Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Cập nhật: 08:29 ngày 02/03/2024
BẮC GIANG - Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có công văn đề nghị các địa phương, đơn vị trong tỉnh tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2024.
{keywords}

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh minh họa.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia và thông tin do Trung tâm Khí tượng chuyên ngành ASEAN (ASMC) cung cấp, trong năm 2024, hiện tượng El Nino sẽ khiến nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường khoảng 0,5 - 1,5 độ so với trung bình nhiều năm; tình trạng nắng nóng, khô hạn sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, nguy cơ xảy ra cháy rừng sẽ ở mức rất cao.

Do vậy, để chủ động PCCCR, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc Kết luận số 61 ngày 17/8/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13 ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Chỉ thị số 03 ngày 6/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; Chỉ thị số 01 ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới…

Chỉ đạo UBND cấp xã có rừng và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong suốt thời kỳ cao điểm về cháy rừng; kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Chỉ đạo các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát các phương án PCCCR đã xây dựng, chủ động xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng có nguy cơ cháy cao; xác định cụ thể những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để bố trí nguồn nhân lực, vật lực sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ cháy rừng.

Tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh theo quy định. Khi có cháy rừng xảy ra, khẩn trương chỉ đạo huy động lực lượng để xử lý tình huống cháy rừng, không để cháy lan, cháy lớn; sau cháy rừng cần khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và có phương án phục hồi rừng.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng và PCCCR; chủ động thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác chữa cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm tăng cường cán bộ kiểm lâm đến các địa bàn trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác PCCCR. Đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng và đốt nương làm rẫy với trưởng thôn, kiểm lâm địa bàn để theo dõi, hướng dẫn nhằm kiểm soát quá trình sử dụng lửa trong xử lý thực bì. Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy không đúng quy định.

Các đơn vị chủ rừng tích cực tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn cháy rừng xảy ra trên diện tích được giao quản lý; duy trì nghiêm chế độ trực phòng cháy 24/24 giờ theo quy định vào mùa cao điểm tại các các chốt, trạm bảo vệ rừng, các khu rừng trọng điểm cháy để sớm phát hiện điểm cháy, dập tắt ngay khi có cháy rừng xảy ra, cử lực lượng canh gác tại chỗ để xử lý khi có cháy lại. Không để tình trạng rừng bị cháy nhưng không kịp thời phát hiện, báo cáo theo quy định.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy rừng ở tất cả các địa phương
BẮC GIANG - Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn Bắc Giang và tổng hợp theo dõi của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, đến ngày 15/2, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh trời ít mây, nắng nóng, kết hợp độ ẩm không khí và độ ẩm vật liệu cháy giảm thấp, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở tất cả các địa phương của tỉnh đang ở cấp III (cấp cao).
Tăng cường quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng dịp Tết Nguyên đán
BẮC GIANG - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. 
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy
BẮC GIANG - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 388/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Bắc Giang: Các địa phương cần chủ động phòng, chống cháy rừng
BẮC GIANG - Theo dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Giang và tổng hợp theo dõi của Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang, đến ngày 26/12, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh có diễn biến bất thường, ngày trời nắng hanh, kết hợp độ ẩm không khí và độ ẩm vật liệu cháy giảm thấp.
TS
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...