Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lục Ngạn >> Tin tức - Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lục Ngạn: Đa dạng nguồn lực giúp hộ nghèo cải thiện nhà ở

Cập nhật: 11:22 ngày 02/04/2024

BẮC GIANG - Trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện Lục Ngạn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, còn hơn 2 nghìn hộ nghèo, tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số và có số lượng nhà tạm, nhà dột nát lớn. Tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, năm nay địa phương quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát bằng nguồn xã hội hoá với những cách làm linh hoạt, tạo niềm tin “an cư lạc nghiệp” cho người dân.  

Lo an cư cho người nghèo 

Từ nhiều năm qua, công tác hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo tại huyện Lục Ngạn được quan tâm bằng cách làm chủ động, linh hoạt, sáng tạo. Nổi bật là thông qua hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương đã huy động được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ cộng đồng xã hội để xây lên những ngôi nhà “Đại đoàn kết”. 

 Đoàn viên thanh niên xã Phong Vân (Lục Ngạn) hỗ trợ hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở.

Một trong những cách làm hiệu quả mà huyện đã triển khai là huy động đa dạng nguồn lực hỗ trợ. Ngoài kinh phí ủng hộ từ cộng đồng, địa phương đẩy mạnh vận động đóng góp, giúp đỡ của dòng họ, gia đình, kết hợp với giúp đỡ về ngày công của lực lượng công an, quân đội và các đoàn thể. Đồng thời, phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia có hiệu quả chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát.

Bà Trần Thị Loan (67 tuổi) ở thôn Chể, xã Phượng Sơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng mất sớm, bà Loan một mình nuôi 7 người con. Suốt nhiều năm, mẹ con bà phải sinh sống trong căn nhà xiêu vẹo nên nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa to, gió lớn. Nắm bắt được hoàn cảnh éo le đó, Ủy ban MTTQ và Hội Người cao tuổi xã Phượng Sơn đã vận động từ cộng đồng được 67 triệu đồng, cộng thêm hỗ trợ của con cháu, họ hàng, đoàn thể về ngày công giúp bà Loan xây mới ngôi nhà diện tích hơn 100 m2 (kinh phí khoảng 300 triệu đồng). Công trình khởi công từ tháng 8 và khánh thành tháng 12/2023 là niềm hạnh phúc lớn lao của cả gia đình. “Đến giờ tôi cứ ngỡ như mình đang mơ, được sống trong ngôi nhà rộng rãi, chắc chắn, gia đình rất cảm ơn sự hỗ trợ, động viên kịp thời của các đoàn thể, họ hàng”, bà Loan nói.  

Hộ nghèo ở xã Phong Vân được hỗ trợ xóa nhà tạm. 

Hộ bà Loan là một trong số hàng trăm gia đình xây dựng được ngôi nhà mới từ sự đóng góp của cộng đồng. Giai đoạn 2021-2023, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã phối hợp với các tổ chức thành viên huy động nguồn hỗ trợ để xây dựng mới, sửa chữa được 623 căn nhà “Đại đoàn kết” tặng hộ nghèo, cận nghèo với tổng trị giá gần 22 tỷ đồng. Sau khi được hỗ trợ, các công trình có diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, bảo đảm “3 cứng” (nền- móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng). 
Những ngôi nhà mới có sự chung tay, đóng góp của cộng đồng đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái và tạo động lực để người nghèo vươn lên. Đặc biệt, từ năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện tham mưu Ban Vận động quỹ vì người nghèo huyện hỗ trợ 31 hộ đặc biệt khó khăn với mức 100 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà ở. 
Tập trung tháo gỡ khó khăn

Năm nay, huyện Lục Ngạn có kế hoạch xóa 243 nhà tạm, nhà dột nát, tổng kinh phí thực hiện khoảng 13 tỷ đồng. Từ nguồn vận động tài trợ của tỉnh và huyện, đến nay địa phương đã cơ bản chuẩn bị đủ nguồn lực để thực hiện công tác này.  

Cán bộ, nhân dân xã Phượng Sơn quyên góp ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát.  

Theo đồng chí Lê Xuân Thắng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, xác định xoá nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương lớn, mang ý nghĩa nhân văn, thời gian qua huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ bằng nhiều hình thức phù hợp như: Kinh phí, ngày công lao động, đồ dùng, trang thiết bị sinh hoạt và vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch, ngói, xi măng). Các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đều đăng ký ủng hộ ngày công, nguyên vật liệu và thực hiện hỗ trợ người nghèo là đoàn viên, hội viên của tổ chức mình. 

Năm nay, huyện Lục Ngạn có kế hoạch xóa 243 nhà tạm, nhà dột nát với kinh phí hỗ trợ mỗi nhà 50 triệu đồng, tổng kinh phí để thực hiện khoảng 13 tỷ đồng. Từ nguồn vận động tài trợ của tỉnh và huyện, đến nay địa phương đã cơ bản chuẩn bị đủ số nguồn lực để thực hiện công tác này. 

Điểm khác biệt là huyện Lục Ngạn đã huy động được sự vào cuộc của nhiều đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn hỗ trợ về ngày công cũng như kinh phí để xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đồng thời, trích thêm kinh phí hỗ trợ những hộ đặc biệt khó khăn bằng hình thức "chìa khoá trao tay", nhiều doanh nghiệp ủng hộ vật liệu xây dựng. Bên cạnh lễ phát động của huyện, tất cả các xã, thị trấn đều tổ chức phát động và có thư ngỏ kêu gọi nhân dân, con em xa quê hương ủng hộ nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát. 

Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy còn một số khó khăn huyện đang tập trung tháo gỡ như: Đối với 51 hộ đề nghị xây mới nhà nhưng đang vướng mắc về đất đai (chủ yếu liên quan đến thủ tục pháp lý về đất ở như đề nghị làm nhà trên đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất; làm nhà nhưng không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất...), cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức rà soát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Huyện đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo tỉnh và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn. 

Cũng theo đồng chí Lê Xuân Thắng, Lục Ngạn có 51% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nên có những rào cản liên quan đến phong tục tập quán (còn nặng nề việc xem ngày, xem tuổi làm nhà) có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Cùng đó, khả năng tài chính, đối ứng của một số hộ có hạn, một số hộ ở xa, địa hình dốc gây khó khăn khi vận chuyển vật liệu… Tuy nhiên, quan điểm của huyện là sẽ tập trung hỗ trợ với tinh thần cao nhất, đẩy mạnh tuyên truyền vận động để người dân hiểu được đây là cơ hội lớn giúp bà con có nơi ở kiên cố, từ đó khơi dậy quyết tâm vươn lên, sớm khởi công công trình. 

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Lục Ngạn tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, coi đây là “chiến dịch” cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Huyện đã phê duyệt danh sách 243 hộ được hỗ trợ về nhà ở năm 2024 và phân công nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách địa bàn nắm bắt, đôn đốc và đề nghị gia đình cam kết thực hiện đúng tiến độ. Lục Ngạn phấn đấu hoàn thành bàn giao nhà mới cho các hộ trong dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tới, tất cả vì mục tiêu không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Bài, ảnh: Nguyễn Hưởng

Chia sẻ:
da-dang-nguon-luc-giup-ho-ngheo-cai-thien-nha-o-081017.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...