Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 28 °C / 25 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lý do kinh tế Đức rơi vào suy thoái và dự báo tiếp theo

Cập nhật: 07:49 ngày 26/05/2023
Nền kinh tế Đức đã suy giảm nhẹ trong quý đầu tiên của năm 2023 so với ba tháng trước đó và đẩy đầu tàu kinh tế châu Âu bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật.

Một ước tính sơ bộ công bố ngày 25/5 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GPD) của Đức giảm 0,3 % trong quý 1 năm nay.

Dữ liệu do cơ quan thống kê của Đức công bố ngày 25/5 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội của nước này giảm 0,3% trong quý 1/2023 khi được điều chỉnh theo giá cả và các hiệu ứng mùa. Điều này xảy ra sau mức giảm 0,5% trong quý 4/2022. Suy thoái thường được định nghĩa là hai quý suy giảm liên tiếp.

{keywords}

Người dân đi lại ở khu mua sắm Europa Center của Berlin trong thời kỳ đại dịch COVID-19, vào ngày 14/12/2020.

Nhà kinh tế Carsten Brzeski của ING cho biết: “Phải mất một vài lần sửa đổi thống kê, nhưng vào cuối ngày, nền kinh tế Đức thực sự đã xảy ra điều mà chúng ta đã lo sợ kể từ mùa hè năm ngoái”. Theo ông, "thời tiết mùa đông ấm áp, hoạt động công nghiệp phục hồi, được hỗ trợ bởi việc Trung Quốc mở cửa trở lại và giảm bớt căng thẳng chuỗi cung ứng vẫn là không đủ để đưa nền kinh tế Đức thoát khỏi vùng nguy cơ suy thoái".

Dữ liệu cho thấy điều gì?

Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang, Destatis, GDP của Đức đã giảm 0,3% trong quý khi được điều chỉnh theo giá cả và các hiệu ứng theo mùa. “Sau khi tăng trưởng GDP đi vào vùng âm vào cuối năm 2022, nền kinh tế Đức hiện đã ghi nhận hai quý âm liên tiếp", Chủ tịch Destatis, Ruth Brand cho biết.

Văn phòng Destatis cho biết lạm phát tiếp tục gây thiệt hại cho nền kinh tế Đức trong quý 1. Điều này được phản ánh trong tiêu dùng hộ gia đình - giảm 1,2% theo quý sau khi điều chỉnh giá và theo mùa.

Các hộ gia đình tư nhân chi tiêu ít hơn cho thực phẩm, đồ uống, quần áo, giày dép và đồ nội thất so với quý trước. Họ cũng mua ít ô tô mới hơn, mà một phần nguyên nhân có thể do chính phủ ngừng trợ cấp vào cuối năm 2022. Dù vậy, có một tia sáng khi nói đến đầu tư, vốn đã tăng lên trong ba tháng đầu năm sau nửa cuối năm 2022 thể hiện yếu ớt.

Ít ảm đạm hơn dự báo

Phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng của Nga, kinh tế Đức đã bị ảnh hưởng đặc biệt do cuộc xung đột ở Ukraine.

Một mùa đông ôn hòa ở Đức có nghĩa là các kịch bản tồi tệ nhất - như thiếu khí đốt, điều có thể tàn phá nền kinh tế - đã không xảy ra.

Cuộc suy thoái kinh tế gần đây nhất của Đức xảy ra khi đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020 đã khiến chính phủ phải đóng cửa toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế.

Người tiêu dùng đã chứng kiến ​​lạm phát cao làm xói mòn sức mua của họ, làm giảm nhu cầu trong nền kinh tế. Mặc dù xu hướng tăng giá gần đây đã giảm bớt, tỷ lệ lạm phát hàng năm 7,2% được ghi nhận vào tháng 4 vẫn còn tương đối cao.

Tuy nhiên, đầu tư đã tăng trong ba tháng đầu năm, sau nửa cuối năm 2022 giảm sút. Đầu tư vào máy móc và thiết bị tăng 3,2% so với quý trước, trong khi đầu tư vào xây dựng tăng 3,9% so với quý trước. Ngoài ra, cũng có những đóng góp tích cực từ thương mại. Xuất khẩu tăng 0,4%, trong khi nhập khẩu giảm 0,9%.

Joerg Kraemer, nhà kinh tế trưởng của Commerzbank, cho biết: “Giá năng lượng tăng mạnh đã gây ra hậu quả nghiêm trọng trong nửa năm qua".

Không thể tránh khỏi một cuộc suy thoái và lúc này câu hỏi đặt ra là, liệu sẽ có bất kỳ sự phục hồi nào trong nửa cuối năm hay không.

Chuyên gia Brzeski nhận xét: “Nếu nhìn xa hơn quý đầu tiên, sự lạc quan hồi đầu năm dường như đã nhường chỗ cho nhiều cảm giác thực tế hơn”.

Sức mua giảm, số lượng đơn đặt hàng công nghiệp thưa thớt, chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ và dự kiến ​​nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại, tất cả đều có nguy cơ dẫn đến hoạt động kinh tế yếu kém.

Chuyên gia Kraemer từ Commerzbank cho rằng, sau sự suy giảm của chỉ số tâm lý kinh doanh IFO, được công bố ngày 24/5, tất cả các chỉ số quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hiện đang giảm.

Tuy vậy, ngân hàng Bundesbank của Đức kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng khiêm tốn trong quý 2 do sự phục hồi của ngành công nghiệp hơn là bù đắp cho tiêu dùng hộ gia đình đình trệ và sự sụt giảm trong xây dựng, theo một báo cáo kinh tế hàng tháng được công bố ngày 24/5.

Chính phủ Đức công bố dự thảo luật quốc tịch mới
Bộ Nội vụ Đức ngày 19/5 đã công bố dự thảo luật quốc tịch mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình nhập quốc tịch Đức.
Tổng thống Đức tiếp đón nhà lãnh đạo Ukraine
Ngày 14/5, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, khi nhà lãnh đạo Ukraine có chuyến công du đầu tiên tới Đức kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Cảnh sát Bỉ, Đức, Hà Lan mở chiến dịch xác định danh tính thi thể 22 phụ nữ
Ngày 10/5, cảnh sát ba nước Bỉ, Đức và Hà Lan cùng đưa ra lời kêu gọi nhân chứng để nhận dạng thi thể của 22 phụ nữ và thiếu nữ mà cảnh sát đã tìm thấy trong thời gian gần đây.
Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đức, 52 người bị thương
Ít nhất 52 người bị thương, trong đó có 10 người bị thương nặng, trong một vụ tai nạn đường bộ xảy ra ngày 9/5 tại bang Brandenburg, miền Đông nước Đức.

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...