Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Người tốt - Việc tốt
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Người dân góp tiền mua đất mở rộng đường ngõ

Cập nhật: 18:29 ngày 09/11/2023
BẮC GIANG - Người dân góp hàng trăm triệu đồng mua đất, mở rộng đường giao thông, giúp việc đi lại thuận tiện hơn. Đó là câu chuyện ý nghĩa của người dân ngách 5, ngõ 175, tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 1, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang).

Được đồng chí Nguyễn Văn Sáng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ đưa đến con đường mới được nâng cấp của người dân ngách 5, ngõ 175, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì đường rộng rãi, sạch đẹp, khang trang. 

Theo lời kể của đồng chí Lê Thị Hân, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân vận cộng đồng tổ dân phố, trước đây, tuyến đường này chạy thẳng ra đường Lê Lợi, hai đầu ngõ đều rộng song có một đoạn rất hẹp, lòng đường chỉ rộng vẻn vẹn 1,2 m, vừa đủ cho một chiếc xe máy qua lại. 20 hộ dân sinh sống nơi đây, qua bao thế hệ luôn mong muốn có một con đường to đẹp hơn để thuận tiện đi lại, sinh hoạt.

{keywords}

Ông Đoàn Trọng Hiển kể về quá trình vận động bà con đóng góp kinh phí mở rộng đường.

Ông Đoàn Trọng Hiển, tổ phó tổ liên gia ngõ 175, thành viên tổ dân vận cộng đồng tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 1 cho biết: "Qua nắm thông tin, chúng tôi được biết chủ sở hữu ban đầu của mảnh đất chắn ngay ngõ chuyển ra Hà Nội sinh sống, bán lại cho hộ ông Đặng Văn Thành và bà Phạm Thị Nhung (trú tại ngách 5 ngõ 175). Đầu tháng 10 vừa qua, gia đình ông Thành dự định xây nhà cho con trên phần đất này và sẽ bớt khoảng 30 cm để đường ngõ rộng hơn. Dù vậy, đường vẫn chật chội, bất tiện trong di chuyển, sinh hoạt, phục vụ công tác  cứu hộ, cứu nạn khi không may xảy ra sự cố. Hiểu rõ ý nghĩa khi giao thông thuận lợi nên chúng tôi đã báo cáo cấp ủy, lãnh đạo tổ dân phố, tổ chức họp bà con trong ngách 5 bàn việc mở rộng con đường".

Cả ông Hiển và những người dân nơi đây đều nhớ như in về không khí sôi nổi của những cuộc họp khi đó bởi giá trị đất ở thành phố khá cao, trong khi đời sống của bà con còn khó khăn. Bốn buổi tối liên tục cùng suy tính các phương án, cuối cùng 20 hộ đều nhất trí phương án mua lại phần đất của hộ ông Thành để mở rộng đường. 

Ông Hiển cùng một số cán bộ tổ liên gia, tổ dân vận của ngõ gặp gỡ, vận động gia đình ông Thành, bà Nhung ủng hộ bà con trong xóm. Vì việc chung nên dẫu có chút thiệt thòi, gia đình ông Thành vẫn vui vẻ để lại phần đất diện tích hơn 60 m2 (chiều rộng 4,9 m; chiều dài 12,5 m) với giá 800 triệu đồng cho các hộ.

{keywords}

Các đồng chí lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ, tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 1 thăm công trình đường mới được mở rộng của nhân dân ngách 5, ngõ 175.

Mọi người bàn bạc và đưa ra mức đóng góp phù hợp. Thời điểm triển khai, có 2 hộ khó khăn hơn cả, tổ liên gia quyết định không huy động kinh phí nhưng vì việc chung họ vẫn đóng góp một phần. Có những gia đình ủng hộ hơn phần tiền đóng góp. Chưa đầy 10 ngày, mọi thủ tục đã được hoàn tất. 

Lúc này các thành viên lại tiếp tục ủng hộ kinh phí thuê nhân công phá dỡ công trình, di chuyển cột điện, đổ bê tông, lắp 5 bóng đèn cao áp. Quá trình thi công, còn có hộ anh Thân Đức Phong, anh Nguyễn Chí Long sẵn sàng hiến một phần nhỏ diện tích đất ở của gia đình để con đường được thẳng, đẹp hơn. Với sự chung sức, đồng lòng của người dân, con đường đã được mở rộng lên gần 7m.

{keywords}

Con đường trước và sau khi được mở rộng.

Bà Nguyễn Thị Hưng, người dân sinh sống ở đây mấy chục năm phấn khởi nói: “Đường được mở rộng, to đẹp hơn không chỉ diện mạo ngõ xóm khang trang, sạch đẹp mà người dân cũng được hưởng lợi. Vì thế, tôi cũng như các hộ dân khác đều đồng thuận đóng góp kinh phí, phục vụ thi công”. 

Có đường mới rộng rãi, sạch đẹp và được ủng hộ ghế đá nên buổi chiều hằng ngày, người già trẻ nhỏ lại ra đây trò chuyện, vui chơi. Đồng chí Nguyễn Văn Sáng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi trước việc làm của bà con nhân dân ngách 5 ngõ 175 tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 1. Dưới sự chỉ đạo của chi ủy, ban công tác lãnh đạo tổ dân phố, các đồng chí đã khéo dân vận, biến việc khó thành dễ, trở thành điểm sáng để nhiều nơi học tập. Thời gian tới, phường sẽ giao cán bộ chuyên môn hướng dẫn các hộ dân ở ngách 5 và tổ dân phố khẩn trương hoàn thành thủ tục liên quan về đất đai, bảo đảm quyền lợi của người dân”.

Bài, ảnh: Khôi Nguyên

Mở đường, mở hướng thoát nghèo
BẮC GIANG - Xác định việc xây dựng hạ tầng giao thông là chìa khóa thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo đòn bẩy giảm nghèo nhanh, bền vững, những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã ưu tiên nguồn lực, đầu tư nâng cấp hoặc mở mới nhiều tuyến đường.
Tỉnh Quảng Ninh chi 1.455 tỷ đồng mở đường kết nối với Tây Yên Tử (Bắc Giang)
Sau một thời gian chuẩn bị, tỉnh Quảng Ninh dự kiến ngay trong năm nay sẽ khởi động xây dựng tuyến đường kết nối TP Hạ Long với huyện Sơn Động của tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang mở đường lớn cho vải thiều vươn xa
(BGĐT) - Hạ tầng giao thông đóng vai trò rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu thụ nông sản, trong đó có vải thiều tại Lục Ngạn (Bắc Giang). Nếu như những năm trước, tình trạng ùn tắc giao thông mùa vải trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều chủ phương tiện lưu thông qua địa bàn thì sau khi đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới nhiều tuyến đường, tình trạng trên đã phần lớn được khắc phục. 

Chia sẻ:
bac-giang-nguoi-dan-gop-tien-mua-dat-mo-rong-duong-ngo.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...