

Chia sẻ:
dang-vien-tre-ganh-vac-viec-thon-073358.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...